Mẹ sau sinh sẽ trầm cảm phát điên nếu nghe những câu nói này

Dù vô tình hay cố ý, khi đi thăm bà đẻ bạn cũng đừng bao giờ nói những điều này vì có thể khiến họ… chỉ muốn đuổi khách!

Dù là đùa vui hay đơn thuần là lời nhận xét, bạn cũng tuyệt đối đừng bao giờ nói ra câu nói “vô duyên nhất quả đất” này với các mẹ vừa sinh. 

Dù vô tình hay cố ý, khi đi thăm bà đẻ bạn cũng đừng bao giờ nói những điều này vì có thể khiến họ… chỉ muốn đuổi khách!

Sau sinh, các mẹ đã mệt mỏi, lo lắng, stress vì đủ điều nên thường họ chỉ mong nhận được những lời chúc mừng, thăm hỏi, động viên nhẹ nhàng, tình cảm. Chứ nếu đến thăm mà bạn (dù là có ý tốt) nói ra những điều này, chắc hẳn họ sẽ không vui vẻ gì đâu!

1. Đưa ra lời khuyên kiểu “dạy bảo”

Tất nhiên, dù lần đầu làm mẹ hay đã từng sinh nở, họ vẫn rất cần những kinh nghiệm, lời khuyên từ người khác. Nhưng đó là trong trường hợp họ cảm thấy lúng túng, thắc mắc về vấn đề gì đó và chủ động hỏi còn trong trường hợp tự nhiên nhận được 1 tá lời khuyên kiểu “dạy bảo”, áp đặt thì… khó chịu đừng hỏi. Thử tưởng tượng bạn đang nằm nghỉ khi vừa trở về nhà từ bệnh viện, những vết thương đau âm ỉ và cơ thể vừa vắt kiệt sức không ngóc dậy nổi mà có người cứ “ra rả” bên tai: “Ôi đẻ xong phải đi lại, vận động chứ nằm im không tốt đâu“, “Ôm con sát vào bụng thì nó mới bú được chứ“, “Không ăn uống gì thì không có sữa đâu“, “Đẻ xong phải ăn cái này, cái kia vào“,… Tất nhiên, họ cũng thừa biết những điều đó, nhưng thử hỏi có ai đã vận động, ăn uống bình thường được ngay khi mới đẻ xong không? Có mấy ai không bỡ ngỡ trong những lần đầu cho bé bú không? Thay vào đó, bạn chỉ nên động viên nhẹ nhàng: “Nghỉ ngơi chút nhé, mới đẻ xong đau với mệt lắm nhưng từ từ sẽ đỡ thôi“, “Ăn được chút thế là tốt rồi, bé cũng chưa bú được nhiều đâu“, hoặc đợi người mẹ mới sinh thắc mắc rằng tại sao bé khó bú, bé quấy,… thì bạn hãy nhẹ nhàng hướng dẫn họ cách mà “Mình làm thế này thấy tốt hơn đấy!“,… Chắc chắn bạn sẽ nhận được sự biết ơn sâu sắc thay vì thái độ khó chịu ra mặt!


Thử hỏi có ai đã vận động, ăn uống bình thường được ngay khi mới đẻ xong không? Có mấy ai không bỡ ngỡ trong những lần đầu cho bé bú không?

2. Ăn uống thế mà sữa vẫn ít nhỉ?

Đây là câu nói có thể làm tổn thương lớn đến các bà đẻ vì bản thân họ đang rất lo lắng, buồn bã và thương con vì không đủ sữa cho bé, họ cố gắng ăn uống là để mong có đủ sữa cho con; thế nhưng câu nhận xét vô tình của bạn khiến họ vừa bực bội, tự ái, vừa áp lực, căng thẳng hơn và cảm thấy như mình đang bị xúc phạm vậy!

3. Mẹ to mà sao con bé thế?

Trời ơi, họ có muốn như vậy không? Người mẹ nào cũng thương yêu con, mong muốn con phát triển tốt nhất chứ nào ai muốn mình thì “sồ sề” mà con còi cọc đâu?! Họ không phải người có thể quyết định đứa trẻ sinh ra “to” hay “bé”, nên đừng bao giờ hỏi những câu tương tự như vậy vì chẳng giải quyết được điều gì ngoài việc khiến người mẹ cảm thấy cực kì ức chế.

4. Sao nó chẳng giống bố/mẹ tí nào vậy nhỉ? Chắc con ông “thuyền chài” rồi!

Dù là đùa vui hay đơn thuần là lời nhận xét, bạn cũng tuyệt đối đừng bao giờ nói ra câu nói “vô duyên nhất quả đất” này với các mẹ vừa sinh. Vì sao ư? Có cha mẹ nào không mong muốn con cái giống mình hay có nét nào đó của mình, đã thế lại bảo con họ là của “ông thuyền chài” nữa chứ. Hẳn cả mẹ, cả bố em bé sẽ tự ái ghê gớm đấy. Vậy nên dù sự thật là em bé chẳng giống bố hay mẹ chút nào, bạn cũng đừng tiếc lời khen ngợi “Trộm vía, bé đáng yêu giống ba mẹ quá!!!“, hoặc nếu không muốn nói như vậy thì tốt nhất là bạn nên… im lặng!

Dù là đùa vui hay đơn thuần là lời nhận xét, bạn cũng tuyệt đối đừng bao giờ nói ra câu nói “vô duyên nhất quả đất” này với các mẹ vừa sinh.

5. Thế cuối cùng là lại mổ à?

Vâng, bạn đẻ thường được không có nghĩa là người khác cũng suôn sẻ như bạn, dù họ rất mong muốn. Thế nên đừng hỏi như thể họ “kém tắm” lắm ấy vì không sinh thường được. Thay vào đó, hãy động viên họ rằng mẹ tròn con vuông là tốt rồi, sinh mổ thì hơi đau nên cố gắng nghỉ ngơi,… Chắc chắn bạn sẽ làm các bà đẻ “ấm lòng” hơn là thao thao bất tuyệt: “Đẻ mổ thì hơi thiệt cho con vì dễ mắc bệnh về hô hấp lắm!…“.

6. Sao mới đẻ xong đã giặt giũ rồi, không chịu kiêng khem mai này hại lắm đấy!

Bạn nói đúng, nhưng sự thật là có người mẹ nào vừa sinh xong đã muốn ra ngoài dọn dẹp, giặt giũ thay vì ngồi ôm con không? Chỉ trong những hoàn cảnh bất đắc dĩ, có thể không có người phụ giúp nên bắt buộc họ phải cố gắng như vậy, và trong lòng có thể họ đang tủi thân lắm đấy! Cách tốt nhất lúc này là nếu có thể, bạn hãy nói: “Vào cho con bú đi, bé đang đói kìa, để mình phụ cho, vèo cái là xong!“.

7. Ôi trời ơi, đẻ rồi mà không giảm cân được tí nào nhỉ?!

Không ai muốn cơ thể mình cứ nặng nề mãi thế cả, nhưng những người mẹ sau sinh cần ăn uống nhiều cho con bú, và cũng bận bịu đến mức chẳng có thời gian chăm sóc cơ thể nên đành cắn răng chịu đựng thân hình không được gọn gàng. Bạn đừng xoáy sâu vào “nỗi đau” của họ nữa nhé!

8. Mẹ ăn hết của con rồi

Đây là câu phổ biến mà rất nhiều bà mẹ được (phải) nghe trọng tình trạng vừa tự ái, vừa bực bội. Dù cũng chỉ là câu nói đùa không ác ý gì, nhưng nó thể hiện sự “vô duyên không thể tả” của người nói. Thử đứng vào vị trí của người trong cuộc mà xem, bạn sẽ hiểu như thế nào là “ăn hết của con”!

Vậy đấy, quá trình sinh nở của người mẹ đã trải qua quá nhiều vất vả rồi, trong mọi hoàn cảnh họ xứng đáng nhận được những lời động viên, khích lệ, những lời khuyên “tinh tế” thay vì những câu nói chỉ mang lại tổn thương

 Theo sưckhoedoisong

Nguồn:
Cứ duy trì 4 hành động này sau sinh, mẹ dễ "rước bệnh" vào người

Cứ duy trì 4 hành động này sau sinh, mẹ dễ "rước bệnh" vào người

Sau sinh là thời gian mẹ nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái để sức khỏe mau hồi phục.
Bật mí cách cắt chỉ vết mổ sau sinh không hề đau như bạn tưởng

Bật mí cách cắt chỉ vết mổ sau sinh không hề đau như bạn tưởng

Sinh mổ đã trở thành một phương pháp sinh con rất phổ biến hiện nay. Một số người mẹ sau sinh mổ vẫn thắc mắc về các cách cắt chỉ vết mổ đẻ ra sao. Giữ gìn vết khâu mổ sau sinh để tránh nhiễm trùng...
Bác sĩ sản khoa gửi tới chị em 4 điều "sống còn" sau sinh

Bác sĩ sản khoa gửi tới chị em 4 điều "sống còn" sau sinh

Để khỏe mạnh và không gặp nguy hiểm sau sinh thì mẹ nào cũng phải biết 4 điều dưới đây
Sổ nhau sau sinh mẹ cần chuẩn bị gì cho sức khỏe ?

Sổ nhau sau sinh mẹ cần chuẩn bị gì cho sức khỏe ?

Bạn cho rằng khi sinh, chỉ cần em bé đã lọt lòng mẹ thì quá trình sinh con kết thúc.
Bị rạch tầng sinh môn khi sinh thì giảm đau thế nào?

Bị rạch tầng sinh môn khi sinh thì giảm đau thế nào?

Rạch tầng sinh môn khi sinh em bé thường được các bác sĩ thực hiện để giúp em bé dễ dàng lọt lòng mẹ hơn
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang