iFan Trung Quốc lo sợ chính sách mới của Apple

Apple đồng ý đặt máy chủ lưu trữ dữ liệu iCloud tại Trung Quốc, động thái có thể cho phép chính phủ nước này tiếp cận dữ liệu người dùng khi cần.

Từ trước tới nay, các khóa mã hóa dữ liệu đều được lưu trữ tại Mỹ. Điều đó có nghĩa nếu chính phủ Trung Quốc muốn tiếp cận tài khoản iCloud, nước này cần được Mỹ thông qua.

Trong giai đoạn từ 2013 tới 2017, Trung Quốc đã có 176 lần yêu cầu Apple cung cấp dữ liệu người dùng iCloud nước này nhưng đều bị khước từ.

Nay thì gió đã đổi chiều. Dưới sức ép của chính phủ Trung Quốc, cộng với tham vọng chiếm lĩnh thị trường béo bở này, Apple đã trở nên ngoan ngoãn hơn.

Apple sẽ mở trung tâm dữ liệu mới tại Trung Quốc, và từ ngày 1/3 tới toàn bộ khóa mã hóa của tài khoản iCloud Trung Quốc sẽ được lưu trữ tại đây.

Trung tâm dữ liệu mới sẽ vận hành chung với Guizhou-Cloud Big Data (GCBD), công ty có quan hệ mật thiết với chính quyền tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Apple sẽ có thêm trung tâm dữ liệu khác đặt tại thành phố Ulanqab, Nội Mông, Trung Quốc.

iFan Trung Quoc lo so chinh sach moi cua Apple hinh anh 1
iFan Trung Quốc tỏ ra bất an với chính sách mới của Apple.

Lưu trữ dữ liệu tại Trung Quốc đồng nghĩa với việc chính phủ và cơ quan luật pháp nước này có thể tiếp cận tin nhắn text, e-mail và các dữ liệu khác của người dùng iCloud nước này.

Appletừng nói rằng chính quyền Trung Quốc sẽ không được trao cơ chế cửa hậu (backdoor), nhưng với thực tế trên chính phủ nước này chẳng cần tới điều đó. Họ chỉ cần máy chủ iCloud đặt tại Trung Quốc là đủ.

Tổ chức Phóng viên không biên giới (RFS) khuyến cáo các nhà báo và blogger đang sử dụng tài khoản iCloud Trung Quốc cần thay đổi khu vực địa lý, hoặc đóng tài khoản từ ngày 28/2 nếu không muốn đối mặt với nguy cơ xâm nhập dữ liệu.

Cảnh báo này không phải không có căn cứ. Năm 2005, Shi Tao - một nhà báo Trung Quốc bị kết án 10 năm tù giam vì cáo buộc “tiết lộ bí mật quốc gia cho nước ngoài”.

Shi Tao bị kết án dựa trên căn cứ e-mail được gửi đi từ tài khoản của người này. Chính phủ Trung Quốc có được thông tin nhờ mách nước của Yahoo về e-mail và địa chỉ IP truy ngược tới văn phòng làm việc của Shi Tao.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/ifan-trung-quoc-lo-so-chinh-sach-moi-cua-apple-post821533  .html
Chân dung Galaxy S9 trước giờ ra mắt

Chân dung Galaxy S9 trước giờ ra mắt

Chỉ vài tiếng nữa, Samsung sẽ ra mắt flagship đầu tiên của mình trong năm 2018. Thông tin rò rỉ về model này đã giúp người dùng phần nào hình dung được thiết kế và tính năng....
2018 sẽ là năm khốc liệt của thế giới smartphone

2018 sẽ là năm khốc liệt của thế giới smartphone

Apple có dấu hiệu chững lại trong khi các đối thủ đang rút ngắn khoảng cách. 2018 sẽ chứng kiến màn cạnh tranh gay gắt giữa những tên tuổi lớn trong sân chơi di động....
Samsung Galaxy S9 ra mắt: Nâng cấp đáng kể về camera

Samsung Galaxy S9 ra mắt: Nâng cấp đáng kể về camera

Bề ngoài của Galaxy S9 và S9 Plus rất giống với đàn anh Galaxy S8, nhưng được trang bị những nâng cấp đáng kể về camera và phần mềm.
Tim Cook: ‘Tôi không bao giờ muốn cháu mình dùng mạng xã hội’

Tim Cook: ‘Tôi không bao giờ muốn cháu mình dùng mạng xã hội’

Sau Bill Gates hay Steve Jobs, đến lượt CEO Apple Tim Cook bày tỏ quan ngại về tác động của công nghệ đến trẻ em.
Chuyện về đồng hồ 10.000 năm của CEO Amazon và bồn cầu của Bill Gates

Chuyện về đồng hồ 10.000 năm của CEO Amazon và bồn cầu của Bill Gates

Cùng bỏ ra 42 triệu USD, nhưng Jeff Bezos làm ra chiếc đồng hồ chạy 10.000 năm, trong khi Bill Gates tài trợ cho chiếc toilet không dùng nước.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang