Biểu hiện nào cho biết bạn đã bị hạ đường huyết?

Hạ đường huyết là tình trạng đường máu hạ thấp bất thường, thường dưới 70 mg/dl (3.8 mmol/l). Tuy nhiên cần thông báo cho bác sỹ đích điều chỉnh đường huyết của bạn, mà ngưỡng nào là quá thấp với bạn?

Triệu chứng hạ đường huyết là bằng chứng quan trọng chứng tỏ bạn có đường máu thấp, mỗi người có triệu chứng khác nhau của hạ đường huyết nên cần phải biết các dấu hiệu và triệu chứng của bạn khi đường huyết xuống quá thấp.


Cách duy nhất để khẳng định bạn bị hạ đường huyết là test đường máu nếu có thể, nếu bạn có các triệu chứng của hạ đường huyết mà không thể máu test đường máu vì bất kì lí do gì, hãy điều trị hạ đường huyết. Hạ đường huyết nghiêm trọng có nguy cơ cao gây tai nạn, thương tật, hôn mê thậm chí tử vong.

Dấu hiệu và triệu chứng của Hạ đường huyết  thường  xảy ra rất nhanh với các biểu hiện sau:

Run

Lo lắng, bồn chồn

Ra mồ hôi, ớn lạnh và da ẩm

Cáu gắt hoặc thiếu kiên nhẫn

Tình trạng lẫn, bao gồm cả mê sảng

Nhịp tim nhanh

Chóng mặt hoặc cảm giác quay cuồng

Đói và buồn nôn

Buồn ngủ

Nhìn mờ

Đau hoặc tê môi và đầu lưỡi

Đau đầu

Mệt mỏi, yếu cơ

Tức giận, thiếu hợp tác

Mơ ác mộng hoặc hét khi ngủ

Co giật

Bất tỉnh

Xử trí

1. Ăn ngay lập tức 15- 20 gram đường hoặc dạng carbohydrate dễ hấp thu khác

2. Kiểm tra lại đường máu sau 15 phút

3. Nếu đường máu còn thấp, tiếp tục làm lại bước 1

4. Khi đường máu trở về bình thường, hãy ăn nhẹ (bữa phụ) theo kế hoạch từ trước đó.

5. Nếu không điều trị, hạ đường huyết có thể dẫn đến tình trạng co giật hoặc mất ý thức (đại tiểu tiện không tự chủ, hôn mê)

Ngoài ra, hạ đường huyết không có triệu chứng:

Bình thường, các triệu chứng hạ đường huyết xuất hiện khi đường máu xuống dưới 70mg/dl, nhưng nhiều người có mức đường máu thấp hơn mà không hề biểu hiện triệu chứng gì -  những trường hợp này được gọi là hạ đường huyết không triệu chứng. Hạ đường huyết không triệu chứng thường gặp ở các trường hợp:

thường xuyên có những giai đoạn đường máu bị hạ (điều này khiến bạn không thể nhận biết những dấu hiệu sớm của hạ đường huyết)

mắc đái tháo đường trong thời gian dài

kiểm soát đường huyết chặt chẽ ( làm tăng nguy cơ bị hạ đường huyết)

Nếu bạn nghĩ rằng mình bị hạ đường huyết không có triệu chứng, hãy nói với bác sỹ để có thể điều chỉnh và tăng đích kiểm soát đường huyết để tránh tình trạng hạ đường huyết sau này. Bên cạnh đó, một vào người có thể xuất hiện những triệu chứng của hạ đường huyết khi nồng độ glucose máu cao hơn 70mg/dl. Điều này có thể xuất hiện khi đường máu đang ở ngưỡng rất cao và bắt đầu giảm xuống quá nhanh. Nếu bạn có tình trạng hãy bàn lại kế hoạch điều trị với bác sỹ của bạn.

BS. Lê Hải Bình

Nguồn:
Xu hướng y tế năm 2018: Cuộc chiến của ung thư, bệnh truyền nhiễm và bệnh tự miễn dịch

Xu hướng y tế năm 2018: Cuộc chiến của ung thư, bệnh truyền nhiễm và bệnh tự miễn dịch

Trong y học hiện đại, vắc-xin được chứng minh là một trong những thứ có thể thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến với bệnh tật, còn vật liệu sinh học đóng vai trò rất quan trọng....
Cách trị tiểu buốt?

Cách trị tiểu buốt?

Cháu năm nay 30 tuổi, 2 ngày nay bị chứng đi tiểu buốt và mỗi lần đi chỉ một ít nhưng lại hay buồn tiểu liên tục, bụng dưới đau rất khó chịu. Xin hỏi bác sĩ cháu bị bệnh gì? Ca...
Hạch sưng, đau có phải trọng bệnh?

Hạch sưng, đau có phải trọng bệnh?

Hạch là một tổ chức lympho (liên võng nội mô), nằm rải rác nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể. Hạch đóng một vai trò đáng kể trong phòng chống bệnh tật, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn. Khi hạch sưng...
Bệnh nang gan

Bệnh nang gan

Nang gan là một khoang trống có chứa dịch, máu hoặc không chứa gì, nằm trong gan. Nang gan rất hiếm gặp và ở nữ giới thường gặp nhiều hơn so với nam giới.
Ban đỏ trên da mặt và cổ khi lạnh, vì sao?

Ban đỏ trên da mặt và cổ khi lạnh, vì sao?

Hơn 1 tháng nay tôi vị sẩn ngứa vùng da mặt và cổ, nhất là những ngày lạnh nhiệt độ xuống thấp da càng ngứa. Tôi dùng kem bôi nẻ thì thấy rất xót và tôi cũng đã uống ca...
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
Trang chủVề đầu trang