10 điều mẹ nên làm để giúp trẻ bắt đầu năm học mới thuận lợi nhất

Để giúp trẻ thích nghi dễ dàng hơn với thời gian học sắp tới cha mẹ nên tắt ti vi và khuyến khích trẻ đọc sách hoặc chơi những trò chơi ngoài trời khác.

Trở lại trường học sau mùa hè vui chơi thỏa thích luôn là thay đổi lớn, không chỉ với trẻ em mà cả với các bậc cha mẹ. Để giúp con bớt lo lắng và có thể thích nghi khi quay lại trường lớp, cha mẹ nên chuẩn bị chu đáo cho trẻ về tâm lý cũng như các kỹ năng cần thiết.

Sau đây là 10 lời khuyên giúp trẻ bắt đầu năm học mới một cách thuận lợi:

1. Đi ngủ đúng giờ

Để tỉnh táo vào buổi sáng trong những giờ học căng thẳng thì trẻ cần phải ngủ đủ giấc. Trong mùa hè, các bé có thể đi ngủ muộn hơn vì hôm sau chúng có thể dậy trễ. Tuy nhiên, khi năm học mới sắp đến gần, con cần đi ngủ sớm hơn để có thể đảm bảo được giờ học vào buổi sáng hôm sau. Bạn hãy rèn con ngủ đúng giờ trước một vài tuần khi năm học bắt đầu để trẻ quen dần với giờ giấc.

2. Mua sắm đồ dùng học tập cùng nhau

Việc sắm sửa đồ dùng cho năm học mới có thể khiến bé phấn chấn và háo hức hơn với việc đi học. Hãy dẫn trẻ đi mua những thứ cần thiết cho việc học tập.

10 dieu me nen lam de giup tre bat dau nam hoc moi thuan loi nhat - 1

Dẫn con đi sắm đồ dùng học tập khiến trẻ hứng thú với việc đi học hơn. Ảnh minh họa.

Cho phép bé tự chọn ba lô, hộp ăn trưa, hộp bút... Đây là cách tuyệt vời để giúp bé thấy bản thân mình có trách nhiệm và trưởng thành hơn.

3. Lập lại thời gian biểu

Mùa hè chơi đùa thỏa thích có thể khiến trẻ cảm thấy khó khăn khi phải trở lại với nhịp điệu học hành thường ngày.

Để giúp cho bé thích nghi lại với thời gian học ở trường, bạn hãy lên thời gian biểu ở nhà giống như ở trường trước 1 tuần đi học. Hãy cho trẻ thức dậy đúng giờ chuẩn bị đi học, ăn đúng vào thời gian ăn ở trường. Bạn cũng có thể lên kế hoạch cho một số hoạt động ngoài trời để con rời nhà và về nhà giống như thời gian khi đi học. Điều này sẽ giúp bé quen dần và sẵn sàng cho những ngày học sắp tới.

4. Giao bài tập về nhà 

Hãy thảo luận với trẻ để tìm ra thời gian thích hợp trong ngày để bắt đầu làm các bài tập về nhà.

10 dieu me nen lam de giup tre bat dau nam hoc moi thuan loi nhat - 2

Giao bài tập về nhà cho con quen dần với việc học lại. Ảnh minh họa.

Trẻ có thể học bài bất cứ đâu trong nhà miễn là nó yên tĩnh, như trong phòng ngủ, phòng khách hay phòng ăn trước bữa tối. Việc làm bài tập về nhà sẽ tạo thói quen tốt cho trẻ khi đi học lại.

5. Chuẩn bị trước cho những trường hợp bất ngờ

Nếu bố mẹ đều làm việc cả ngày thì bạn cần chuẩn bị cho những ngày trẻ bị ốm đột xuất trên trường cần người đến đón hoặc người trông nom trong những ngày bé không đi học được. Trước khi con đi học, cha mẹ nên tìm kiếm và chuẩn bị sẵn người có thể đón trẻ vào những trường hợp bất ngờ.

6. Lập kế hoạch giải lao sau giờ học

Hãy cùng con lập kế hoạch về việc vui chơi sau giờ học. Tùy thuộc vào độ tuổi của con có thể đưa bé đi thăm họ hàng, tham gia các hoạt động ngoại khóa hay cho phép ở nhà một mình chơi. Điều này sẽ giúp con thư giãn và không quá áp lực trong việc học.

