Mỹ thông qua luật gián điệp sau dòng tweet khó hiểu của Trump

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật giám sát quan trọng sau dòng tweet gây nhầm lẫn của Tổng thống Trump khi đặt câu hỏi về công cụ gián điệp này rồi lại bẻ ngược quan điểm.

Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật giám sát quan trọng vào ngày 11/1 nhằm củng cố khả năng của các cơ quan gián điệp nước này trong việc ngăn chặn và tận dụng thông tin cá nhân của người Mỹ.

Theo Reuters, dự luật được Hạ viện thông qua sẽ mở rộng chương trình gián điệp của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) trong 6 năm với những thay đổi nhỏ. Dự luật vẫn cần sự chấp thuận của Thượng viện và chữ ký của Tổng thống Donald Trump để chính thức trở thành luật.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện diễn ra sau khi Tổng thống Trump đưa ra những thông điệp lẫn lộn thể quan điểm riêng của ông về dự luật này.

Trong dòng tweet ban đầu, ông Trump nói rằng mục 702 đã bị chính quyền Obama lợi dụng để "giám sát và can thiệp thô bạo vào chiến dịch của Trump". Tuy nhiên, hơn một giờ sau, ông lại viết trên Twitter rằng "cuộc bỏ phiếu hôm nay là về việc giám sát những kẻ xấu nước ngoài. Chúng ta cần nó!".

My thong qua luat gian diep sau dong tweet kho hieu cua Trump hinh anh 1
Tổng thống Donald Trump từng uyên bố rằng chính quyền của ông Barack Obama đã sử dụng một công cụ giám sát quan trọng của Mỹ để theo dõi ông. Ảnh: AFP.

Cơ quan an ninh quốc gia cho biết việc làm mới mục 702 của Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài là cần thiết và cảnh báo rằng họ sẽ không thể phát hiện các âm mưu khủng bố nếu không có điều luật này.

Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền và các chính trị gia có khuynh hướng tự do của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa lại nhìn nhận việc tiếp tục thông qua đạo luật là một thất bại trong nỗ lực của họ nhằm tăng cường quyền riêng tư cho người dân.

Năm 2013, cựu nhân viên Edward Snowden từng tiết lộ rằng NSA đang sử dụng đạo luật này để thu thập lượng lớn dữ liệu từ người Mỹ.

Chương trình giám sát được bí mật lập ra sau vụ tấn công ngày 11/9/2011 và sau đó đã được cấp phép theo Mục 702 của Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài (FISA).

Một số đảng viên bảo thủ hoặc có khuynh hướng tự do mong muốn đạo luật được sửa đổi để yêu cầu trát của tòa trước khi NSA hoặc các cơ quan tình báo khác có thể xem xét thông tin liên lạc của một người Mỹ có dữ liệu được thu thập.

Nhà Trắng, các cơ quan tình báo Mỹ và các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Nghị viện cho biết họ thấy chương trình giám sát là cần thiết và cần ít hoặc không cần sửa đổi.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/my-thong-qua-luat-gian-diep-sau-dong-tweet-kho-hieu-cua-trump-post811165  .html
Vì sao Trung Quốc muốn xuất khẩu công nghệ động cơ phản lực cho Đức

Vì sao Trung Quốc muốn xuất khẩu công nghệ động cơ phản lực cho Đức

Trung Quốc đang đàm phán để xuất khẩu công nghệ động cơ phản lực sang Đức. Tuy nhiên, giới phân tích đặt câu hỏi về mục đích thực sự sau việc xuất khẩu này....
Anh cự tuyệt 'lời níu kéo cuối cùng' từ EU

Anh cự tuyệt 'lời níu kéo cuối cùng' từ EU

Các lãnh đạo EU ngỏ lời rằng cánh cửa EU vẫn mở ra với nước Anh nếu London thay đổi ý định Brexit. Dù vậy, Anh khẳng định một lần nữa rằng nước này sẽ rời khối....
Trung Quốc nói hội nghị Triều Tiên ở Canada là 'phi pháp'

Trung Quốc nói hội nghị Triều Tiên ở Canada là 'phi pháp'

Những nước lớn như Trung Quốc và Nga không có mặt trong hội nghị do Mỹ và Canada tổ chức để bàn về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.
Steve Bannon: Từ sủng thần đến kẻ tội đồ bị Trump hắt hủi

Steve Bannon: Từ sủng thần đến kẻ tội đồ bị Trump hắt hủi

Từng được tổng thống Mỹ coi như cánh tay phải, cựu chiến lược gia Steve Bannon bỗng chốc mất tất cả sau khi trút lửa và cuồng nộ lên sếp cũ tại Nhà Trắng bằng những lời lẽ gay gắt....
Jared Kushner bị cảnh báo về quan hệ với vợ cũ tỷ phú Murdoch

Jared Kushner bị cảnh báo về quan hệ với vợ cũ tỷ phú Murdoch

Quan hệ bạn bè giữa Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump, và Wendi Deng Murdoch làm dấy lên lo ngại cô này sử dụng kết nối để thúc đẩy lợi ích kinh doanh của Trung Quốc....
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
Trang chủVề đầu trang