Sheryl Sandberg - người phụ nữ 48 tuổi quyền lực nhất Facebook

Không ai tại thung lũng Silicon không biết tới cái tên Sheryl Sandberg, nữ doanh nhân quyền lực thứ 6 thế giới, và hiện là Giám đốc điều hành Facebook.

Thung lung Silicon từ lâu đã là sân chơi của những người đàn ông. Kinh doanh và công nghệ vốn là những khái niệm không gắn liền với nữ giới, nhưng Sheryl Sandberg chính là biểu tượng khiến mọi người phải cân nhắc lại quan niệm này.

Đường tới với Facebook

Sau khi tốt nghiệp một trường đại học kinh doanh năm 1995, Sandberg có được vị trí tại một công ty tư nhân nhỏ. Cô làm việc tại đây khoảng 1 năm trước khi chuyển sang làm trợ lý cho Bộ trưởng tài chính Mỹ bấy giờ, ông Larry Summer.

Tuy nhiên, sự nghiệp của Sheryl Sandberg chỉ thực sự thăng hoa khi bà chuyển tới thung lung Silicon năm 2001. Tập đoàn công nghệ đầu tiên mà Sheryl Sandberg gia nhập chính là Google.

Sheryl Sandberg - nguoi phu nu 48 tuoi quyen luc nhat Facebook hinh anh 1
Sheryl Sandberg là minh chứng rõ ràng, rằng thung lũng Silicon không chỉ là sân chơi của riêng cánh mày râu. Ảnh: TIME.

Tại Google, Sandberg giữ chức vụ Phó chủ tịch điều hành và bán hàng trực tuyến toàn cầu trong 8 năm, từ 2001 tới 2008.

Theo Bloomberg, công việc chính của bà trong giai đoạn này chịu trách nhiệm về doanh số trực tuyến của quảng cáo Google và các ấn phẩm liên quan, cũng như doanh số vận hành của các sản phẩm tiêu dùng và tìm kiếm Google Book.

Trong thời gian tại Google, bà là người tham gia vào dự án Google.org, nhánh chuyên về từ thiện và các hoạt động vì cộng đồng của Google. 

Cơ duyên giữa Sheryl Sanberg và Facebook chỉ thực sự đến vào năm 2007, một cách vô cùng tình cờ. Theo tờ The New Yorker, Mark Zuckerberg, ông chủ trẻ tuổi của Facebook, đã gặp Sandberg trong một bữa tiệc giáng sinh tổ chức bởi một người bạn chung.

Tại thời điểm gặp mặt, Zuckerberg không hề có ý định tìm kiếm một COO (giám đốc điều hành) cho Facebook. Tuy nhiên, anh đã nhìn ra Sheryl Sandberg chính là người "thích hợp hoàn hảo" cho vị trí đó. Không lâu sau buổi tiệc, vào tháng 3/2008, Facebook chính thức công bố tuyển dụng thành công một COO mới, và không ai khác chính là Sheryl Sandberg của Google.

Sau khi gia nhập Facebook, Sandberg nhanh chóng tìm ra cách khiến Facebook "đẻ ra" lợi nhuận khổng lồ.

Trước khi nữ COO này xuất hiện, Facebook là một công ty chỉ hướng tới việc tạo ra một trang mạng thú vị và theo họ, lợi nhuận sẽ tự động theo sau.

Sandberg không muốn một kế hoạch mơ hồ như vậy. Chỉ vài tháng sau khi bà nhậm chức, ban lãnh đạo Facebook đã phải đồng ý việc phụ thuộc vào quảng cáo, với "những mẩu quảng cáo hiển thị không quá lộ liễu". Hơn một năm sau đó, Facebook bắt đầu sinh lời.

Theo mô tả công việc từ Facebook, chức vụ COO của Sheryl Sandberg quản lý rất rộng, bao gồm các phòng ban như phòng bán hàng, marketing, phát triển kinh doanh, nhân lực, chính sách xã hội và truyền thông.

Năm 2012, Sandberg chính thức trở thành thành viên thứ 8, và là thành viên nữ đầu tiên của ban lãnh đạo Facebook.

Người phụ nữ xuất hiện trong mọi bảng xếp hạng

Hiếm có bảng xếp hạng phụ nữ quyền lực nào vắng bóng Sheryl Sandberg. Đánh giá bà cao nhất có lẽ là tờ Fortune, khi năm 2016 vừa qua, COO của Facebook được tạp chí này xếp hạng là nữ doanh nhân quyền lực thứ 6 thế giới.

Sheryl Sandberg - nguoi phu nu 48 tuoi quyen luc nhat Facebook hinh anh 2

Tạp chí Forbes cũng đánh giá rất cao Sheryl Sandberg, khi vào năm 2014, bà được xếp hạng là người phụ nữ quyền lực thứ 9 trên thế giới, ngay sau Đệ nhất phu nhân Mỹ, khi đó là bà Michelle Obama.

Cũng theo tạp chí này, hiện tài sản ròng của Sheryl Sanberg vào khoảng 1,58 tỷ USD và bà là tỷ phú giàu thứ 1.478 thế giới. Trong lần gần nhất công bố danh sách nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ của Forbes, Sheryl Sandberg xếp ở vị trí thứ 12.

Năm 2013, tờ The Jerusalem Post đánh giá Sandberg là người Do Thái có tầm ảnh hưởng lớn thứ 8 thế giới trong danh sách 50 người.

Một tờ báo kinh tế danh tiếng khác là Wall Street Journal cũng điểm tên Sheryl Sandberg trong danh sách "những người phụ nữ nên theo dõi" năm 2008 ở vị trí thứ 21.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/sheryl-sandberg-nguoi-phu-nu-48-tuoi-quyen-luc-nhat-facebook-post788195  .html
Bà chủ Vietjet Air: 'Tôi chưa bao giờ đếm mình có bao nhiêu tiền'

Bà chủ Vietjet Air: 'Tôi chưa bao giờ đếm mình có bao nhiêu tiền'

Trong buổi nói chuyện tại diễn đàn Forbes Vietnam Woman's Summit 2017 ngày 12/4, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ bà chưa từng quen danh xưng tỷ phú.
CEO NutiFood: Đừng ngại thiếu 'ghế', có tố chất sẽ được đặt đúng chỗ

CEO NutiFood: Đừng ngại thiếu 'ghế', có tố chất sẽ được đặt đúng chỗ

"Nếu có mơ ước và muốn biến nó thành hiện thực, bạn phải kỷ luật bản thân để có hành động đúng cho từng thời điểm, từng ngày" - CEO NutiFood Trần Thị Lệ tâm sự....
Bà chủ Kim Cương, người 20 năm 'tháo lắp' nồi cơm điện

Bà chủ Kim Cương, người 20 năm 'tháo lắp' nồi cơm điện

"Ráp xong cái nồi, tôi yêu nó quá, lôi ra lau chùi, ngắm nghía mãi, đóng gói xong đem về cất trong buồng chứ không bán, vì tiếc", bà chủ nồi cơm điện Kim Cương kể với Zing.vn....
Nữ tướng start-up "vạch tội" người xin việc: "Lừa" người phỏng vấn để vào công ty

Nữ tướng start-up "vạch tội" người xin việc: "Lừa" người phỏng vấn để vào công ty

Sếp chứ có phải phường chèo mua vui cho các em đâu. Em thích sếp phải như Tây còn bản thân mình thì cứ như... ta. Chẳng bao giờ tự hỏi mình đã làm đúng, làm đủ chưa, chỉ thích mộng mơ và hờn dỗi....
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang