Chủ tịch Hà Nội: Không để xảy ra các vụ oan sai, bỏ lọt tội phạm

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội, số vụ việc Viện KSND thành phố xử lý trong năm 2017 rất lớn nhưng không để xảy ra oan sai hay bỏ lọt tội phạm.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác kiểm sát năm 2018 của Viện KSND Hà Nội sáng 12/1, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá năm 2017, đơn vị đóng góp quan trọng trong sự phát triển của thành phố. Toàn ngành đã đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ bình yên cho thủ đô cũng như đảm bảo môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển.

"Năm 2017, Viện KSND Hà Nội đã xử lý 48.000 vụ việc. Khối lượng công việc hàng ngày rất lớn nhưng không để xảy ra vụ án oan sai, bỏ lọt tội phạm nào", ông Nguyễn Đức Chung nói và lưu ý năm tới, Viện KSND Hà Nội cần rà soát, tinh giản bộ máy, nâng cao chất lượng, coi trọng công tác đào tạo chuyên môn, đẩy mạnh công tác cải cách tư pháp, cán bộ phải có trình độ khi tham gia quá trình công tố, tranh tụng…

Về khâu tiếp nhận đơn thư tố giác tội phạm, Chủ tịch Hà Nội đề nghị Viện KSND Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an Hà Nội xử lý tốt hơn, đảm bảo quá trình điều tra đúng luật, không để oan sai.

Ông nói: "Khâu ban đầu rất quan trọng, cần thường xuyên rà soát, làm rõ tiếp nhận thông tin thế nào, xử lý có đúng không. Cương quyết không để lọt tội phạm khiến người dân bức xúc cũng như để xảy ra hiện tượng nhờn luật".

Chu tich Ha Noi: Khong de xay ra cac vu oan sai, bo lot toi pham hinh anh 1
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội. Ảnh: Thắng Quang.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh Viện KSND Hà Nội cần làm tốt công tác tham gia xét xử các vụ án tham nhũng, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật cũng như đáp ứng mong mỏi, niềm tin của người dân.

Theo báo cáo, năm 2017, Viện KSND hai cấp của thành phố hoàn thành nhiều chỉ tiêu nghiệp vụ, một số chỉ tiêu quan trọng đã vượt so với yêu cầu.

Viện KSND Hà Nội phối hợp liên ngành giải quyết tốt nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và TP Hà Nội theo dõi, chỉ đạo. Bên cạnh đó, không có trường hợp nào, cơ quan điều tra, viện kiểm sát hai cấp phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội, không có trường hợp tòa xét xử tuyên bị cáo không phạm tội.

Theo đó, tỷ lệ giải quyết án tại viện kiểm sát đạt 99,4% (cao hơn năm 2016 4,4%). Tỷ lệ truy tố đúng thời hạn đạt 99,97% (cao hơn 1,97%), truy tố bị can đúng tội đạt 99,96% (cao hơn 1,96%).

Nguồn: http://news  .zing  .vn/chu-tich-ha-noi-khong-de-xay-ra-cac-vu-oan-sai-bo-lot-toi-pham-post811272  .html
Bác tin ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó chánh thanh tra TP.HCM

Bác tin ông Đoàn Ngọc Hải làm Phó chánh thanh tra TP.HCM

Lãnh đạo UBND quận 1 (TP.HCM) khẳng định không có chuyện ông Đoàn Ngọc Hải được phân công làm Phó chánh thanh tra TP.
Nữ sinh lớp 10 tử vong trên đường dự lễ sơ kết học kỳ

Nữ sinh lớp 10 tử vong trên đường dự lễ sơ kết học kỳ

Nguyên chạy xe đạp điện đến trường dự lễ sơ kết học kỳ I thì bất ngờ va chạm với xe khách. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.
Nữ sinh 9 tuổi đoạt giải nhất cuộc thi an toàn giao thông

Nữ sinh 9 tuổi đoạt giải nhất cuộc thi an toàn giao thông

Sáng tác khẩu hiệu đơn giản nhưng ý nghĩa về an toàn giao thông, nữ sinh lớp 4 ở Hà Nội nhận giải nhất cuộc thi do Cục CSGT và Bộ Giáo dục Đào tạo tổ chức....
Bộ trưởng Giao thông: 'Tôi không tư túi ở BOT Cai Lậy'

Bộ trưởng Giao thông: 'Tôi không tư túi ở BOT Cai Lậy'

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định không tư túi ở dự án BOT Cai Lậy. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc và sẽ có phán xét.
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí BOT

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí BOT

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chuyển hồ sơ, tư liệu các đối tượng gây rối sang Bộ Công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
Trang chủVề đầu trang