Đừng cho vật nuôi ăn thực phẩm sống nếu không muốn lây bệnh

Nghiên cứu mới cảnh báo, cho vật nuôi ăn thực phẩm sống có thể gây hại cho cả động vật lẫn sức khỏe con người.

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Hà Lan cho rằng việc cho vật nuôi ăn thức ăn sống có thể làm gia tăng nguy cơ mắc nhiễm vi khuẩn và kí sinh trùng dẫn đến nguy hiểm cho vật nuôi và thậm chí cho cả những chủ sở hữu.

Nhóm các nhà nghiên cứu do Paul Overgaauw đứng đầu tại Đại học Utrecht đứng đầu đã xác định sự có mặt của bốn loài vi khuẩn và hai loài ký sinh trùng trong các loại thực phẩm thịt sống được bán ở hầu hết các cửa hiệu vật nuôi và siêu thị.


Họ đã phân tích 35 loại thực phẩm đông lạnh thương mại từ tám thương hiệu khác nhau, có mặt rộng rãi ở Hà Lan.

E. coli được tìm thấy trong 8 sản phẩm (chiếm 23%), Listeria có 15 sản phẩm (chiếm 43%) và Salmonella trong 7 sản phẩm (chiếm 20%). Cả hai chủng E. coli và Salmonella ở người đều có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng.

Bốn sản phẩm (chiếm 11%) chứa Sarcocystis cruzi ký sinh trùng và 4 loại Sarcocystis tenella khác. Trong khi đó, có hai sản phẩm (chiếm 6%), Toxoplasma gondii đã được tìm thấy.

Cho vật nuôi ăn thực phẩm sống có thể gây hại cho cả động vật lẫn sức khỏe con người

Các nhà nghiên cứu cho biết các vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh trong thực phẩm "có thể là một nguồn lây nhiễm vi khuẩn ở động vật nuôi, và nếu lây truyền còn gây ra nguy hiểm cho con người".

Họ cho biết thêm: "Mèo và chó ăn thịt sống cũng có khả năng bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh cao hơn so với các động vật không ăn, điều này có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng đối với cả động vật và sức khỏe cộng đồng".

Các nhà nghiên cứu cho biết chủ sở hữu vật nuôi và các thành viên khác trong gia đình có thể nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm thô thông qua một số cách, chẳng hạn như thông qua tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hoặc với vật nuôi bị nhiễm bệnh; thông qua tiếp xúc với bề mặt bị ô nhiễm trong nhà; hoặc lây nhiễm chéo thông qua các loại thức ăn.

Họ kết luận rằng các cảnh báo và hướng dẫn xử lý cần phải được đưa vào nhãn hoặc bao bì sản phẩm.

Để đáp ứng với những phát hiện của nghiên cứu, Hiệp hội Thú y Anh Quốc (BVA), bác sĩ thú y Gudrun Ravetz, nói: "Như nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn thịt sống có ảnh hưởng tới sức khỏe động vật và gây ra nguy cơ sức khỏe cho cộng đồng. Điều quan trọng là chủ sở cho thú cưng ăn thịt sống đều đã nhận thức được những mối quan ngại này ".

Ravetz nói thêm: "Chế độ ăn uống thô không phải là điều mà chúng tôi khuyên bạn nên làm ở nhà, nhất là khi không có hướng dẫn về thú y, do khả năng thiếu dinh dưỡng và những nguy cơ về sức khỏe".

 An Nhiên / Theo VietQ

Nguồn:
Không cần dùng thuốc, cơn đau vai sẽ thôi 'hành hạ' bằng những mẹo đơn giản, rẻ sau đây

Không cần dùng thuốc, cơn đau vai sẽ thôi 'hành hạ' bằng những mẹo đơn giản, rẻ sau đây

Dưới đây là các phương pháp trị đau gáy bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà.
Đang ốm đau, mệt mỏi thì tập bài tập nào để nhanh khỏe mạnh, bình phục?

Đang ốm đau, mệt mỏi thì tập bài tập nào để nhanh khỏe mạnh, bình phục?

Đang ốm, có nên tập luyện hay không là nỗi văn khoăn của rất nhiều người.
Không thể ngờ uống hỗn hợp gừng này mỗi ngày mang lại sức khỏe thần kỳ đến vậy

Không thể ngờ uống hỗn hợp gừng này mỗi ngày mang lại sức khỏe thần kỳ đến vậy

Cùng tìm hiểu ngay ly nước từ gừng đem lại cho cơ thể những lợi ích kỳ diệu gì bạn nhé!
8 loại thực phẩm phá hủy gan nhiều người vẫn ăn hàng ngày

8 loại thực phẩm phá hủy gan nhiều người vẫn ăn hàng ngày

Đây là những thực phẩm làm công việc thanh lọc của gan trở nên nặng nề hơn, lâu dần sẽ gây một số bênh về gan rất nguy hiểm.
Những thói quen ăn uống cực kỳ gây hại cho gan, không ít người đang làm mỗi ngày

Những thói quen ăn uống cực kỳ gây hại cho gan, không ít người đang làm mỗi ngày

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cảnh báo, có nhiều loại thực phẩm gây hại cho gan, mọi người không nên ăn, uống quá nhiều....
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
Trang chủVề đầu trang