Làm gì khi trẻ mè nheo

Người ta hay có câu nói, nuôi con mới thấu hết công lao vất vả của bố mẹ. Đặc biệt ở giai đoạn trẻ nhỏ sẽ có rất nhiều thay đổi thất thường, có thể do thời tiết hay do hiện tượng mọc răng khiến trẻ hay khóc. Vậy các bà mẹ làm gì khi trẻ mè nheo? Để hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc với những nội dung liên quan.

Chúng ta nên làm gì khi trẻ mè nheo

Theo các chuyên gia nguyên cứu tâm lý thì trẻ từ 1 – 3 tuổi là giai đoạn trẻ hay mè nheo, hờn dỗi nhất. Nếu các bà mẹ đang bức xúc khi chưa biết phải làm gì khi trẻ mè nheo thì đừng quá lo lắng vì đây là thời kỳ đứa trẻ trưởng thành về mặt tâm lý nên không thể tránh khỏi điều này.

Biểu hiện này chứng tỏ nó được nuôi dưỡng tốt để trưởng thành bằng việc đưa ra chính kiến của mình và ý thức muốn được tự lập. Điều đầu tiên chúng ta nên làm là hãy chấp nhận và nên nhìn nhận vấn đề như một chuyện đáng mừng.

Song, nếu bạn cứ chiều theo tất cả những đòi hỏi, giận dỗi của con một cách không có giới hạn thì đứa trẻ sẽ hư tính và bạn rất mệt mỏi. Vì vậy, bạn cần phải biết điểm dừng với những đòi hỏi vô lý của bé một cách khôn ngoan. Sau đây là một số biện pháp trị thói mè nheo của trẻ được nhiều bà mẹ áp dụng thành công


Người mẹ hãy giãi bày giúp tâm trạng của con và ôm con vào lòng

Nếu như trẻ ăn vạ chỉ ở mức hờn dỗi thông thường do muốn làm một việc gì đó nhưng bị ngăn cấm thì cách tốt nhất mà bố mẹ hãy nói ra tâm trạng của con rồi ôm con vào lòng thì trẻ sẽ hết giận dỗi.

Ví dụ: khi bé ngồi chơi xếp hình, khi bé muốn xếp lên thật cao nhưng không làm được khiến bé tức giận ném đồ chơi đi, ngồi đất và hai chân thi nhau dũa. Lúc này, người mẹ nên làm gì làm gì khi trẻ mè nheo? Phương án tốt nhất là hãy nhẹ nhàng nói với con: “Con không tự xếp hình lên được cao à, vậy mẹ sẽ dạy cho con nhé. Hai mẹ con mình cùng xếp lên thật cao nhé con”. Lúc này, trẻ như biết được đã có người hiểu ý mình nên đã gật gật.

Đánh lạc hướng trẻ đến chuyện khác

Đo đặc điểm sinh học nên ở trẻ đang có trí nhớ tạm thời nên khi không nhìn thấy thứ gì đó thì trẻ sẽ không đòi. Các bà mẹ phải nắm bắt tâm lý và sở thích cũng như hoàn cảnh để tránh làm cho trẻ mè nheo. Vậy khi bé đòi đồ vật theo ý muốn thì chúng ta làm gì khi bé mè nheo? Đánh lạc hướng trẻ đến chuyện khác là một trong những cách được bà mẹ áp dụng hiệu quả.

Không phải trẻ nào cũng thích nhỏ nhẹ và chấp nhận điều kiện nhanh chóng. Có những trẻ cá tính mạnh mẽ, điều đầu tiên mà người mẹ nên làm là cho con thấy sự cứng rắn của mình. Thật bình tĩnh, dù ở nơi đông người hay ở nhà thì mẹ đều nên thể hiện rõ thái độ này. Nhìn thẳng vào mắt con và nói to hơn tiếng ăn vạ của con với thái độ nghiêm túc: Con đang muốn gì, không khóc nữa và nói rõ cho mẹ nghe. Nếu con cứ tiếp tục thì mẹ sẽ không nói chuyện với con nữa. Trong trường hợp ở chỗ đông người thì người mẹ nên tách con ra chỗ khác để nói chuyện tránh phiền hà hay trẻ sẽ vấu vào người khác.

Khi sử dụng cách này là mẹ phải đủ kiên nhẫn. Đừng chấp nhận thoả hiệp vì nghĩ rằng như vậy cho xong bé đỡ làm phiền hà. Thường thì khi trẻ con đã đòi được lần 1 thì chắc chắn sẽ có lần 2. Có một điều tuyệt vời dễ thấy là khi bạn đã “chế ngự” được cơn giận dỗi, mè nheo của trẻ thì trong cuộc sống bạn nói gì trẻ cũng nghe lời răm rắp và rất biết chuyện.

Sau những cơn “ăn vạ” của con thì mẹ nên nhỏ nhẹ và dùng tất cả tình yêu thương để hai mẹ con có thể nói chuyện với nhau. Tuyệt đối đừng đánh con vì làm như thế trẻ sẽ trở nên lì và khó bảo hơn. Hãy giải thích cho con hiểu về việc vừa xảy ra và khuyên con không nên như thế.

Trên đây là những nội dung chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc để giúp các bạn biết được cần làm gì khi trẻ mè nheo.

Chúc bạn thành công!

Theo Phunu

Nguồn:
Hướng nghiệp cho trẻ em để làm gì?

Hướng nghiệp cho trẻ em để làm gì?

Có lễ câu hỏi đặt ra lúc này không phải là “Bố mẹ có hướng nghiệp cho con không?’, mà vấn đề là “Bố mẹ đã chuẩn bị hướng nghiệp cho con như thế nào?”....
Mẹ dùng chiêu ‘ve sầu thoát xác’ trị con bám như keo

Mẹ dùng chiêu ‘ve sầu thoát xác’ trị con bám như keo

Bị con quấn đến mức không thể ăn được cơm, một người mẹ ở Chile đã làm hai cái chân giả đặt bên cạnh con những lúc khẩn cấp.
Mối quan hệ giữa học giỏi và thành công: Lời nhắc không nên xem nhẹ dành cho bậc cha mẹ

Mối quan hệ giữa học giỏi và thành công: Lời nhắc không nên xem nhẹ dành cho bậc cha mẹ

Người Nhật thường nói, giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành bản chất con người là ba năm đầu tiên của cuộc đời. Vì vậy, thành bại trong đời người đều bắt nguồn từ thời thơ ấu....
6 thói quen mẹ nên làm hàng ngày giúp con cực giỏi sáng tạo khi lớn

6 thói quen mẹ nên làm hàng ngày giúp con cực giỏi sáng tạo khi lớn

Qua những hoạt động thường ngày và sự giao tiếp, trẻ sẽ bộc lộ mức độ sáng tạo của mình.
Bí quyết vàng để chăm sóc con đầu lòng tốt nhất

Bí quyết vàng để chăm sóc con đầu lòng tốt nhất

Blog xin chia sẻ tới các chị em phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ tương lai, một bí quyết vàng từ lúc mang thai đến khi con cai sữa.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
Trang chủVề đầu trang