5 việc làm của mẹ giúp bé không tự ti vì đái dầm

“5 việc làm của mẹ giúp bé không tự ti vì đái dầm”. Với bố mẹ khi con đái dầm thì thường trách mắng trẻ là việc đầu tiên, nhương bố mẹ quên mất rằng chính việc làm này lại khiến trẻ mặc cảm hơn với chính bản thân mình. Chính việc làm này của bố mẹ sẽ vô tình làm trẻ giảm đi sự tự tin về sau, do đó khi các bạn có con đái dầm thì việc làm chính của bố mẹ là làm thế nào để giúp trẻ ổn định tâm lý khi trẻ bị đái dầm. Chính vì vậy, hôm nay mời các bạn sẽ đi tìm giải pháp giúp trẻ không còn tự ti nữa khi bé đái dầm nhé.

1. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa

Nhiều bé sẽ tự hết đái dầm khi đến 6 tuổi mà không cần điều trị gì cả. Tuy nhiên nếu bé lớn hơn 6 tuổi mà vẫn còn đái dầm thì bạn nên tới gặp bác sĩ nhi khoa để nhờ tư vấn. Bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để tìm ra những bất thường có thể gây nên vấn đề đái dầm của bé và giúp bé cảm thấy khá hơn về vấn đề đái dầm của mình.

Đôi khi, nếu bé biết rằng đái dầm là một bệnh lý có thể điều trị được thì bé sẽ cảm thấy bớt tự ti hơn. Bạn và bé có thể thảo luận với nhau về đái dầm cũng đơn giản như khi nói về viêm họng hay trật mắt cá vậy.


2. Hãy nói với bé rằng đái dầm không phải là một chuyện gì to tát

Bạn càng tập trung vào việc làm sao để con hết đái dầm thì nó sẽ càng trở thành một vấn đề lớn với con. Thay vì phải băn khoăn tìm cách điều trị để bé hết đái dầm, bạn hãy tìm cách giải thích cho bé biết đái dầm không phải là một vấn đề gì to tát và đó không phải là lỗi của bé. Đôi khi, đó là một vấn đề về di truyền, bạn cũng có thể gặp một gia đình có cha và chú/dì của bé cũng bị đái dầm.

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo các bậc phụ huynh: “Không nên quá quan trọng hoá vấn đề về tiểu đêm của bé, hãy nói với bé rằng đó không phải là lỗi của bé và chuyện đó sẽ khá hơn theo thời gian”.

3. Không nên bực tức khi bé đái dầm


Khi bé đái dầm, bé sẽ cảm thấy cực kì xấu hổ về chuyện đó, và dù bạn tin hay không, việc đó không nằm trong tầm kiểm soát của bé. Khi phát hiện ra chiếc nệm bị ướt, bạn có thể sẽ rất bực tức, nhưng, hãy kiềm chế và có một thái độ tích cực. Thực tế, nếu bạn phạt bé vì tội đái dầm, điều đó sẽ làm vấn đề ngày càng nghiêm trọng hơn và làm tổn thương tình cảm giữa bạn và bé. Thay vào đó, bạn hãy khuyến khích bé và nói với bé rằng chuyện này sẽ sớm qua đi và bé hoàn toàn có thể vượt qua được.

4. Giúp bé dễ dàng đi vệ sinh vào buổi tối

Hãy giúp bé dễ dàng tìm được phòng vệ sinh và sử dụng nó vào buổi tối. Nếu bé sợ bóng tối, hãy sử dụng đèn ngủ ở hành lang và phòng vệ sinh để bé đỡ sợ hơn khi đi vào ban đêm.

Để giúp bé sử dụng phòng vệ sinh vào buổi tối, bạn nên tập thói quen dậy vào ban đêm cho bé, có thể bằng cách đánh thức trẻ dậy để đi vệ sinh trong vài đêm đầu tiên và giúp bé duy trì thói quen này.

5. Khuyến khích bé tự dọn dẹp giường

Mặc dù không nên nhấn mạnh đến vấn đề đái dầm, bạn cũng không nên bỏ qua nó hoàn toàn. Hãy tập cho bé một thái độ tích cực với chuyện đái dầm và khuyến khích bé tự dọn dẹp làm khô giường, nệm nếu bé đã đủ lớn. Bạn cũng có thể sử dụng những miếng thấm hút ở dưới drap nệm, vào buổi sáng hoặc giữa đêm, khi miếng thấm hút bị ướt, bé chỉ cần thay thế một miếng mới vào, đơn giản hoá việc dọn dẹp giường, thật tuyệt phải không nào!

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn ổn định tâm lý của bé bị đái dầm. Hãy khuyến khích bé và để bé tự giải quyết vấn đề theo một cách nhẹ nhàng nhất bạn nhé.

Theo suckhoe 365

Nguồn:
Mẹ cứ chăm con kiểu này trách gì sức khỏe con yếu, đi viện liên tùng tục

Mẹ cứ chăm con kiểu này trách gì sức khỏe con yếu, đi viện liên tùng tục

Nhiều mẹ thường băn khoăn không biết tại sao mình đã chăm con rất cẩn thận nhưng con vẫn hay ốm. Rất có thể họ đã mắc một trong những sai lầm dưới đây....
Điều ẩn ý phía sau "câu chuyện chiếc lưỡi" mà những người mẹ Do Thái thường dạy con

Điều ẩn ý phía sau "câu chuyện chiếc lưỡi" mà những người mẹ Do Thái thường dạy con

Bố mẹ Do Thái rất nghiêm túc trong việc dạy con cái cần phải cẩn trọng với lời nói của mình vì những lời nói thiếu suy nghĩ có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng....
Hướng nghiệp cho trẻ em để làm gì?

Hướng nghiệp cho trẻ em để làm gì?

Có lễ câu hỏi đặt ra lúc này không phải là “Bố mẹ có hướng nghiệp cho con không?’, mà vấn đề là “Bố mẹ đã chuẩn bị hướng nghiệp cho con như thế nào?”....
Mẹ dùng chiêu ‘ve sầu thoát xác’ trị con bám như keo

Mẹ dùng chiêu ‘ve sầu thoát xác’ trị con bám như keo

Bị con quấn đến mức không thể ăn được cơm, một người mẹ ở Chile đã làm hai cái chân giả đặt bên cạnh con những lúc khẩn cấp.
Mối quan hệ giữa học giỏi và thành công: Lời nhắc không nên xem nhẹ dành cho bậc cha mẹ

Mối quan hệ giữa học giỏi và thành công: Lời nhắc không nên xem nhẹ dành cho bậc cha mẹ

Người Nhật thường nói, giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành bản chất con người là ba năm đầu tiên của cuộc đời. Vì vậy, thành bại trong đời người đều bắt nguồn từ thời thơ ấu....
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang