Sẽ linh hoạt lịch tranh tụng phiên toà Trầm Bê - Phạm Công Danh

Một số luật sư bị trùng lịch do cùng tham gia bào chữa cho các bị cáo ở 2 đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh và Đinh La Thăng - Trịnh Xuân Thanh, HĐXX sẽ điều chỉnh lịch tranh tụng.

Sáng 8/1, TAND TP.HCM mở phiên xét xử Trầm Bê - Phạm Công Danh và 44 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Phiên toà sẽ kéo dài suốt 1 tháng, diễn ra từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần với số người được triệu tập lên đến 200 người.

Nhiều đại gia vắng mặt

Ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV), Trần Quý Thanh (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát), bà Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín) là những cái tên được chờ đợi sẽ xuất hiện tại phiên toà. Tuy nhiên, cả ba đại gia đều vắng mặt.

Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị cho có liên quan vụ án Phạm Công Danh khi ký chủ trương cho 12 công ty do ông Danh lập nên vay vốn với số tiền 4.700 tỷ đồng và giao cho 4 chi nhánh thực hiện việc cho vay. 

Se linh hoat lich tranh tung phien toa Tram Be - Pham Cong Danh hinh anh 1
An ninh được thắt chặt trong phiên xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh. Ảnh: Tùng Tin.

Trong vụ việc này, BIDV xem xét cho vay khi chưa đủ cơ sở để xác định khách hàng có khả năng trả nợ trong hạn cam kết, chưa thực hiện đầy đủ về điều kiện cho vay đối với khách hàng...

Còn ông chủ Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh (người thường được gọi là ông chủ Dr. Thanh) uỷ quyền cho đại diện là ông Phan Vũ Tuấn có mặt tại toà. Trước đó, trong phiên xử vào tháng 1/2017, VKS đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự với ông Trần Quý Thanh và bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh), thu hồi hàng trăm tỷ đồng tiền lãi và truy thu tiền thuế.

Cũng trong phiên xử này, ông Phạm Công Danh một mực khẳng định cha con ông Thanh không phải là đồng phạm mà chính là người hại ông.

Bên cạnh đó, bà Hứa Thị Phấn cũng vắng mặt. Bà Phấn đang liên quan đến đại án OceanBank, bị đề nghị mức án 17-18 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Se linh hoat lich tranh tung phien toa Tram Be - Pham Cong Danh hinh anh 2
Đại gia lừng lẫy một thời Trầm Bê. Ảnh: Tùng Tin.

Chủ toạ phiên toà cho biết những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được toà triệu tập "vắng tương đối nhiều". Tuy nhiên, những người này đã khai báo đầy đủ, rõ ràng tại cơ quan điều tra nên HĐXX vẫn tiếp tục làm việc.

Ngược lại, VKS cho rằng sự vắng mặt của những người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan đến đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh có thể ảnh hưởng đến việc xét xử tại phiên toà. Do vậy, VKS đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập những người như ông Trần Bắc Hà, Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang.

Trầm Bê, Phạm Công Danh liên tục xin hỗ trợ y tế

Sau 3 tháng bị bắt tạm giam, đại gia lừng lẫy một thời Trầm Bê xuất hiện trước toà với gương mặt khá tươi tắn. Ông cười và giơ tay vẫy chào khi được dẫn giải vào phòng xử án. Trong khi đó, bị cáo Phạm Công Danh tỏ ra mệt mỏi.

Se linh hoat lich tranh tung phien toa Tram Be - Pham Cong Danh hinh anh 3
Phạm Công Danh đến toà trong trạng thái khá mệt mỏi. Ảnh: Tùng Tin.

Tuy nhiên, trong ngày xét xử đầu tiên, cả ông Trầm Bê và Phạm Công Danh đều phải xin phép HĐXX ra ngoài để được bác sĩ chăm sóc. Một bị cáo khác là Nguyễn Việt Hà cũng xin trợ giúp y tế vào phiên xử chiều.

Phiên xét xử Trầm Bê, Phạm Công Danh và đồng phạm có thể coi là một trong những phiên toà đông kỷ lục. Ngoài 46 bị cáo, toà còn triệu tập 200 người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan với 73 luật sư tham gia bào chữa. Phòng xử án chỉ đủ chỗ cho bị cáo và một số luật sư, phía bên ngoài, nhiều luật sư, thư ký và các đương sự phải đứng để theo dõi phiên toà qua tivi.

Ngoài ra, một số luật sư bị trùng lịch do cùng tham gia bào chữa cho các bị cáo tại hai vụ án lớn đang đồng thời diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội là đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh và vụ án Trịnh Xuân Thanh. Theo chủ toạ, toà sẽ tạo điều kiện tối đa, điều chỉnh linh hoạt lịch tranh tụng để các luật sư thực hiện việc bảo vệ cho các bị cáo.

Cùng với vụ án Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng đang diễn ra ở Hà Nội, đây là những phiên toà đầu tiên áp dụng quy định mới. Theo đó, bị cáo không phải đứng trước vành móng ngựa mà chỉ có bục khai báo. 

Nguồn: http://news  .zing  .vn/se-linh-hoat-lich-tranh-tung-phien-toa-tram-be-pham-cong-danh-post810250  .html
Nhóm thanh niên 'đập đá' tập thể, ném lựu đạn giả dọa cảnh sát

Nhóm thanh niên 'đập đá' tập thể, ném lựu đạn giả dọa cảnh sát

Kiểm tra căn nhà tại huyện Long Hồ (Vĩnh Long), cảnh sát phát hiện nhóm 5 thanh niên (4 nam, 1 nữ) đều dương tính với ma tuý, cùng nhiều mã tấu và lựu đạn giả....
Bỏ Tết phá đường dây 288 bánh heroin

Bỏ Tết phá đường dây 288 bánh heroin

Đã bốn lần ban chuyên án định cất lưới nhưng phải rút lui đợi thời cơ.
Khởi tố nam thanh niên đâm 6 người nhập viện

Khởi tố nam thanh niên đâm 6 người nhập viện

Cho rằng nhóm thanh niên xã bên khinh thường, không tôn trọng mình khi mời rượu, nam thanh niên 30 tuổi ở Hà Tĩnh rút dao đâm họ phải nhập viện.
Thi thể người đàn ông trong rẫy cà phê

Thi thể người đàn ông trong rẫy cà phê

Người dân ở Đắk Lắk đi thăm rẫy cà phê thì phát hiện người đàn ông tử vong, không mặc quần áo.
Nghi phạm sát hại bạn vì 300.000 đồng ở Sài Gòn ra đầu thú

Nghi phạm sát hại bạn vì 300.000 đồng ở Sài Gòn ra đầu thú

Sau 7 ngày chạy trốn vì đâm chết anh Quỳnh, mới đây Cương đã đến công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, để thừa nhận hành vi phạm tội.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang