Macron kêu gọi EU đoàn kết trước một Trung Quốc đang trỗi dậy

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận EU chia rẽ trong cách phản ứng trước sáng kiến Vành đai, Con đường và họ cần đoàn kết để đối mặt với một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Ngày 9/1, nhân dịp kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi sự đoàn kết của EU nhằm đối mặt với sức mạnh kinh tế đang lên của Trung Quốc.

Tổng thống Pháp, người gần đây đã trở thành tiếng nói lãnh đạo của EU, lên tiếng ủng hộ sáng kiến "Vành đai, Con đường" của Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó 1.000 tỷ USD sẽ được chi để "hồi sinh" Con đường Tơ lụa trong quá khứ. Dù vậy, ông Macron cũng cảnh báo rằng EU sẽ "bám trụ" để bảo vệ các khu vực chiến lược của khối trước tham vọng của Trung Quốc.

Macron keu goi EU doan ket truoc mot Trung Quoc dang troi day hinh anh 1
Tổng thống Macron trong buổi gặp gỡ cộng đồng người Pháp tại Trung Quốc ở Đại sứ quán Pháp tại Bắc Kinh hôm 10/1. Ảnh: AFP.

Tổng thống Pháp nói rằng "chúng tôi phải đạt được quan điểm chung ở tầm EU" về Vành đai, Con đường. 

"Chúng tôi không thể xem thường sáng kiến này. (Nếu coi thường) điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ phải đối mặt với các hậu quả và đó sẽ là sai lầm chiến lược to lớn", AFP dẫn lời ông Macron cho biết. Ông lưu ý rằng EU vẫn đang chia rẽ về sáng kiến này của Trung Quốc.

"Một số nước đang rộng mở hơn trước các lợi ích của Trung Quốc, đôi khi phải đánh đổi bằng lợi ích của châu Âu".

AFP cho biết ví dụ rõ ràng nhất là Hy Lạp. Nước này đã bán cảng Piraeus cho Trung Quốc và là đối tượng nhận viện trợ lớn của Bắc Kinh. Gần đây, Hy Lạp đã phủ quyết một tuyên bố của EU lên án vấn đề nhân quyền của Trung Quốc.

"Nhưng Trung Quốc không thể kính trọng một châu lục nơi mà một vài nhà nước thành viên mở mọi cánh cửa, nơi họ dễ dàng mua được các cơ sở hạ tầng thiết yếu. Vì vậy, khi Pháp hoặc châu Âu bảo vệ các khu vực chiến lược của chúng tôi, việc đó tốt cho chúng ta và cho việc đối thoại", tổng thống Pháp nói.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/macron-keu-goi-eu-doan-ket-truoc-mot-trung-quoc-dang-troi-day-post810811  .html
TQ đòi hãng Delta xin lỗi vì gọi Đài Loan, Tây Tạng là quốc gia

TQ đòi hãng Delta xin lỗi vì gọi Đài Loan, Tây Tạng là quốc gia

Cơ quan hàng không Trung Quốc cho biết đã yêu cầu Delta Air Lines điều tra lý do Đài Loan, Tây Tạng được liệt kê là các nước trên trang web của họ và yêu cầu lời xin lỗi công khai....
FTA với EU vẫn có thể đạt được dù VN bị phạt 'thẻ vàng'

FTA với EU vẫn có thể đạt được dù VN bị phạt 'thẻ vàng'

Đại sứ EU tại Việt Nam cho biết việc ký kết hiệp định tự do thương mại giữa hai bên không phụ thuộc vào việc "thẻ vàng" về đánh bắt cá trái phép của Việt Nam có được gỡ hay không....
Đức cho Litva mượn tuyên ngôn độc lập nhân ngày quốc khánh

Đức cho Litva mượn tuyên ngôn độc lập nhân ngày quốc khánh

Đức đã cho Litva mượn lại bản tuyên ngôn độc lập bị thất lạc của nước này để chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 100 năm ngày lập quốc.
Cựu đặc vụ CIA bị bắt vì nghi giúp TQ 'trừ khử' gián điệp Mỹ

Cựu đặc vụ CIA bị bắt vì nghi giúp TQ 'trừ khử' gián điệp Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ tình nghi cựu đặc vụ Jerry Chun Shing Lee giúp Trung Quốc xác định những đầu mối thông tin của CIA tại nước này, làm tê liệt mạng lưới gián điệp Mỹ....
'Tàu sân bay Mỹ có thể thăm Việt Nam vào tháng 3'

'Tàu sân bay Mỹ có thể thăm Việt Nam vào tháng 3'

Một quan chức thời chính quyền Obama cho biết người đứng đầu Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Jim Mattis, sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới, có thể thảo luận việc tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam....
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang