Luật sư 'đòi công bằng' cho thân chủ trong đại án Oceanbank

Luật sư Bình cho rằng cơ quan công tố đánh giá chứng cứ chưa toàn diện dẫn đến việc đề nghị mức án quá nặng cho thân chủ của bà so với các bị cáo khác trong hội sở và chi nhánh.

Sáng nay 19/9, ngày thứ 15 xét xử vụ đại án Oceanbank tiếp tục với phần tranh tụng. Luật sư Trịnh Cẩm Bình là người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Thùy Dương (nguyên giám đốc Khối kế toán và Giao dịch trong nước).

Nữ bị cáo này làm trưởng ban kế toán và giao dịch trong nước từ tháng 8/2012 đến 3/2016. 5 ngày trước, Dương bị VKS đề nghị mức án 9-10 năm tù.

Cáo trạng thể hiện, bị cáo có hành vi đồng phạm với Hà Văn Thắm và các bị can là lãnh đọa hội sở ngân hàng Oceanbank trong việc chi lãi ngoài. Hành vi của Dương đã phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Dương phải liên đới chịu trách nhiệm về khoản 479 tỷ, trong đó 307 tỷ đồng chuyển cho các chi nhánh, phòng giao dịch để chi lãi ngoài và hơn 172 tỷ đồng chi thẳng từ tài khoản.

Luat su 'doi cong bang' cho than chu trong dai an Oceanbank hinh anh 1
Bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank được đưa đến tòa. Ảnh: Việt Hùng.

Đánh giá về cáo buộc trên, luật sư Cẩm Bình cho rằng chưa khách quan, chưa đánh giá chứng cứ chưa toàn diện dẫn đến việc đề nghị mức án quá nặng so với các bị cáo khác trong hội sở và chi nhánh.

Với quy buộc Thùy Dương “chưa thành khẩn”, vị luật sư nói “không hiểu VKS căn cứ vào tiêu chí nào” bởi thân chủ của bà luôn khai đúng khi làm việc với cơ quan điều tra, khai mọi suy nghĩ của bản thân. Ngoài ra, bị cáo Dương cũng hỗ trợ tích cực cho cơ quan điều tra tập hợp số liệu. Dương làm việc đến  tận 21h để phục vụ cơ quan điều tra làm rõ vụ án.

"Tôi đề nghị VKS tranh luận với tôi về vấn đề này", nữ luật sư Bình nói.

Về cáo buộc “thực hành tích cực chỉ đạo của Hà Văn Thắm về chi lãi ngoài”, bà Cẩm Bình cho rằng VKS đã không phân tách vai trò, vị trí từng cá nhân trong khối hội sở, giữa khối hội sở với ban điều hành của Oceanbank, giữa các chi nhánh nên đề nghị mức án thiếu căn cứ. VKS ghi nhận giám đốc chi nhánh chỉ là người làm thuê, hưởng lương, nhưng không hiểu sao lại không không ghi nhận việc này với các bị cáo khối hội sở.

Theo vị luật sư, các chi nhánh hoạt động trực tiếp dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Oceanbank. Trong khi đó, chủ trương chi lãi ngoài trên toàn quốc được bị cáo Thắm chỉ đạo, thống nhất với với giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch, chứ không phải với các khối hội sở. Thùy Dương ở vị trí tương đương, ngang bằng khối giám đốc chi nhánh, nhưng tại sao khối hội sở lại bị đề nghị mức án nặng hơn.

"Tôi nêu ra đây không phải mong muốn giám đốc các chi nhánh chịu các mức án nặng hơn. Tôi nêu ra để thấy giám đốc chi nhánh đang được hưởng mức đề nghị nhẹ nhưng số bị cáo là giám đốc các khối lại nặng. Bị cáo của tôi chỉ có vị trí tương đương giám đốc các chi nhánh nhưng tại sao lại không được VKS đánh giá là “giúp sức không đáng kể” cho Hà Văn Thắm như các bị cáo giám đốc chi nhánh", bà Cẩm Bình nêu luận cứ và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ của mình, không cần thiết cách ly bị cáo khỏi xã hội.

Trải qua 4 ngày tranh luận, đến nay, gần 30 bị cáo đã được các luật sư bào chữa. Hầu hết luật sư đều cho rằng thân chủ của mình không phạm tội danh như cáo trạng truy tố, đề nghị HĐXX xem xét tuyên vô tội, có người được đề nghị trả tự do tại tòa.

Trong phiên xử hôm qua (18/9), các luật sư bào chữa cho 8 bị cáo thuộc nhóm tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong số này có nữ đại gia Hứa Thị Phấn (cổ đông lớn, đại diện nhóm cổ đông của Ngân hàng Đại Tín) và Phạm Công Danh (Chủ tịch HĐQT tập đoàn Thiên Thanh). Các luật sư bào chữa cho rằng thân chủ của họ không có tội.

Trước đó, ngày 14/9, đại diện cơ quan công tố tại tòa đã trình bày bản luận tội Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT), Nguyễn Xuân Sơn (cựu tổng giám đốc Oceanbank) cùng 49 bị cáo liên quan. Mức án đề nghị cao nhất với Sơn là tử hình, Thắm là chung thân. Người có liên quan đến vụ án được đề nghị với mức án nhẹ nhất là 18 tháng tù treo.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/luat-su-doi-cong-bang-cho-than-chu-trong-dai-an-oceanbank-post780601  .html
Chân dung vị Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị khởi tố trong vụ “phù phép” điểm thi

Chân dung vị Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La bị khởi tố trong vụ “phù phép” điểm thi

Dù cùng bị khởi tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” nhưng ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La được tại ngoại chứ không bị bắt giam....
Người dân ở Hà Giang: "Trưa nay công an về nhà chúng tôi mới biết chú Lương bị bắt"

Người dân ở Hà Giang: "Trưa nay công an về nhà chúng tôi mới biết chú Lương bị bắt"

Thời điểm Công an Hà Giang khám nhà ông Vũ Trọng Lương, rất đông người dân sinh sống quanh khu vực đứng theo dõi, bàn tán xôn xao.
Ông Vũ Trọng Lương nhận chìa khóa phòng lưu giữ bài thi từ ai?

Ông Vũ Trọng Lương nhận chìa khóa phòng lưu giữ bài thi từ ai?

Ông Nguyễn Thanh Hoài được xác định là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương.
Cầm đồ "cháy vốn", dân cá độ “cháy túi” mùa World Cup

Cầm đồ "cháy vốn", dân cá độ “cháy túi” mùa World Cup

World Cup 2018 đã đi được 3/4 chặng đường với biết bao bất ngờ khiến cho người hâm mộ cũng như những đệ tử của “thần đổ bác” phải “lên đồng”. Đặc biệt, càng về những trận cuối, dân cá độ lại càng m...
Vụ cô giáo bị đánh thủng màng nhĩ: Người hành hung nói chỉ tát 2 cái

Vụ cô giáo bị đánh thủng màng nhĩ: Người hành hung nói chỉ tát 2 cái

Nam phụ huynh đánh cô giáo mầm non đến mức thủng màng nhĩ nói chỉ tát hai cái và trách móc nhà trường không quan tâm đến con của mình.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang