Những thực phẩm bà bầu không nên ăn: Cá chứa thủy ngân

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng những thực phẩm bà bầu không nên ăn cá khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa sinh non và trọng lượng sinh thấp. Nhiều phụ nữ đang có kế hoạch mang thai luôn tự hỏi về việc làm sao để ăn cá mà vẫn nhận được chất omega 3 và loại bỏ thủy ngân trong đó. Nhưng bạn sẽ cần chọn cá của bạn một cách cẩn thận, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây trước khi bạn nạp năng lượng cho mình nhé

Giới hạn tiếp xúc với thủy ngân khi ĂN CÁ

Nghiên cứu cho thấy rằng cá cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng rất quan trọng cho giai đoạn phát triển của bé. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng các chất dinh dưỡng quan trọng hai–axit béoomega 3 – DHA và EPA  là khó khăn để tìm thấy trong các thực phẩm khác. Cá cũng là thấp nhất trong chất béo bão hòa và chất đạm, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác rất quan trọngcho một thai kỳ khỏe mạnh và một em bé đang phát triển.

Cơ thể của bạn sẽ lưu trữ các omega-3 cho một vài tuần, vì vậy nó là một ý tưởng tốt để đảm bảo rằng bạn đang nhận được chất vì vậy bạn sẽ có đủ lượng  dinh dưỡng khi bạn mang thai. 

Mặt khác, bạn có thể đã nghe nói cá có chứa chất gây ô nhiễm như thủy ngân có thể gây hại chomột em bé đang phát triển não và hệ thần kinh. Thủy ngân tích tụ trong cơ thể và mất thời gian để bạn có thể loại bỏ hết chất độc tố này trong cơ thể.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng các phụ nữ ở tuổi sinh đẻ của họ nên ăn một số loài cá. Nhưngnó có thể khó khăn để tìm ra và ăn bao nhiêu là đủ.

Thủy ngân có ở đâu trong cá


Thủy ngân là ở khắp mọi nơi, ngay cả trong không khí chúng ta hít thở. Một số nguồn (chẳng hạn như núi lửa và cháy rừng) là tự nhiên. Nó cũng được phát hành vào không khí như nhà máy điện,nhà máy xi măng và một số nhà sản xuất công nghiệp và hóa chất. Và thủy ngân đã được sử dụngtrong nhiều thập niên trong việc đưa ra nhiệt kế, nhiệt, đèn huỳnh quang và nhiều sản phẩm khác. Vầ chúng được đưa đến bãi rác thải khi đã hết sử dụng.

Khi thủy ngân giải quyết vào nước, vi khuẩn chuyển đổi nó thành một hình thức được gọi làmethylmercury. Cá hấp thụ methylmercury từ nước khi bơi trong đó và các sinh vật bị ăn.Methylmercury liên kết chặt chẽ với các protein trong cơ bắp cá và vẫn còn có ngay cả sau khi cáđược nấu chín.

Rủi ro của việc nhận được quá nhiều thủy ngân là gì?

Cơ thể của bạn dễ dàng hấp thụ methylmercury từ cá và lưu trữ nó cho nhiều tháng. Một khi bạn mang thai, thủy ngân trong cơ thể của bạn sẽ vượt qua nhau thai. Nhiều nghiên cứu đã cho thấyrằng tiếp xúc ngay cả khi  liều thấp của methylmercury trong khi mang thai có thể gây ảnh hưởngđến một em bé đang phát triển não và hệ thần kinh. Các kết quả có thể nằm trong khoảng từ nhẹđến nặng. Theo môi trường Protection Agency (EPA), các kỹ năng nhận thức (như bộ nhớ và sự chú ý), ngôn ngữ, kỹ năng vận động và tầm nhìn có thể bị ảnh hưởng.

Em bé trong tử cung, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường được nghĩ là dễ bị tổn thương nhất bị gây thiệt hại từ methylmercury. Đó là lý do tại sao phụ nữ có thai, nghĩ đến nên mang thai, hoặc điều dưỡngcần đặc biệt chú ý đến các loại cá họ đang ăn.

Các loại cá nên ăn và nên tránh

Thực phẩm Mỹ và Cục quản lý dược (FDA) và EPA tư vấn cho phụ nữ ở tuổi sinh đẻ và trẻ emkhông nên ăn bốn loài cá chứa thủy ngân cao có trong các loại như: cá kiếm, cá mập, cá thu vua vàtilefish( cá ngừ )

Nên ăn các loại cá như , cá hồi, cá cơm, cá trích, cá mòi và shad

Tham khảo thêm: 8 thực phẩm bà bầu không nên ăn là gì?

Hy vọng với thông tin Mecuti.vn vừa cung cấp các bạn có thể có thông tin đầy đủ về hàm lượng thủy ngân có trong cá, giúp các mẹ khỏi băn khoăn khi sử dụng và chế biến các món ăn từ cá khi mang thai.

Theo Mecuti

Nguồn:
Mẹ bầu ăn 3 bát canh này mỗi tuần sinh con dễ ợt, trắng trẻo hồng hào

Mẹ bầu ăn 3 bát canh này mỗi tuần sinh con dễ ợt, trắng trẻo hồng hào

Bà bầu đừng quên ăn bát canh này 1 tuần 3 bữa để thai nhi nở nang, mẹ thì khỏe mạnh, đẻ xong da dẻ hồng hào
10 điều chồng phải biết để tránh tổn thương vợ bầu

10 điều chồng phải biết để tránh tổn thương vợ bầu

Hầu hết phụ nữ mang thai không lường trường được những bất ổn tâm lý trong suốt thai kỳ. Tâm lý bà bầu thường đôi lúc vui, đôi lúc buồn kiểu nắng mưa thất thường nên cần ông xã phải thực sự cảm thô...
Mẹ bầu ăn thịt bò có tốt không?

Mẹ bầu ăn thịt bò có tốt không?

Thịt bò vốn là loại thực phẩm co màu đỏ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn nhiều khi mang thai. Thế nhưng mẹ bầu đã biết cách ăn thịt bò đảm bảo cơ thể hấp thu đủ dưỡng chất thiết yếu c...
Bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy?

Bà bầu nên ăn trứng ngỗng vào tháng thứ mấy?

Theo quan niệm dân gian, phụ nữ ăn trứng ngỗng trong giai đoạn thai kì sẽ rất tốt.
Bà bầu nên ăn gì để giúp tăng cân hiệu quả?

Bà bầu nên ăn gì để giúp tăng cân hiệu quả?

Việc tăng cân khi mang thai là cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe bà bầu cũng như của thai kỳ và sự phát triển của thai nhi tuy nhiên tăng cân như thế nào là hợp lý thì không phải ai cũng biết cách....
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang