Đại án Phạm Công Danh: Công ty kiểm toán 'ngơ ngác' trước toà

Đại diện Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam có mặt tại phiên xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh nhưng liên tục từ chối trả lời vì "không biết, không rõ".

Phiên xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh ngày 1/2 tiếp tục với phần tranh tụng của các luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh và các ngân hàng. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam có mặt tại toà để làm rõ báo cáo tài chính kiểm toán do đơn vị này thực hiện cho VNCB.

Người đại diện cho Ernst & Young Việt Nam là ông Nguyễn Quốc Tuấn. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi mà các luật sư đặt ra liên quan đến việc điều chỉnh số liệu trong báo cáo kiểm toán, ông Tuấn từ chối trả lời với nhiều lý do như không nắm rõ vấn đề, không phải người phụ trách chính.

Dai an Pham Cong Danh: Cong ty kiem toan 'ngo ngac' truoc toa hinh anh 1
Đại diện công ty kiểm toán từ chối trả lời HĐXX do không nắm rõ vấn đề. Ảnh: Tùng Tin.

Với phần trả lời này, chủ toạ Phạm Lương Toản khẳng định HĐXX đã gửi giấy triệu tập ghi rõ yêu cầu Ernst & Young Việt Nam đến phiên toà nhằm làm rõ báo cáo kiểm toán tài chính của VNCB. Tuy nhiên, người đại diện đến toà lại không trả lời được. Từ đó, chủ toạ đề nghị ông Tuấn báo cáo lãnh đạo công ty các câu hỏi của HĐXX và các luật sư.

Kết thúc phần xét hỏi với phần trả lời chủ yếu xoay quanh “tôi không rõ, tôi không biết” của Ernst & Young Việt Nam, HĐXX và các luật sư không đạt được nhiều kết quả như mong muốn.

Số tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn tiếp tục được đề cập tới. Suốt thời gian diễn ra phiên toà kéo dài gần 1 tháng, HĐXX và các luật sư vẫn chưa làm rõ được đường đi của số tiền này. Đại diện Ngân hàng CB cho rằng số tiền 4.500 tỷ do 22 cá nhân và 1 pháp nhân nộp vào để tăng vốn điều lệ nhưng hiện số tiền đó đã hoà chung vào dòng vốn và được sử dụng cho hoạt động của ngân hàng.

Dai an Pham Cong Danh: Cong ty kiem toan 'ngo ngac' truoc toa hinh anh 2

4.500 tỷ tăng vốn của Phạm Công Danh đã được sử dụng cho hoạt động của ngân hàng VNCB có hợp pháp

? Ảnh: Tùng Tin.

Kể từ ngày bắt đầu phiên toà (8/1), Ngân hàng CB luôn giữ vững quan điểm này trước toà. Tuy nhiên, HĐXX hỏi lại: “Tại sao đây là tiền của 22 cá nhân và 1 pháp nhân nộp vào tăng vốn điều lệ mà lại được dùng chi tiêu cho hoạt động của ngân hàng?”. Trước câu hỏi này, đại diện CB lại nói rằng “đang chờ kết luận từ vụ án và của cơ quan tố tụng”.

Cũng như rất nhiều lần xuất hiện tại toà, đại diện CB tiếp tục từ chối trả lời thẳng vào câu hỏi của HĐXX, luật sư và các bị cáo. CB cho biết sẽ trả lời sau bằng văn bản. Các luật sư của ông Danh cũng rất tích cực trong việc “truy” ra tung tích số tiền này, để góp vào phần khắc phục hậu quả nhưng vẫn chưa có kết quả.

Cũng trong sáng 1/2, VKS đã đưa ra phần tranh luận bổ sung liên quan đến việc truy tố nhân viên ba ngân hàng BIDV, Sacombank và TPBank. Xung quanh ý kiến của luật sư về việc Hội đồng tín dụng TPBank chấp thuận cho vay nhưng không bị khởi tố, trong khi các nhân viên thừa hành lại vướng vào lao lý, VKS cho rằng đã cân nhắc đầy đủ các yếu tố trong vụ án. Những người khác nếu trong quá trình điều tra, xét hỏi mà làm rõ được sai phạm thì có thể kiến nghị khởi tố sau.

Dai an Pham Cong Danh: Cong ty kiem toan 'ngo ngac' truoc toa hinh anh 3
VKS giữ nguyên quan điểm kiến nghị thu hồi số tiền hơn 6.100 tỷ đồng từ BIDV, TPBank và Sacombank. Ảnh: Tùng Tin.

Đối với phần kiến nghị thu hồi tiền thiệt hại từ ba ngân hàng, VKS giữ nguyên quan điểm cho rằng BIDV, TPBank và Sacombank cùng các bị cáo có trách nhiệm bồi thường số tiền này cho Ngân hàng CB. 

Ngoài ra, VKS đã ghi nhận phần bào chữa của các luật sư và các đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Từ đó, VKS cũng đã đề nghị HĐXX xem xét cho rất nhiều trường hợp.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/dai-an-pham-cong-danh-cong-ty-kiem-toan-ngo-ngac-truoc-toa-post816645  .html
Nhóm thanh niên 'đập đá' tập thể, ném lựu đạn giả dọa cảnh sát

Nhóm thanh niên 'đập đá' tập thể, ném lựu đạn giả dọa cảnh sát

Kiểm tra căn nhà tại huyện Long Hồ (Vĩnh Long), cảnh sát phát hiện nhóm 5 thanh niên (4 nam, 1 nữ) đều dương tính với ma tuý, cùng nhiều mã tấu và lựu đạn giả....
Bỏ Tết phá đường dây 288 bánh heroin

Bỏ Tết phá đường dây 288 bánh heroin

Đã bốn lần ban chuyên án định cất lưới nhưng phải rút lui đợi thời cơ.
Khởi tố nam thanh niên đâm 6 người nhập viện

Khởi tố nam thanh niên đâm 6 người nhập viện

Cho rằng nhóm thanh niên xã bên khinh thường, không tôn trọng mình khi mời rượu, nam thanh niên 30 tuổi ở Hà Tĩnh rút dao đâm họ phải nhập viện.
Thi thể người đàn ông trong rẫy cà phê

Thi thể người đàn ông trong rẫy cà phê

Người dân ở Đắk Lắk đi thăm rẫy cà phê thì phát hiện người đàn ông tử vong, không mặc quần áo.
Nghi phạm sát hại bạn vì 300.000 đồng ở Sài Gòn ra đầu thú

Nghi phạm sát hại bạn vì 300.000 đồng ở Sài Gòn ra đầu thú

Sau 7 ngày chạy trốn vì đâm chết anh Quỳnh, mới đây Cương đã đến công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, để thừa nhận hành vi phạm tội.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang