Bố mẹ cần biết gì khi cho trẻ 2 tuổi ăn?

Bố mẹ cần biết gì khi cho trẻ 2 tuổi ăn? Đây là giai đoạn mà trẻ cần hấp thụ lượng thức ăn hoàn toàn đầy đủ, để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết nuôi cơ thể trẻ. Trong độ tuổi này trẻ cũng cần ăn 3 bữa chính cùng bố mẹ, ngoài ra trẻ ăn thêm 1-2 bữa phụ trong mỗi ngày. Và đặc biệt hơn nữa là trong mỗi bữa ăn trẻ phải được ăn đầy đủ mỗi nhóm thực phẩm thức ăn sau mỗi ngày. Vậy nhóm thức ăn đó là gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Khi được hai tuổi, bé nên ăn ba bữa chính và 1-2 bữa phụ mỗi ngày. Lý tưởng nhất, bạn hãy bảo đảm rằng bé ăn đầy đủ mỗi nhóm thức ăn cơ bản sau mỗi ngày:

Thịt, cá, thịt gia cầm, trứng;

Sữa, phô mai và các sản phẩm từ sữa khác;

Trái cây và rau củ;

Ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, cơm và bột.

Thói quen ăn uống của bé


May mắn là khả năng tự ăn của bé vào thời điểm này đã trở nên khá “văn minh”. Khi hai tuổi, bé có thể dùng muỗng, uống nước từ cốc và tự ăn với nhiều món ăn bằng tay. Bạn nên khuyến khích bé cùng ngồi ăn chung với mọi thành viên trong gia đình. Khi khả năng ngôn ngữ và giao tiếp của bé phát triển, bé sẽ trở thành một thành viên tích cực trong bữa ăn nếu được ăn với mọi người. Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị những món ăn thật dinh dưỡng và lành mạnh cho cả gia đình được thưởng thức cùng bé.

Đừng lo sợ nếu bé từ chối ăn hoặc bé chỉ ăn một hoặc hai món ăn yêu thích trong thời gian dài. Bạn càng cương quyết thay đổi sở thích ăn của bé, bé sẽ càng quyết tâm chống cự bạn. Vậy nên bạn hãy cho bé ăn nhiều loại thức ăn đa dạng và để cho bé tự lựa chọn. Bé sẽ thêm hứng thú với các loại thức ăn lành mạnh nếu có thể tự lựa chọn thức ăn cho chính mình.

An toàn trong giờ ăn

Lúc này bé đã có thể ăn đúng cách, bé vẫn cần phải làm quen với việc nhai và nuốt, vì vậy nguy cơ mắc nghẹn của bé khá cao. Bạn hãy hạn chế cho bé ăn những món ăn sau:

Bánh kẹp xúc xích (trừ khi được cắt vừa ăn, nếu không bạn không nên cho bé ăn loại thức ăn này);

Hạt còn nguyên vỏ (đặc biệt là đậu phộng);

Kẹo tròn, cứng hoặc kẹo cao su;

Nho nguyên quả;

Cà rốt sống nguyên củ;

Một muỗng đầy bơ đậu phộng;

Quả anh đào còn cuống;

Mận khô.

Vitamin bổ sung cho bé

Thuốc bổ chứa vitamin (trừ vitamin D hoặc sắt) không thực sự cần thiết một khi bé được ăn một chế độ ăn đa dạng ở độ tuổi này. Tuy nhiên, viên sắt có thể cần thiết nếu bé ăn ít thịt, ngũ cốc hay rau củ giàu chất sắt. Nếu bé uống quá nhiều sữa (hơn 960 ml một ngày), lượng sữa này có thể cản trở sự hấp thu sắt, dẫn đến tình trạng thiếu sắt ở trẻ. Vì vậy bạn chỉ nên cho bé uống khoảng 480 ml sữa ít béo hoặc không béo mỗi ngày để cung cấp đủ canxi mà vẫn không ảnh hưởng tới khẩu vị của bé.

Đối với những bé không thường xuyên tiếp xúc với nắng, tiêu thụ ít hơn 1 lít sữa có chứa vitamin D hoặc không uống thuốc bổ sung vitamin tổng hợp, thuốc bổ sung vitamin D với liều lượng khoảng 400 IU mỗi ngày có vai trò rất quan trọng.

Theo suckhoe 365

Nguồn:
Mẹ lưu ý khi trẻ từ 1-3 tháng tuổi bị ho

Mẹ lưu ý khi trẻ từ 1-3 tháng tuổi bị ho

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi cũng không đơn giản như khi chăm các bé lớn hơn, vì mẹ không thể tùy tiện cho con dùng thuốc khi đau hay ốm nhẹ, hoặc chỉ ho, sót....
Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ mẹ cần tìm hiểu ngay

Kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ mẹ cần tìm hiểu ngay

Tổng hợp các kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ sau đây sẽ giúp bé có khoảng thời gian đến lớp vui vẻ và bổ ích.
Cách lựa chọn thực phẩm cho bé từ 9 tháng tuổi- trên 3 tuổi

Cách lựa chọn thực phẩm cho bé từ 9 tháng tuổi- trên 3 tuổi

Để phát triển tốt, trẻ cần ăn nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp với từng lứa tuổi của trẻ không phải là điều dễ dàng đối với các bậc làm cha mẹ. Để giúp cha m...
Trẻ em dưới 5 tuổi bị ho có đờm uống thuốc gì hiệu quả an toàn

Trẻ em dưới 5 tuổi bị ho có đờm uống thuốc gì hiệu quả an toàn

Trẻ em dưới 5 tuổi bị ho có đờm uống thuốc gì hiệu quả an toàn giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh đảm bảo sức khỏe cho sự phát triển mỗi ngày. Những ngày thời tiết thay đổi trẻ rất dễ bị ho, sốt, mệt mỏ...
Hướng dẫn mẹ chăm sóc và nuôi dạy trẻ 2 tuổi

Hướng dẫn mẹ chăm sóc và nuôi dạy trẻ 2 tuổi

Khi trẻ 2 tuổi đã thực sự biết vâng lời cha mẹ. Vì vậy giai đoạn này bạn không chỉ cần chăm sóc trẻ về bữa ăn giấc ngủ mà còn phải dạy trẻ biết phân biệt đúng sai. Những gì nên làm, những gì không...
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang