Cách tính NGÀY DỰ SINH đơn giản, chuẩn không cần chỉnh dành cho các mẹ bầu

Thời gian mang thai của mẹ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thời gian trưởng thành của thai nhi, thời gian ngắn chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ,...vì vậy ngày dự sinh của mỗi người cũng không giống nhau. Cùng tham khảo cách tính ngày dự sinh cực đơn giản dưới đây để biết chính xác ngày con chào đời nhé

Bạn đã biết độ chính xác của ngày dự kiến sinh không hoàn toàn chính xác?. Trên thực tế, chỉ có 5% số trẻ sinh ra đúng ngày dự sinh, tức là tuân theo quy luật 9 tháng 10 ngày mang thai. Việc biết được thời gian dự sinh sẽ giúp ích rất nhiều cho các bà mẹ từ khâu chuẩn bị đồ dùng tới tâm lý...


 Để xác định đúng ngày bé chào đời, các mẹ có thể tham khảo một số cách tính ngày dự sinh đơn giản sau đây:

1. Tự tính ngày dự sinh

- Đếm tuần thai

Bình thường chu kỳ mang thai là 280 ngày = 40 tuần. Bạn lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, đánh dấu vào lịch, xem nó vào ngày thứ mấy trong tuần (ví dụ thứ 3 chẳng hạn). Sau đó đếm đủ 40 cái thứ 3 đó là ngày dự sinh.

- Quy tắc 9 tháng 10 ngày

Lấy ngày đầu kỳ kinh cuối cùng, đếm đến tháng thứ 9 rồi cộng thêm 10 ngày.

Ví dụ: ngày đầu kỳ kinh cuối cùng của bạn là 13/6/2017 thì dự kiến sinh ngày 23/3/2018.

- Luật Nagele (+7/-3)

Đây là cách lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối thêm 7 ngày và trừ đi 3 tháng. Phương pháp tính này dựa trên chu kỳ kinh 28 ngày.

Ví dụ: ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 13/7, vậy bạn sẽ sinh vào ngày 20/4 năm sau.


- Dựa vào thời gian phản ứng có thai

Ngoài ra phản ứng mới có thai thường bắt đầu khoảng sau khi tắt kinh 6 tuần, khi xuất hiện ngày phản ứng có thai cộng thêm 34 tuần là tính ra ngày dự kiến sinh.

- Dựa vào thời gian thai cử động

Thời gian thai cử động thường bắt đầu vào cuối tháng thứ 4 đầu tháng thứ 5, ngày xuất hiện hiện tượng thai cử động thêm 20 tuần là thời gian dự kiến sinh.

2. Khám thai để tính ngày dự sinh

Các nhà chuyên môn sẽ dựa vào tuần thai để tính tuổi thai và dự tính ngày sinh thông qua các dấu hiệu lâm sàng như chiều cao tử cung, thời điểm thai cử động, nghe thấy tim thai.

Ngoài ra còn dùng kỹ thuật X-quang. Ví dụ khi có điểm cốt hóa xuất hiện trên phim thì tuổi thai từ 12-14 tuần; trước 16 tuần đã có thể phát hiện ra bóng của ruột và tiểu khung của thai. Tuy nhiên chụp X-quang có một vài ảnh hưởng không tốt cho thai nhi nên ngày nay, kỹ thuật siêu âm đã thay thế cho kỹ thuật X-quang.

Sử dụng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai; 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 7- 8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai.

Kiểm tra sự tăng trưởng của thai nhi. Tuy nhiên, đây là một cách thức không chính xác, bởi không có “một kích thước chung” cho mọi thai nhi. Một vài bào thai có thể lớn, nhưng một số khác lại nhỏ hơn.

Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp đáng tin cậy để xác định tuổi thai ở 20- 30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh; số đo chính xác nhất ở tuần 20- 24 và đo lại vào lúc 26- 30 tuần. Do vậy đây là căn cứ để xác định ngày trẻ chào đời.

Huong Tuoi (Th)/Khoevadep

Nguồn:
8 điều cấm kỵ chuẩn khoa học Bầu 3 tháng cuối cần lưu ý Để MẸ MẠNH KHỎE-CON RA ĐỜI BÌNH AN

8 điều cấm kỵ chuẩn khoa học Bầu 3 tháng cuối cần lưu ý Để MẸ MẠNH KHỎE-CON RA ĐỜI BÌNH AN

3 tháng cuối thai kì là giai đoạn mà mẹ bầu sắp sửa chào đón thiên thần mới sắp ra đời, kiêng cữ cho mẹ mang thai 3 tháng cuối là cần thiết để kết thúc thai kỳ thành công. Thế nhưng, phải biết đâu ...
Giải mã những bí ẩn về "điềm báo trong giấc mơ" của bà bầu

Giải mã những bí ẩn về "điềm báo trong giấc mơ" của bà bầu

Đã có rất nhiều bà bầu kể rằng họ thấy những điều đáng sợ trong giấc mơ và vô cùng lo lắng. Số khác lại mơ thấy những điều kì lạ, giống như bị rượt đuổi, bị lạc hay thậm chí thấy mình… sinh ra một ...
Phụ nữ có 4 đặc điểm này sẽ có khả năng ĐẺ THƯỜNG dễ dàng, ít đau đớn. Các mẹ vào xem này

Phụ nữ có 4 đặc điểm này sẽ có khả năng ĐẺ THƯỜNG dễ dàng, ít đau đớn. Các mẹ vào xem này

Sinh nở và làm mẹ là thiên chức của người phụ nữ. Thế nhưng, không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được thiên chức cao cả ấy. Những người phụ nữ có 4 đặc điểm này sẽ có khả năng sinh thường cực kì d...
Mẹ sinh con tăng động vì lỗi rất nhiều mẹ bầu hiện đại đang mắc phải

Mẹ sinh con tăng động vì lỗi rất nhiều mẹ bầu hiện đại đang mắc phải

Thai phụ béo phì, tiểu đường lâu năm hay có thân hình khỏe mạnh nhưng tăng cân quá nhiều khi mang thai đều ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ, đặc biệt là nguy cơ tăng động - giảm chú ý (ADHD)...
Những điều mẹ bầu cần kiêng trong tháng 7 âm lịch để hai mẹ con mạnh khỏe, bình an

Những điều mẹ bầu cần kiêng trong tháng 7 âm lịch để hai mẹ con mạnh khỏe, bình an

Trong tháng 7 cô hồn, phụ nữ mang thai cần chú ý đến kiêng cữ để giữ cho thai nhi được khỏe mạnh, bình an chào đời.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
Trang chủVề đầu trang