Công nhân bị nợ lương ra về trong tuyệt vọng

Đến làm việc nhưng công ty đóng cửa, lãnh đạo doanh nghiệp vẫn "biệt vô âm tín" nên cả nghìn công nhân ra về trong tuyệt vọng.

Trưa 26/2, sau khi nghe thông báo từ công ty, cả nghìn công nhân chấp nhận trở về trong nỗi buồn và tuyệt vọng. Nhiều người ngán ngẩm, ngồi bệt xuống bãi cỏ trong tâm trạng mệt mỏi và đầy lo lắng.

Bà Hạnh, công nhân lâu năm làm việc ở Công ty Texwell Vina, cho biết sáng sớm, bà trở lại công ty làm việc theo lịch nghỉ Tết. Khi đến nơi, các khu xưởng đều khóa cửa. Lực lượng bảo vệ không cho bà và các đồng nghiệp của bà vào trong công ty.

Cong nhan bi no luong ra ve trong tuyet vong hinh anh 1
Công nhân ngồi trước cổng Công ty Texwell Vina chờ thông tin về việc làm. Ảnh: Ngọc An.

“Gần trưa, phòng nhân sự thông báo công ty tạm ngưng sản xuất trong 1 tuần và nói lãnh đạo sẽ có mặt để gặp công nhân vào ngày 6/3. Họ chỉ nói vậy nên tôi và nhiều người cảm thấy không yên tâm chút nào”, bà Hạnh nói.

Theo bà Hạnh, công ty nợ lương, nợ bảo hiểm nhưng không lãnh đạo nào đứng ra giải quyết dứt điểm nên công nhân rơi vào thế bí trong vấn đề việc làm. Bà cho biết: “Tôi không rút được sổ bảo hiểm, không giải quyết được hợp đồng lao động nên không thể tới xin việc ở công ty khác”.

Sau kỳ nghỉ Tết, anh Nguyễn Bảo Kim quay lại công ty với hy vọng việc làm được thu xếp ổn thỏa. Tuy nhiên, sau 4 giờ chờ đợi, anh thất thểu quay trở về.

Cong nhan bi no luong ra ve trong tuyet vong hinh anh 2
Khuôn mặt đầy lo lắng của công nhân Nguyễn Bảo Kim. Ảnh: Ngọc An. 

Nam công nhân nói rằng anh và vợ làm việc tại Công ty Texwell Vina đã lâu. Trước Tết, do công ty nợ lương nên vợ chồng anh phải sống những ngày Tết đầy chật vật.

Đứng trước cổng công ty, anh Kim nói với đồng nghiệp rằng anh sẽ phải nghĩ cách tìm việc làm tạm thời. “Không có việc làm sẽ không có tiền nuôi con”, anh Kim tâm sự và nói thêm anh sẽ cầm cố chiếc xe máy để lấy một khoản vốn cho việc bán vé số.

“Phòng nhân sự thông báo lãnh đạo công ty sẽ quay lại, gặp chúng tôi vào ngày 6/3. Những ngày thất nghiệp này, tôi định tìm đến các quán ăn, nhà hàng xin rửa chén bát, kiếm tiền sống qua ngày”, công nhân Nguyễn Thị Dung nói.

Công ty Texwell Vina đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom, Đồng Nai). Doanh nghiệp này vốn đầu tư Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực may mặc.

Cong nhan bi no luong ra ve trong tuyet vong hinh anh 3
Công nhân nhận quà, tiền hỗ trợ Tết vào sáng 26/2. Ảnh: Ngọc An.

Ngày 8/2 (23 tháng Chạp), lãnh đạo của công ty cùng những người có chức vụ của doanh nghiệp đã rời khỏi Việt Nam trong khi còn nợ lương tháng 1 của 1.900 công nhân, với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Trong đêm 8 sáng 9/2, hơn nghìn công nhân đã bao vây công ty để đòi quyền lợi. Bị công ty nợ lương dịp cận Tết, cuộc sống công nhân đảo lộn, nhiều người không có tiền về quê đoàn tụ cùng gia đình, nhiều công nhân phải vay mượn tiền để sống qua ngày.

Để đảm bảo Tết cho người lao động, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định tạm ứng ngân sách của tỉnh chi trả 50% lương cho công nhân. Cơ quan chức năng cũng tổ chức bảo vệ tài sản Công ty Texwell Vina và tìm cách liên lạc với chủ doanh nghiệp để có hướng giải quyết vụ việc.

Sáng 26/2, hơn nghìn công nhân trở lại công ty làm việc sau kỳ nghỉ Tết nhưng khu nhà xưởng khóa chặt, lãnh đạo doanh nghiệp vẫn vắng mặt.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/cong-nhan-bi-no-luong-ra-ve-trong-tuyet-vong-post821826  .html
42 người "bỗng dưng" nhiễm HIV: "Đường lây nhiễm rất đặc biệt"

42 người "bỗng dưng" nhiễm HIV: "Đường lây nhiễm rất đặc biệt"

42 người mắc HIV chỉ trong một xã ở Phú Thọ là cao nhưng chưa bất thường, song vấn đề dịch tễ, đường lây HIV ở đây rất đặc biệt.
Nghệ An: Đi chăn dê, hai anh em ruột đuối nước thương tâm

Nghệ An: Đi chăn dê, hai anh em ruột đuối nước thương tâm

Cùng đi chăndê giúp cha mẹ, hai anh em Bảo và Khánh rủ nhau xuống ao tắm thì không may bị đuối nước.
Miền Bắc bước vào đợt mưa từ ngày 3/8

Miền Bắc bước vào đợt mưa từ ngày 3/8

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, khu vực Bắc Bộ có mưa từ đêm 3/8.
Dải tụ nhiệt đới sẽ tiếp tục gây mưa to ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Dải tụ nhiệt đới sẽ tiếp tục gây mưa to ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Hiện nay, tại Thủ đô Hà Nội, người dân đang lo lắng là có khả năng lại lập lại trận lụt như năm 2008 đã từng xảy ra nhưng hình thái thời tiết này là loại hình thái thời tiết không giống như 2018...
Thủ tướng yêu cầu Formosa Hà Tĩnh tuyệt đối không được vi phạm lần thứ hai

Thủ tướng yêu cầu Formosa Hà Tĩnh tuyệt đối không được vi phạm lần thứ hai

Cho rằng sự cố môi trường biển đã được khắc phục một cách căn bản, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu Formosa cần rút kinh nghiệm nghiêm túc, sâu sắc nhất, tuyệt đối không bao giờ vi phạm lần thứ hai....
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang