Mẹ đừng vội cai sữa cho con nhé, Con càng bú mẹ lâu con sẽ càng thông minh khỏe mạnh đấy

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ thường có chỉ số IQ cao hơn, thời gian học tập dài hơn và thu nhập cũng cao hơn khi trưởng thành

Kết quả một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Braxin, vừa được công bố trên tạp chí The Lancet Global Health (Mỹ), ngày 17/3 chỉ ra: trẻ bú sữa mẹ trong khoảng thời gian dài có thể thông minh hơn, có trình độ học vấn cao hơn và giàu có hơn khi trưởng thành.   

Tiến sĩ Bernardo Horta, thành viên nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đai học Liên bang Pelotas (Braxin), cho biết: "Trẻ bú sữa mẹ có liên quan đến việc đạt điểm số cao trong các bài kiểm tra trí thông minh ở tuổi 30, đồng thời thường có địa vị cao trong xã hội nhờ vào trình độ học vấn cao và thu nhập cao ở tuổi trường thành”.


Trong nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học Braxin đã thu thập dữ liệu hàng chục năm của gần 3.500 người sinh năm 1982 tại Pelotas, Braxin. Các dữ liệu bao gồm thông tin về thời gian bú sữa mẹ cũng như trình độ học vấn, mức thu nhập và kết quả kiểm tra chỉ số thông minh (IQ) tiêu chuẩn ở tuổi 30

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ thường có chỉ số IQ cao hơn, thời gian học tập dài hơn và thu nhập cũng cao hơn khi trưởng thành so với những người không bú sữa mẹ lúc còn nhỏ. Đặc biệt, những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít nhất một năm trở lên nhận được những lợi ích lớn hơn.

Ví dụ, những trẻ bú sữa mẹ khoảng một năm, tăng trung bình 4 điểm trong bài kiểm tra IQ đồng thời kéo dài hơn một năm được đi học so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ trong khoảng một tháng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện rằng, mức thu nhập của những trẻ bú sữa mẹ trong vòng một năm thường cao hơn 1/3 so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ khoảng một tháng khi trưởng thành.

Theo giải thích của tiến sĩ Horta, sở dĩ trẻ bú sữa mẹ thường thông minh hơn có thể do sữa mẹ có chứa mức cao các axít béo bão hòa, rất cần thiết cho quá trình phát triển não bộ. Do đó, thời gian trẻ bú mẹ càng lâu, đồng nghĩa với việc tiêu thụ lượng sữa mẹ càng nhiều, càng giúp tăng trí thông minh.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn cho biết, thời gian trẻ bú sữa mẹ càng dài chứng tỏ trẻ nhận được sự yêu thương, chăm sóc của cha mẹ. Những yếu tố này có thể góp phần tạo nên một môi trường thuận lợi, giúp trẻ được hưởng đầy đủ quyền lợi và phát huy được hết tiềm năng của chúng, nhớ thế trẻ sẽ thông minh và thành đạt hơn khi trưởng thành.

Theo Sức khỏe đời sống

Nguồn:
Có kinh nguyệt trước 12 tuổi, chị em có thể đối mặt với những vấn đề này

Có kinh nguyệt trước 12 tuổi, chị em có thể đối mặt với những vấn đề này

Cùng tìm hiểu xem điều gì xảy ra với bạn khi có kinh nguyệt sớm nhé!
Gần như không bố mẹ nào biết chơi với con đúng cách

Gần như không bố mẹ nào biết chơi với con đúng cách

Các nghiên cứu mới nhất đều chỉ ra rằng, vui chơi có ý nghĩa thực sự quan trọng đối với trẻ trong suốt những năm tháng đầu đời
Làm mẹ nhất định phải biết những điều cơ bản chăm sóc mắt mũi cho con này

Làm mẹ nhất định phải biết những điều cơ bản chăm sóc mắt mũi cho con này

Đối với những người lần đầu làm mẹ chắc chắn không tránh khỏi những lúc bỡ ngỡ khi bế con, lần đầu tắm hoặc vệ sinh thân thể cho con.
Mẹo dân gian từ lá trầu cho trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Mẹo dân gian từ lá trầu cho trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Sử dụng lá trầu có mang lại hiệu quả hay không? Cùng Yeutre.vn tìm hiểu cụ thể hơn những thông tin về vấn đề này các bạn nhé.
Không phải mẹ nào cũng biết những dấu hiệu này là dấu hiệu bé thiếu canxi

Không phải mẹ nào cũng biết những dấu hiệu này là dấu hiệu bé thiếu canxi

Nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy xấu cho trẻ như: còi xương, chậm lớn và phát triển không tốt... Vì vậy bố mẹ cần sớm nhận biết các dấu hiệu con bị thiếu canxi để kịp thời có hướng giải quyế...
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
Trang chủVề đầu trang