Đại án Phạm Công Danh: Cân não chuyện CB đòi trả 6.100 tỷ

Luật sư cho rằng VKS đề nghị Ngân hàng BIDV bồi thường một phần trong khoản tiền hơn 6.100 tỷ đồng theo đề nghị của CB là không thoả đáng.

Phiên xử đại án Trầm Bê – Phạm Công Danh ngày 29/1 tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư cho các bị cáo và 3 ngân hàng Sacombank, BIDV và TPBank. Trong đó, các luật sư tiếp tục phản bác phần luận tội của đại diện VKS.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho Ngân hàng BIDV, khẳng định việc BIDV cho vay dựa trên bảo lãnh của VNCB là đúng quy định của pháp luật. Hồ sơ pháp lý của 12 công ty này cũng chứng minh đây là những pháp nhân hoàn toàn độc lập, không có mối liên hệ với Phạm Công Danh.

Dai an Pham Cong Danh: Can nao chuyen CB doi tra 6.100 ty hinh anh 1
Các luật sư cho rằng đề nghị của VKS về việc bồi thường số tiền 6.100 tỷ đồng là không thoả đáng. Ảnh: Tùng Tin.

Từ đó, luật sư cũng cho rằng việc VKS đề nghị BIDV có trách nhiệm hoàn trả số tiền đã cấn trừ nợ trong tổng số thiệt hại hơn 6.100 tỷ là không thoả đáng. Theo luật sư, nếu phải trả thì không khác gì đòi BIDV trả hai lần cho một khoản tiền gửi. Nếu đề nghị thu hồi của Ngân hàng CB được chấp thuận, nó sẽ tạo một tiền lệ xấu và chỉ có lợi cho CB.

Liên quan đến khoản tiền hơn 6.100 tỷ đồng thiệt hại của vụ án, luật sư của bị cáo Phạm Công Danh cho rằng việc VKS yêu cầu phải thu hồi từ 3 ngân hàng để trả cho CB vì khoản tiền đó bị coi là vật chứng vụ án. Tuy nhiên, nếu coi 6.100 tỷ đồng là vật chứng mà không coi 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ là vật chứng của vụ án thì chưa hợp lý.

“Nếu như không xem xét khoản tiền tăng vốn này thì một loạt vấn đề khúc mắc trong vụ án sẽ không thể được làm rõ vì sẽ không biết ai là người bị thiệt hại trong vụ án”, luật sư Lê Minh Hải nói.

Theo luật sư Hải, trách nhiệm làm rõ khoản tiền này thuộc về cơ quan cảnh sát điều tra và phần thẩm vấn tại phiên tòa. Tuy nhiên, với những phần đối đáp những ngày qua với VKS thì vẫn chưa làm rõ được mấu chốt này.

Dai an Pham Cong Danh: Can nao chuyen CB doi tra 6.100 ty hinh anh 2
Phiên toà Phạm Công Danh đã diễn ra đến tuần thứ 4 nhưng số phận của khoản tiền 4.500 tỷ tăng vốn vẫn chưa được làm rõ. Ảnh: Tùng Tin. 

Bổ sung phần tranh tụng của luật sư đồng nghiệp, luật sư Hà Hải trưng ra báo cáo kiểm toán của Ngân hàng CB. Trong bút toán số 31 liên quan đến khoản tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ nộp vào VNCB của 22 cá nhân và 3 pháp nhân cho thấy ban đầu CB đã có đề nghị NHNN, Ban kiểm soát đặt biệt hướng dẫn để CB thực hiện điều chỉnh giảm vốn điều lệ theo quy định của luật Tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, theo công văn ngày 18/7/2016, CB cho rằng liên quan đến vụ án ông Phạm Công Danh nên CB sẽ xử lý hạch toán khoản 4.500 tỷ khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Cũng theo luật sư Hà Hải, Công ty kiểm toán đã đề nghị CB ghi giảm vốn điều lệ từ 7.500 xuống 3.000 tỷ đồng, nhưng tiếc là HĐXX không triệu tập hai kiểm toán viên đã ký vào báo cáo kiểm toán. Bởi họ mới là những người thực sự hiểu rõ và có trách nhiệm phải trả lời số tiền 4.500 tỷ chứ không phải đại diện CB.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/dai-an-pham-cong-danh-can-nao-chuyen-cb-doi-tra-6100-ty-post815964  .html
Chân dung vị Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị khởi tố trong vụ “phù phép” điểm thi

Chân dung vị Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị khởi tố trong vụ “phù phép” điểm thi

Dù cùng bị khởi tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nhưng ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La được tại ngoại chứ không bị bắt giam....
Người dân ở Hà Giang: "Trưa nay công an về nhà chúng tôi mới biết chú Lương bị bắt"

Người dân ở Hà Giang: "Trưa nay công an về nhà chúng tôi mới biết chú Lương bị bắt"

Thời điểm Công an Hà Giang khám nhà ông Vũ Trọng Lương, rất đông người dân sinh sống quanh khu vực đứng theo dõi, bàn tán xôn xao.
Ông Vũ Trọng Lương nhận chìa khóa phòng lưu giữ bài thi từ ai?

Ông Vũ Trọng Lương nhận chìa khóa phòng lưu giữ bài thi từ ai?

Ông Nguyễn Thanh Hoài được xác định là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương.
Cầm đồ "cháy vốn", dân cá độ “cháy túi” mùa World Cup

Cầm đồ "cháy vốn", dân cá độ “cháy túi” mùa World Cup

World Cup 2018 đã đi được 3/4 chặng đường với biết bao bất ngờ khiến cho người hâm mộ cũng như những đệ tử của “thần đổ bác” phải “lên đồng”. Đặc biệt, càng về những trận cuối, dân cá độ lại càng m...
Vụ cô giáo bị đánh thủng màng nhĩ: Người hành hung nói chỉ tát 2 cái

Vụ cô giáo bị đánh thủng màng nhĩ: Người hành hung nói chỉ tát 2 cái

Nam phụ huynh đánh cô giáo mầm non đến mức thủng màng nhĩ nói chỉ tát hai cái và trách móc nhà trường không quan tâm đến con của mình.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang