Đi đẻ mùa lạnh: Cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh vừa lọt lòng mẹ để tránh mắc bệnh

Việc chăm sóc, giữ ấm cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh vào những ngày mùa đông là việc rất quan trọng.

Đi đẻ ngày lạnh là một trong những vấn đề khiến nhiều mẹ bầu tháng cuối hoang mang, lo lắng. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, gió rét hoành hành, việc cần lưu ý những gì trước khi đi đẻ cũng khiến nhiều mẹ đau đầu.

Thêm vào đó, sau khi sinh, việc chăm sóc sức khỏe cho bé trong những tháng đầu cũng là mối bận tâm chung. Nguyên nhân là vì mùa đông là mùa trẻ em dễ bị các bệnh như cảm lạnh, viêm phổi… đặc biệt là trẻ sơ sinh do sức đề kháng của bé chưa hoàn thiện. 


Để cơ thể các bé được bảo vệ và chống lại những căn bệnh của mùa đông, Ths. Nguyễn Hùng Sơn – Trưởng khoa D3, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ có những lưu ý dành cho các bậc cha mẹ:

Lưu ý chăm sóc trẻ sơ sinh ngày lạnh

Trẻ mới sinh những ngày đầu thân nhiệt thay đổi theo nhiệt độ của môi trường, tức là phải giữ nhiệt độ môi trường trong phòng đủ khoảng 26-28 độ, tránh lạnh. Còn mùa hè, nhiệt độ phòng tránh nóng quá, đó là điều tốt nhất.

Với những gia đình ít điều kiện có thể dùng thêm máy sưởi khi cần thiết. Nếu có điều hòa, các gia đình cần chú ý đến hệ thống thông gió để luôn có không khí tươi trong phòng. Đồng thời lưu ý vệ sinh thường xuyên các bộ phận làm lạnh, thiết bị sấy, cánh quạt… và bộ phận lọc không khí.

Vào mùa đông, mẹ cũng cần phải chú ý giữ ấm cho trẻ, tránh nhiễm lạnh, dễ gây viêm đường hô hấp cho trẻ. Bà mẹ mới sinh cần chú ý tã lót cho trẻ, không nên quấn quá nhiều tã hoặc mặc quá nhiều quần áo, đắp quá nhiều chăn khiến trẻ khó chịu. Nếu thấy trẻ cựa quậy, cáu khóc, các mẹ nên kiểm tra lưng xem có toát mồ hôi không và bỏ bớt quần áo để trẻ dễ thở, đỡ nóng nực.

Việc tắm cho trẻ trong mùa đông càng phải chú trọng hơn. Trong đó 2 điều chú trọng nhất là nhiệt độ phòng và nước nóng. Nhiệt độ phòng hợp lý từ 26-28 độ và nước nóng khoảng 38-40 độ.

Lưu ý để con bú mẹ dễ dàng


Để con dễ dàng bú mẹ điều đầu tiên cần phải giữ ấm cho bà mẹ và em bé. Khi về nhà, thời tiết lạnh quá, nhiều bà mẹ chịu lạnh sẽ ngại cho con bú hoặc trẻ bị nhiễm lạnh sẽ bỏ bú hoặc bú ít. Chính vì vậy, muốn trẻ bú mẹ dễ dàng trong ngày mùa đông rét lạnh cần có rất nhiều yếu tố và biện pháp.

Trong đó, quan trọng nhất là bà mẹ cần phải giữ ấm cho bản thân mình. Ngoài ra, cần tuyên truyền, thông tin với các bà mẹ lợi ích của việc cho con bú sớm trong những giờ đầu. Bên cạnh đó, bà mẹ cần phải chuẩn bị kiến thức, hiểu được lợi ích bú sớm giúp tăng cường lượng sữa, cung cấp vi chất dinh dưỡng, kháng thể cho trẻ những tháng đầu.

Việc ôm con trong lòng khi cho bé bú cũng là cách mẹ giúp con giữ ấm cho con mùa đông nhờ thân nhiệt của mẹ được truyền sang.

Phòng tránh bệnh ngày lạnh cho trẻ

Mùa đông có rất nhiều bệnh, đặc biệt bệnh về hô hấp như viêm đường hô hấp, bệnh nhiễm lạnh nên các gia đình cần phải chú ý công tác giữ ấm cho bà mẹ và em bé bằng cách để phòng đủ ấm, được che chắn kín gió, có thể dùng thêm máy sưởi khi cần thiết. Với những nhà có điều kiện trang bị điều hòa 2 chiều, mùa đông để chế độ ấm trong phòng.

Các mẹ hết sức chú ý khi cho trẻ ra ngoài cần phải mặc đủ ấm và khi vệ sinh hay tắm cho trẻ cần phải ở nơi kín gió, có nước ấm.

Theo Hồng Nhung (Khám Phá)

Nguồn:
Hướng nghiệp cho trẻ em để làm gì?

Hướng nghiệp cho trẻ em để làm gì?

Có lễ câu hỏi đặt ra lúc này không phải là “Bố mẹ có hướng nghiệp cho con không?’, mà vấn đề là “Bố mẹ đã chuẩn bị hướng nghiệp cho con như thế nào?”....
Mẹ dùng chiêu ‘ve sầu thoát xác’ trị con bám như keo

Mẹ dùng chiêu ‘ve sầu thoát xác’ trị con bám như keo

Bị con quấn đến mức không thể ăn được cơm, một người mẹ ở Chile đã làm hai cái chân giả đặt bên cạnh con những lúc khẩn cấp.
Mối quan hệ giữa học giỏi và thành công: Lời nhắc không nên xem nhẹ dành cho bậc cha mẹ

Mối quan hệ giữa học giỏi và thành công: Lời nhắc không nên xem nhẹ dành cho bậc cha mẹ

Người Nhật thường nói, giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành bản chất con người là ba năm đầu tiên của cuộc đời. Vì vậy, thành bại trong đời người đều bắt nguồn từ thời thơ ấu....
6 thói quen mẹ nên làm hàng ngày giúp con cực giỏi sáng tạo khi lớn

6 thói quen mẹ nên làm hàng ngày giúp con cực giỏi sáng tạo khi lớn

Qua những hoạt động thường ngày và sự giao tiếp, trẻ sẽ bộc lộ mức độ sáng tạo của mình.
Bí quyết vàng để chăm sóc con đầu lòng tốt nhất

Bí quyết vàng để chăm sóc con đầu lòng tốt nhất

Blog xin chia sẻ tới các chị em phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ tương lai, một bí quyết vàng từ lúc mang thai đến khi con cai sữa.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
Trang chủVề đầu trang