7. Tắt tivi và các trò chơi điện tử

Với nhiều gia đình, mùa hè trẻ thường được chơi điện tử và xem ti vi thỏa thích. Bởi vậy khi đi học lại bé có thể bị sốc vì phải đi học cả ngày và không được chơi điện tử cũng như xem ti vi.

10 dieu me nen lam de giup tre bat dau nam hoc moi thuan loi nhat - 3

Mẹ nên khuyến khích trẻ đọc sách và vui chơi ngoài trời. Ảnh minh họa.

Để giúp trẻ thích nghi dễ dàng hơn với thời gian học dài bạn nên tắt ti vi và khuyến khích đọc sách hoặc chơi những trò chơi ngoài trời khác.

8. Xem lại tài liệu và thông tin của trường

Trước kỳ học, các trường sẽ gửi cho bạn những thông tin liên quan đến giáo viên mới, những ngày quan trọng cần nhớ, những mẫu đơn khẩn cấp và các thủ tục khác. Bạn hãy đảm bảo rằng mình đọc kỹ những thông tin này và đánh dấu tất cả những ngày quan trọng lên lịch hoặc điện thoại để trẻ không bỏ lỡ bất cứ điều gì.

9. Trò chuyện với con

Hãy nói chuyện với con về những cảm xúc và nỗi lo lắng của bé khi bắt đầu băm học mới. Hỏi rằng mẹ có thể giúp gì để con có thể thích nghi tốt hơn với sự chuyển đổi này. Việc này sẽ giúp bé cảm thấy được đồng cảm. Các cuộc nói chuyện sẽ giúp mẹ hiểu rõ các khó khăn và hỗ trợ con tốt hơn.

10. Khám sức khỏe tổng quát

Trường học có thể là môi trường có rất nhiều loại bệnh và vi trùng. Bởi vậy bạn nên cho trẻ khám sức khỏe hàng năm trước khi năm học mới bắt đầu, tiêm phòng đầy đủ và hỏi bác sĩ về những điều cần thiết để giúp trẻ khỏe mạnh trong suốt năm học.

Theo Lê Ánh (Dịch từ Teachhub) (Khám phá)
Nguồn: http://eva  .vn/lam-me/10-dieu-me-nen-lam-de-giup-tre-bat-dau-nam-hoc-moi-thuan-loi-nhat-c10a321951  .html
Những bài học dạy con trưởng thành sau thất bại đáng học tập từ tỉ phú Jack Ma

Những bài học dạy con trưởng thành sau thất bại đáng học tập từ tỉ phú Jack Ma

Jack Ma đưa ra 5 bài học sâu sắc giúp cha mẹ nuôi dạy con thành công và học cách đứng lên sau mỗi thất bại.
"Cho con tự ý giữ tiền mừng tuổi không khác gì làm hư con"

"Cho con tự ý giữ tiền mừng tuổi không khác gì làm hư con"

Tiền lì xì của con cha mẹ giữ hay để cho con tự quản lý tiền của mình? Câu hỏi muôn thủa gây tranh cãi nhất mỗi dịp Tết đến xuân về.
Kỹ năng sống cho học sinh - những điều cha mẹ cần biết

Kỹ năng sống cho học sinh - những điều cha mẹ cần biết

Kỹ năng sống cho học sinh ở mỗi bậc đều có sự khác biệt. Học sinh tiểu học và trẻ mầm non sẽ có kỹ năng sống không giống nhau, bởi ở mỗi lứa tuổi có mức độ phát triển nhất định. Do vậy, cha mẹ khi ...
Tập cho trẻ làm quen với thể thao

Tập cho trẻ làm quen với thể thao

Vận động cơ thể thường xuyên khiến cho mạch máu lưu thông tốt, tăng cường chuyển hóa các cơ quan trong cơ thể, đồng thời vận động thường xuyên làm săn chắc các nhóm cơ, tạo sức bền, chống béo phì....
"Dạy con từ U23 VN" - Những đức tính của lứa trẻ khiến bạn bè quốc tế cũng ngưỡng mộ

"Dạy con từ U23 VN" - Những đức tính của lứa trẻ khiến bạn bè quốc tế cũng ngưỡng mộ

Nếu tuyết không rơi, sao ta biết mình có thể chơi được tốt đến đâu trong tuyết. Nên nghịch cảnh không phải là kẻ thù, mà là trợ lực để con người khám phá giới hạn của mình....
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang