Đây là những thực phẩm tăng cường lượng tiểu cầu trong máu tự nhiên nhất bạn có thể áp dụng

Chỉ với những loại thực phẩm đơn giản, bạn đã có thể chủ động kiểm soát hàm lượng tiểu cầu trong máu hiệu quả.

Giảm số lượng tiểu cầu trong máu là vấn đề sức khỏe hết sức nguy hiểm. Hiện tượng này có thể do virus tấn công như thủy đậu, rubella, quai bị hoặc các bệnh tự miễn như suy giảm tiểu cầu. Một số loại dược phẩm như thuốc lợi tiểu, kháng sinh như aspirin và ibuprofen đôi khi cũng gây ra hiện tượng này.

Đây là những thực phẩm tăng cường lượng tiểu cầu trong máu tự nhiên nhất bạn có thể áp dụng - Ảnh 1.

Giảm số lượng tiểu cầu trong máu là vấn đề sức khỏe hết sức nguy hiểm.

Theo Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan), số lượng tiểu cầu ở một người bình thường là 150.000-450.000/ microliter máu. Con số này dưới 150.000/microliter máu đồng nghĩa với việc cơ thể bạn đang thiếu tiểu cầu nghiêm trọng và cần được điều trị ngay. Nếu tiếp tục lờ đi các dấu hiệu này, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng chảy máu tự phát, đe dọa đến tính mạng.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chúng ta có thể tự tăng lượng tiểu cầu trong máu mà không cần đến các cơ sở y tế. Sử dụng các loại thực phẩm đặc biệt và thay đổi lối sống chính là cách dễ dàng giúp tái tạo lại máu và phục hồi lượng tiểu cầu đã mất. Một số loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường lượng tiểu cầu trong máu:

Đu đủ

Mira Aubuchon, chuyên viên nghiên cứu các vấn đề về dinh dưỡng kiêm bác sĩ tại tổ chức sức khỏe Missouri cho biết, đu đủ và nước ép từ lá của loại quả này có thể giúp tăng cường lượng tiểu cầu hiệu quả. Bạn chỉ cần giã lá đu đủ và tiêu thụ hai thìa nước ép này hai lần/ngày để giúp tăng cường tiểu cầu. Đây là phương thuốc dân gian đơn giản mà tiện lợi. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy, chiết xuất đuôi đu đủ còn tăng cường cả hồng cầu trong máu.

Đây là những thực phẩm tăng cường lượng tiểu cầu trong máu tự nhiên nhất bạn có thể áp dụng - Ảnh 2.

Đu đủ và nước ép từ lá của loại quả này có thể giúp tăng cường lượng tiểu cầu hiệu quả.

Rau xanh

Có nhiều trong các loại rau xanh, vitamin K có thể giải quyết tình trạng rối loạn tiểu cầu hiệu quả. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy, gần 27% những người tiêu thụ nhiều Vitamin K đã cải thiện vấn đề này và gần 8% trong số đó duy trì lượng tiểu cầu ở mức bền vững. Hơn nữa, chất này còn giúp máu đông nhanh chóng.

Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), một số thực phẩm giàu vitamin K bạn có thể sử dụng là củ cải turnip hoặc cải bắp. Tất cả các loại rau xanh này đều có thể chế biến thành salad hoặc súp. Hãy tiêu thụ chúng thường xuyên trong cả bữa ăn nhẹ lẫn bữa chính để có tác dụng nhanh nhất.

Đây là những thực phẩm tăng cường lượng tiểu cầu trong máu tự nhiên nhất bạn có thể áp dụng - Ảnh 3.

Có nhiều trong các loại rau xanh, vitamin K có thể giải quyết tình trạng rối loạn tiểu cầu hiệu quả.

Thực phẩm giàu vitamin C

Nếu số lượng tiểu cầu thấp, hãy tiêu thụ một lượng vitamin C nhất định hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chất này ở các loại quả có múi như cam, chanh hoặc cà chua, súp lơ xanh, ớt chuông.

Dawn Jackson Blatner, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn The Superfood Swap cho biết, là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa giàu dồi dào, những loại thực phẩm này có khả năng ngăn ngừa các tổn thương do gốc tự do gây ra đối với tiểu cầu mạnh mẽ. Trong một cuộc khảo sát gần đây, 35% những người tiêu thụ Vitamin C đã cải thiện tình trạng này và 10% duy trì lượng tiểu cầu ở mức ổn định.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, những phụ nữ bị chứng suy giảm tiểu cầu mãn tính có thể tăng cường lượng tiểu cầu lên 20 x 10 (4)/microliter máu trong khoảng 4 tháng khi tiêu thụ vitamin C mà không có tác dụng phụ nào.

Đây là những thực phẩm tăng cường lượng tiểu cầu trong máu tự nhiên nhất bạn có thể áp dụng - Ảnh 4.

Nếu số lượng tiểu cầu thấp, hãy tiêu thụ một lượng vitamin C nhất định hàng ngày.

Thực phẩm giàu vitamin B12

Thiếu hụt vitamin B12 có thể làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu. Vì vậy, bạn cần tăng cường bổ sung thực phẩm giàu loại vitamin này để cơ thể tự khôi phục lượng tiểu cầu đã mất.

Monika Shirodkar, dược sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y khoa Jefferson Health (Mỹ) cho biết, những đồ hải sản như ngao, cá hồi hoặc gan, sữa, pho mát, ngũ cốc cũng là những nguồn cung cấp vitamin B12 dồi dào.

Đây là những thực phẩm tăng cường lượng tiểu cầu trong máu tự nhiên nhất bạn có thể áp dụng - Ảnh 5.

Thiếu hụt vitamin B12 có thể làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu.

Quả Amla

Amla được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc Ayurvedic Ấn Độ. Lea Ann Chen, thạc sĩ kiêm phó giáo sư y khoa tại trung tâm chăm sóc sức khỏe Langone cho biết, không chỉ cung cấp chất chống oxy hóa, loại thực phẩm này còn chứa nhiều Vitamin C. Các chất này sẽ giúp ngăn ngừa những tác nhân bên ngoài tấn công hệ miễn dịch. Trong một nghiên cứu trên động vật, số lượng tiểu cầu trong máu chuột đã tăng mạnh sau khi chúng ăn nhiều amal. Bạn có thể tiêu thụ loại quả này vào buổi sáng khi dạ dày còn trống hoặc dùng kèm với đồ uống.

Đây là những thực phẩm tăng cường lượng tiểu cầu trong máu tự nhiên nhất bạn có thể áp dụng - Ảnh 6.

Không chỉ cung cấp chất chống oxy hóa, loại thực phẩm này còn chứa nhiều Vitamin C.

Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D là chất cần thiết để duy trì quá trình sản sinh tiểu cầu ở tế bào gốc trong tủy xương. Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, cơ thể bạn sẽ sản xuất loại vitamin này khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, hãy lên kế hoạch để tắm nắng mỗi ngày hoặc ít nhất là để da ở tay và chân được ánh sáng mặt trời chiếu sáng nếu không có điều kiện. Một số thực phẩm như lòng đỏ trứng, gan, sữa, nước trái cây và ngũ cốc cũng chứa Vitamin D, dù ít hiệu quả hơn so với ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Đây là những thực phẩm tăng cường lượng tiểu cầu trong máu tự nhiên nhất bạn có thể áp dụng - Ảnh 7.

Vitamin D là chất cần thiết để duy trì quá trình sản sinh tiểu cầu ở tế bào gốc trong tủy xương.

Cỏ lúa mì

Theo tiến sĩ Randy Simon, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm nghiên cứu Montclair Summit, New Jersey, cấu trúc của chất diệp lục, có nhiều trong cỏ lúa mì, giống với các phân tử hemoglobin trong máu. Một nghiên cứu cho thấy, chất này có thể giúp tăng số lượng tiểu cầu, tế bào hồng cầu và số lượng tế bào bạch cầu cũng như mức hemoglobin. Bạn chỉ cần uống nước ép cỏ lúa mì mỗi ngày để cải thiện khả năng miễn dịch và bổ sung lượng tiểu cầu mất đi trong máu.

Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ tăng cường thể lực, đốt cháy calo, mà còn giúp hệ thống miễn dịch và tuần hoàn hoạt động trơn tru. Luga Podesta, dược sĩ kiêm giám đốc trung tâm thể hình St. Charles Orthopedics tại New York (Mỹ) cho biết, nếu là người có sức khỏe kém, bạn chỉ nên thực hiện các bài tập đi bộ nhẹ nhàng. Khi lượng tiểu cầu quá thấp, đừng nên tập thể dục vì điều này có thể gây ra chảy máu trong, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Đây là những thực phẩm tăng cường lượng tiểu cầu trong máu tự nhiên nhất bạn có thể áp dụng - Ảnh 8.

Tránh đồ uống có cồnTránh đồ uống có cồn

Tránh đồ uống có cồn

Bạn nên dừng ngay việc uống rượu một khi phát hiện lượng tiểu cầu trong máu thấp. Koushik Shaw, dược sĩ kiêm nhà sáng lập Viện nghiên cứu Austin Urology cho biết, đồ uống có cồn ảnh hưởng mạnh mẽ tới quá trình sản sinh sản tiểu cầu, giảm tái tạo tế bào máu.

Ngoài ra, ở những người nghiện rượu nặng, các tế bào hồng cầu được sản sinh cũng yếu và dễ bị tổn hại hơn so với người bình thường.

Đây là những thực phẩm tăng cường lượng tiểu cầu trong máu tự nhiên nhất bạn có thể áp dụng - Ảnh 9.

Bạn nên dừng ngay việc uống rượu một khi phát hiện lượng tiểu cầu trong máu thấp.

Nước

Duy trì đủ nước cho cơ thể là yếu tố rất quan trọng để khắc phục tình trạng này. Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề tim mạch tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, 92% lượng huyết tương là nước.

Đây chính là lý do chúng ta cần tránh để mất nước, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Thường xuyên bổ sung nước sẽ giúp hệ thống tuần hoàn luôn khỏe mạnh và hoạt động trơn tru.

(Nguồn: Curejoy)

Nguồn: http://afamily  .vn/day-la-nhung-thuc-pham-tang-cuong-luong-tieu-cau-trong-mau-tu-nhien-nhat-ban-co-the-ap-dung-20171006155504305  .chn
Những loại thực phẩm ăn vào mùa hè khiến bạn bị đau khớp

Những loại thực phẩm ăn vào mùa hè khiến bạn bị đau khớp

Để tránh bệnh đau khớp gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, bạn cần tránh những loại thực phẩm sau không nên ăn trong mùa hè này nhé.
Những sai lầm về vấn đề vệ sinh cá nhân bạn cần bỏ ngay

Những sai lầm về vấn đề vệ sinh cá nhân bạn cần bỏ ngay

Việc vệ sinh cá nhân tưởng chừng như đơn giản không phải ai cũng thực hiện đúng cách, mắc nhiều sai lầm và không đạt hiệu quả. Dưới đây là những sai lầm mà bạn cần chú ý và tránh xa nhé....
Viên thuốc mới có thể thay thế thói quen tập thể dục

Viên thuốc mới có thể thay thế thói quen tập thể dục

Loại thuốc mang tên 516 do Mỹ điều chế có thể giúp con người thon thả, khỏe mạnh mà không cần đến phòng gym.
Chị em cần biết: Loại rau dù ngon, bổ nhưng tuyệt đối không kết hợp với lẩu này kẻo sinh ra độc tố

Chị em cần biết: Loại rau dù ngon, bổ nhưng tuyệt đối không kết hợp với lẩu này kẻo sinh ra độc tố

Rau là thứ không thể thiếu trong nồi lẩu. Nhưng nếu không chọn đúng rau phù hợp với từng loại lẩu thì rất dễ sinh ra độc tố, ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn....
Mì sợi cũng chứa hàn the, chuyên gia chỉ ra nguy cơ và cách nhận biết chuẩn xác nhất

Mì sợi cũng chứa hàn the, chuyên gia chỉ ra nguy cơ và cách nhận biết chuẩn xác nhất

Để tăng thêm lợi nhuận, giúp khách hàng ăn thấy ngon miệng hơn, nhiều cơ sở đã chế biến mì sợi chứa hàn the với liều lượng không thể kiểm soát.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
  • Tin Y tế nhiều người đọc
Trang chủVề đầu trang