Kết quả một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Braxin, vừa được công bố trên tạp chí The Lancet Global Health (Mỹ), ngày 17/3 chỉ ra: trẻ bú sữa mẹ trong khoảng thời gian dài có thể thông minh hơn, có trình độ học vấn cao hơn và giàu có hơn khi trưởng thành.   

Tiến sĩ Bernardo Horta, thành viên nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đai học Liên bang Pelotas (Braxin), cho biết: "Trẻ bú sữa mẹ có liên quan đến việc đạt điểm số cao trong các bài kiểm tra trí thông minh ở tuổi 30, đồng thời thường có địa vị cao trong xã hội nhờ vào trình độ học vấn cao và thu nhập cao ở tuổi trường thành”.


Trong nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học Braxin đã thu thập dữ liệu hàng chục năm của gần 3.500 người sinh năm 1982 tại Pelotas, Braxin. Các dữ liệu bao gồm thông tin về thời gian bú sữa mẹ cũng như trình độ học vấn, mức thu nhập và kết quả kiểm tra chỉ số thông minh (IQ) tiêu chuẩn ở tuổi 30

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ thường có chỉ số IQ cao hơn, thời gian học tập dài hơn và thu nhập cũng cao hơn khi trưởng thành so với những người không bú sữa mẹ lúc còn nhỏ. Đặc biệt, những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít nhất một năm trở lên nhận được những lợi ích lớn hơn.

Ví dụ, những trẻ bú sữa mẹ khoảng một năm, tăng trung bình 4 điểm trong bài kiểm tra IQ đồng thời kéo dài hơn một năm được đi học so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ trong khoảng một tháng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện rằng, mức thu nhập của những trẻ bú sữa mẹ trong vòng một năm thường cao hơn 1/3 so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ khoảng một tháng khi trưởng thành.

Theo giải thích của tiến sĩ Horta, sở dĩ trẻ bú sữa mẹ thường thông minh hơn có thể do sữa mẹ có chứa mức cao các axít béo bão hòa, rất cần thiết cho quá trình phát triển não bộ. Do đó, thời gian trẻ bú mẹ càng lâu, đồng nghĩa với việc tiêu thụ lượng sữa mẹ càng nhiều, càng giúp tăng trí thông minh.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn cho biết, thời gian trẻ bú sữa mẹ càng dài chứng tỏ trẻ nhận được sự yêu thương, chăm sóc của cha mẹ. Những yếu tố này có thể góp phần tạo nên một môi trường thuận lợi, giúp trẻ được hưởng đầy đủ quyền lợi và phát huy được hết tiềm năng của chúng, nhớ thế trẻ sẽ thông minh và thành đạt hơn khi trưởng thành.

Theo Sức khỏe đời sống

Nguồn:
Đặt tên hay cho bé theo chủ đề – Top 100 cái tên “cực phẩm” vừa nghe đã thấy thích

Đặt tên hay cho bé theo chủ đề – Top 100 cái tên “cực phẩm” vừa nghe đã thấy thích

Được cùng nhau ngồi nghĩ tên cho con yêu hẳn là một trong những niềm vui của các ông bố bà mẹ trước khi con chào đời. Tuy nhiên, để đặt được một cái tên hay cho bé vừa mang ý nghĩa đẹp vừa hợp với ...
Lý do cha mẹ cần phải cho trẻ vào bếp sớm

Lý do cha mẹ cần phải cho trẻ vào bếp sớm

Sức khỏe con trẻ là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Để con phát triển toàn diện, hãy cho trẻ vào bếp sớm nhất có thể.
Trẻ hết sốt nhanh với 5 cách đơn giản tại nhà mẹ cần biết

Trẻ hết sốt nhanh với 5 cách đơn giản tại nhà mẹ cần biết

Sốt ở trẻ nhỏ là một biểu hiện thường thấy khi trẻ bị cảm lạnh, mọc răng, tiêm phòng,… mẹ cũng đừng quá lo lắng vì có thể giúp trẻ hạ sốt nhanh tại nhà bằng những cách rất đơn giản....
Tuyệt chiêu massage huyệt đạo cho bé giúp giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu

Tuyệt chiêu massage huyệt đạo cho bé giúp giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu

Hệ tiêu hoá còn non yếu, chưa phát triển ổn định là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ gặp phải một số vấn đề về tiêu hoá như đầy hơi, khó tiêu,…...
5 hiệu ứng nổi tiếng thế giới nuôi dạy trẻ trở thành người thông minh, học giỏi

5 hiệu ứng nổi tiếng thế giới nuôi dạy trẻ trở thành người thông minh, học giỏi

Nuôi dạy trẻ là việc cực kì quan trọng và mất nhiều thời gian tâm huyết,
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang