Địu cho trẻ sơ sinh: Sai lầm của mẹ khiến con tử vong

Trường hợp của một bà mẹ người Anh dưới đây là minh chứng cho sự nguy hiểm và cả sự chủ quan của người lớn khi sử dụng địu cho trẻ sơ sinh.

Cũng như cách mà nhiều bà mẹ khác vẫn làm hàng ngày, chị Marianne cố gắng dỗ cậu con trai 4 tuần tuổi bằng cách đặt bé vào chiếc địu cho trẻ sơ sinh. Sau khi quấn địu, chị đưa con đi dạo bình thường, thậm chí còn cho bé bú khi còn nằm trong địu. Thế nhưng, một điều tồi tệ đã xảy ra… Khi trở về nhà, cô nhận ra bé không còn thở và máu chảy ra từ mũi của bé. Đây cũng là lần cuối, chị Marianne được nhìn thấy cậu con trai bé nhỏ của mình.

Từ sự việc của mình, bà mẹ này cũng đã chia sẻ trên mạng xã hội với mong muốn, các bậc phụ huynh khác hãy rút cho bản thân bài học kinh nghiệm. “Mọi việc diễn ra rất nhanh và tôi đã không nhận ra điều gì bất ổn. Con có thể đã bị nghẹt thở hoặc gặp vấn đề gì đó, chỉ biết rằng lúc trở về, con đã ngừng thở”, chị Marianne nói trong đau đớn.

Câu chuyện đau lòng này không may xảy ra và cũng là bài học quý giá về sự an toàn mà bản thân các ông bố bà mẹ đúc rút không bao giờ là quá muộn. Marianne tâm sự thêm: “Mối nguy hiểm của chiếc địu cho trẻ sơ sinh không được đề cập trong các lớp học tiền sản mà chúng ta đã tham gia hay những cuốn sách về trẻ em mà chúng ta đã đọc. Và bạn cũng không bao giờ nghĩ rằng những điều bi kịch sẽ đến với mình”.


Đừng bao giờ vừa địu con vừa làm các công việc khác, đặc biệt là khi cho con bú. Đồng thời, bố mẹ nên chọn mua những sản phẩm chăm sóc bé từ các hãng uy tín để nhận được hướng dẫn sử dụng và cảnh báo cần thiết.

Cảnh báo từ chiếc địu cho trẻ sơ sinh

Theo các bác sĩ nhi khoa, một số trường hợp trẻ tử vong là do ngạt thở liên quan đến vị trí nằm không chính xác trong địu quấn. Những tai nạn này có thể xảy ra thường xuyên hơn mọi người nghĩ. Kết quả nghiên cứu của trường Đại học công nghệ Queensland cho biết, trong số 800 gia đình ở Australia thì có đến 1/20 bé bị chấn thương hoặc chấn thương vùng háng khi quấn địu.

Hầu hết, bố mẹ vẫn thường nghĩ rằng việc sử dụng địu sẽ luôn an toàn với trẻ sơ sinh. Trong khi, địu là sản phẩm không được khuyên dùng cho trẻ sinh non hoặc nhẹ cân. Cũng theo các chuyên gia, khi nằm trong địu quấn, khuôn mặt của bé không nên trùm kín hoặc ép sát vào ngực mẹ. Trước khi sử dụng, bố mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn cách dùng địu quấn để trẻ có vị trí nằm an toàn.

Hiểm họa từ chiếc địu

Trẻ sơ sinh được đặt trong địu quấn phải đối mặt với rủi ro cao khi tư thế địu không chính xác. Vì trẻ nhỏ không có khả năng thoát khỏi vị trí nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của trẻ.

Hai vị trí bạn cần tránh khi đặt con trong địu là:

- Em bé nằm với phần lưng bị cong, cằm ép vào ngực.

- Em bé nằm úp mặt vào vải hoặc thân người địu.

Đối với trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi, trẻ nhẹ cân, sinh non hoặc có vấn đề về hô hấp thường có khả năng gặp nguy hiểm cao hơn khi quấn địu. Bố mẹ cũng tuyệt đối tránh mua địu quấn được quảng cáo “giống như tử cung” hoặc “kén” để tạo tư thế nằm giống bào thai hoặc trùm hoàn toàn lên cơ thể con.

Một vài lời khuyên dưới đây có thể giúp ích cho các mẹ nếu muốn sử dụng địu cho trẻ sơ sinh:

Tham khảo kinh nghiệm từ các mẹ khác trước khi mua địu.

Đối chiếu trọng lượng của bé so với trọng lượng tối đa mà địu có thể chịu được.

Không cho trẻ bú khi còn nằm trong địu. Trong trường hợp bắt buộc, mẹ hãy đảm bảo việc thay đổi vị trí của con, nâng đầu lên và không đè vào vải quấn.

Tránh uốn cong lưng hay cúi người khi địu bé. Thay vào đó, mẹ nên uống cong gối nếu cần hạ thấp người để đảm bảo an toàn cho bé.

Thường xuyên kiểm tra bé nằm trong địu.

Kiểm tra chất lượng của địu sau một thời gian sử dụng.

Theo mevacon

Nguồn:
Hướng nghiệp cho trẻ em để làm gì?

Hướng nghiệp cho trẻ em để làm gì?

Có lễ câu hỏi đặt ra lúc này không phải là “Bố mẹ có hướng nghiệp cho con không?’, mà vấn đề là “Bố mẹ đã chuẩn bị hướng nghiệp cho con như thế nào?”....
Mẹ dùng chiêu ‘ve sầu thoát xác’ trị con bám như keo

Mẹ dùng chiêu ‘ve sầu thoát xác’ trị con bám như keo

Bị con quấn đến mức không thể ăn được cơm, một người mẹ ở Chile đã làm hai cái chân giả đặt bên cạnh con những lúc khẩn cấp.
Mối quan hệ giữa học giỏi và thành công: Lời nhắc không nên xem nhẹ dành cho bậc cha mẹ

Mối quan hệ giữa học giỏi và thành công: Lời nhắc không nên xem nhẹ dành cho bậc cha mẹ

Người Nhật thường nói, giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành bản chất con người là ba năm đầu tiên của cuộc đời. Vì vậy, thành bại trong đời người đều bắt nguồn từ thời thơ ấu....
6 thói quen mẹ nên làm hàng ngày giúp con cực giỏi sáng tạo khi lớn

6 thói quen mẹ nên làm hàng ngày giúp con cực giỏi sáng tạo khi lớn

Qua những hoạt động thường ngày và sự giao tiếp, trẻ sẽ bộc lộ mức độ sáng tạo của mình.
Bí quyết vàng để chăm sóc con đầu lòng tốt nhất

Bí quyết vàng để chăm sóc con đầu lòng tốt nhất

Blog xin chia sẻ tới các chị em phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ tương lai, một bí quyết vàng từ lúc mang thai đến khi con cai sữa.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
Trang chủVề đầu trang