Công nhân bị nợ lương ra về trong tuyệt vọng

Đến làm việc nhưng công ty đóng cửa, lãnh đạo doanh nghiệp vẫn "biệt vô âm tín" nên cả nghìn công nhân ra về trong tuyệt vọng.

Trưa 26/2, sau khi nghe thông báo từ công ty, cả nghìn công nhân chấp nhận trở về trong nỗi buồn và tuyệt vọng. Nhiều người ngán ngẩm, ngồi bệt xuống bãi cỏ trong tâm trạng mệt mỏi và đầy lo lắng.

Bà Hạnh, công nhân lâu năm làm việc ở Công ty Texwell Vina, cho biết sáng sớm, bà trở lại công ty làm việc theo lịch nghỉ Tết. Khi đến nơi, các khu xưởng đều khóa cửa. Lực lượng bảo vệ không cho bà và các đồng nghiệp của bà vào trong công ty.

Cong nhan bi no luong ra ve trong tuyet vong hinh anh 1
Công nhân ngồi trước cổng Công ty Texwell Vina chờ thông tin về việc làm. Ảnh: Ngọc An.

“Gần trưa, phòng nhân sự thông báo công ty tạm ngưng sản xuất trong 1 tuần và nói lãnh đạo sẽ có mặt để gặp công nhân vào ngày 6/3. Họ chỉ nói vậy nên tôi và nhiều người cảm thấy không yên tâm chút nào”, bà Hạnh nói.

Theo bà Hạnh, công ty nợ lương, nợ bảo hiểm nhưng không lãnh đạo nào đứng ra giải quyết dứt điểm nên công nhân rơi vào thế bí trong vấn đề việc làm. Bà cho biết: “Tôi không rút được sổ bảo hiểm, không giải quyết được hợp đồng lao động nên không thể tới xin việc ở công ty khác”.

Sau kỳ nghỉ Tết, anh Nguyễn Bảo Kim quay lại công ty với hy vọng việc làm được thu xếp ổn thỏa. Tuy nhiên, sau 4 giờ chờ đợi, anh thất thểu quay trở về.

Cong nhan bi no luong ra ve trong tuyet vong hinh anh 2
Khuôn mặt đầy lo lắng của công nhân Nguyễn Bảo Kim. Ảnh: Ngọc An. 

Nam công nhân nói rằng anh và vợ làm việc tại Công ty Texwell Vina đã lâu. Trước Tết, do công ty nợ lương nên vợ chồng anh phải sống những ngày Tết đầy chật vật.

Đứng trước cổng công ty, anh Kim nói với đồng nghiệp rằng anh sẽ phải nghĩ cách tìm việc làm tạm thời. “Không có việc làm sẽ không có tiền nuôi con”, anh Kim tâm sự và nói thêm anh sẽ cầm cố chiếc xe máy để lấy một khoản vốn cho việc bán vé số.

“Phòng nhân sự thông báo lãnh đạo công ty sẽ quay lại, gặp chúng tôi vào ngày 6/3. Những ngày thất nghiệp này, tôi định tìm đến các quán ăn, nhà hàng xin rửa chén bát, kiếm tiền sống qua ngày”, công nhân Nguyễn Thị Dung nói.

Công ty Texwell Vina đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom, Đồng Nai). Doanh nghiệp này vốn đầu tư Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực may mặc.

Cong nhan bi no luong ra ve trong tuyet vong hinh anh 3
Công nhân nhận quà, tiền hỗ trợ Tết vào sáng 26/2. Ảnh: Ngọc An.

Ngày 8/2 (23 tháng Chạp), lãnh đạo của công ty cùng những người có chức vụ của doanh nghiệp đã rời khỏi Việt Nam trong khi còn nợ lương tháng 1 của 1.900 công nhân, với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Trong đêm 8 sáng 9/2, hơn nghìn công nhân đã bao vây công ty để đòi quyền lợi. Bị công ty nợ lương dịp cận Tết, cuộc sống công nhân đảo lộn, nhiều người không có tiền về quê đoàn tụ cùng gia đình, nhiều công nhân phải vay mượn tiền để sống qua ngày.

Để đảm bảo Tết cho người lao động, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định tạm ứng ngân sách của tỉnh chi trả 50% lương cho công nhân. Cơ quan chức năng cũng tổ chức bảo vệ tài sản Công ty Texwell Vina và tìm cách liên lạc với chủ doanh nghiệp để có hướng giải quyết vụ việc.

Sáng 26/2, hơn nghìn công nhân trở lại công ty làm việc sau kỳ nghỉ Tết nhưng khu nhà xưởng khóa chặt, lãnh đạo doanh nghiệp vẫn vắng mặt.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/cong-nhan-bi-no-luong-ra-ve-trong-tuyet-vong-post821826  .html
Miền Bắc xuất hiện nắng nóng cục bộ 36 độ C

Miền Bắc xuất hiện nắng nóng cục bộ 36 độ C

Hôm nay vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông các tỉnh miền Bắc trời chuyển nắng và nhiệt độ cao nhất trong ngày tục duy trì ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ từ 28-31 độ C, khu vực ph...
Bộ Công an trình đề án đấu giá biển số ôtô

Bộ Công an trình đề án đấu giá biển số ôtô

Bộ Công an đã trình Thủ tướng đề án cấp biển số thông qua đấu giá. Theo Cục CSGT, đấu giá trực tuyến biển số ôtô giúp người dân mọi nơi có thể tham gia....
Hàng trăm người bao vây nhà máy thép Dana Ý

Hàng trăm người bao vây nhà máy thép Dana Ý

Hàng trăm người dân bao vây nhà máy thép Dana Ý (Đà Nẵng) để phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt.
Nhà máy thép gây ô nhiễm, dân từ chối đối thoại với lãnh đạo Đà Nẵng

Nhà máy thép gây ô nhiễm, dân từ chối đối thoại với lãnh đạo Đà Nẵng

Bức xúc vì hai nhà máy thép gây ô nhiễm, người dân hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 đã phản ứng. Lãnh đạo Đà Nẵng xuống hiện trường đối thoại nhưng vẫn bế tắc....
Xe container tông ôtô giường nằm, phụ lái văng xuống đường tử vong

Xe container tông ôtô giường nằm, phụ lái văng xuống đường tử vong

Đang quay đầu rẽ qua đường, ôtô giường nằm bị xe đầu kéo container tông trúng. Hậu quả, 1 người chết, 3 người bị thương nặng.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang