Sự khác biệt về chất béo tạo nên giá trị khác biệt cho sữa dê công thức - Nguồn dinh dưỡng thuần tự nhiên

Trong sữa bột công thức dành cho trẻ nhũ nhi, chất béo là một thành phần rất quan trọng cung cấp nằng lượng, hoàn thiện các cơ quan chức năng đặc biệt là phát triển não bộ. Axit béo trong sữa dê công thức được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là lành mạnh.

Nguồn chất béo trong sữa bột công thức ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ trong giai đoạn đầu đời và suốt quá trình phát triển còn lại của trẻ.

Bài chuyên khảo này tập trung phân tích những giá trị dinh dưỡng đặc biệt chỉ có trong  chất béo của sữa dê, một nguồn dinh dưỡng quý giá được chấp thuận sử dụng làm sữa bột công thức dành cho trẻ dưới 12 tháng tuổi (chất béo sữa bò không được sử dụng làm sữa bò công thức dành cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ví không tương thích với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ)

Sữa dê được rất nhiều chuyên gia, cơ quan nghiên cứu trên Thế giới phân tích về giá trị dinh dưỡng đối với con người. Những lợi thế về dinh dưỡng của sữa dê hơn sữa bò không chỉ ở thành phần protein, khoáng chất, vitamin mà còn rất nhiều thành phần khác có trong sữa dê như chất béo, cụ thể là các axit béo (Jandal 1996; Park 2006).

Chúng ta đều biết sữa nguyên kem có chứa chất béo. Nhưng khi bạn so sánh lượng chất béo có trong sữa bò và sữa dê, bạn sẽ thấy sữa dê lành mạnh hơn một cách rõ rệt.

bai-2-hinh-1

bai-2-hinh-2

bai-2-hinh-3

Có thể giải thích như sau: Chất béo trong sữa được cấu thành từ các acid béo đơn lẻ, bên trong các cấu trúc có tên triglyceride. Có 3 dạng acid béo là bão hòa, không bão hòa đơn (mono-unsaturated) và không bão hòa đa (poly-unsaturated).

Chất béo trong sữa dê khác với sữa bò vì sữa dê có hàm lượng acid béo không bão hòa đơn (Monounsaturated Fatty acids – MUFA), acid béo không bão hòa đa (Polyunsaturated Fatty acids – PUFA) và acid béo chuỗi trung bình (Medium chain fatty acids – MCT hay MCFA) cao hơn so với sữa bò (Haenlein,2004)(19). Hơn nữa, kích thước hạt cầu béo của sữa dê nhỏ hơn sữa bò, kích thước các phân tử acid béo trong sữa dê chỉ bằng 1/9 với kịch thước được tìm thấy trong sữa bò, bởi thế, nó giúp cho enzyme lipase trong ruột dễ dàng phân hủy, được cơ thể hấp thu và chuyển hóa nhanh thành năng lượng. Do vậy chất béo của sữa dê được tiêu hóa, hấp thu nhanh hơn sữa bò.(Jandal 1996; Park 2006). Cung cấp năng lượng nhanh cho cơ thể, đặc biệt cung cấp năng lượng trực tiếp cho các tế bào ruột, giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh, quá trình tiêu hóa nhẹ nhàng.

bai-2-hinh-4

bai-2-hinh-5

ALA(α- Linolenic acid),  và LA(Linoleic acid) là các acid béo thực sự cần thiết đòi hỏi phải có trong sữa công thức dành cho trẻ nhỏ. Chất béo tự nhiên trong sữa dê có chứa ALA và LA tuy nhiên vẫn chưa đạt mức yêu cầu nên người ta vẫn phải bổ sung thêm khi sản xuất sữa Dê công thức dành cho trẻ nhỏ. Sữa dê ít cholestetol – tốt cho sức khỏe tim mạch (https://draxe.com/recipe/coconut-milk-baby-formula/).

Điều này tạo nên sự khác biệt giữa sữa dê công thức so với sữa bò công thức: sữa dê công thức có chứa cả chất béo động  vật ( chất béo sữa dê) và chất béo thực vật ( được bổ sung thêm các dầu thực vật giàu α- Linolenic acid, Linoleic acid như dầu hướng dương) trong khi sữa bò công thức chỉ chứa dầu thực vật do phải tách béo hoàn toàn trước khi sản xuất sữa công thức.

Khoa học dinh dưỡng hiện đại đã có nhiều nghiên cứu đánh giá về sự ưu việt khi cung cấp một lượng cân bằng lượng chất béo động vật và thực vật đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, chúng tôi sẽ có một bài chuyên khảo sâu về đề tài này để cung cấp cho đọc giả trong thời gian tới.

Từ sự khác biệt của chất béo sữa dê so với sữa bò, đã tạo nên sự khác biệt hoàn toàn và rất có ý nghĩa của sữa dê công thức đối với sự phát triển của trẻ nhỏ: Qui trình xử lý và sản xuất sữa dê công thức rất đơn giản và khép kín trong môt thời gian rất ngắn, chỉ 3 ngày từ trang trại đến lon sản phẩm cuối cùng, mang đến nguồn dinh dưỡng thuần tự nhiên, giử trọn vẹn các dưỡng chất quí giá, tinh túy nhất để nuôi dưỡng trẻ khỏe mạnh.

Điều này khác biệt hoàn toàn so với sữa bò công thức: phải trải qua qui trinh xử lý phức tạp, tách béo làm mất dưỡng chất và phải bố sung nhiều chất nhân tạo từ bên ngoài.

bai-2-hinh-6

bai-2-hinh-7

Các dữ kiện về sinh lý và sinh hóa của các sản phẩm sữa dê cho đến nay vẫn ít được biết đến và ít được khai thác, đặc biệt là sữa dê có nhiều các axit béo chuỗi ngắn và trung bình, có giá trị về y học cho nhiều bệnh và rối loạn của người.

Đặc tính này ngày càng cần được áp dụng rộng rãi cho sữa dê và các sản phẩm của nó, cần tận dụng sự giàu có các axit béo chuỗi ngắn và trung bình trong bơ dê, và nồng độ cao hơn so với bơ bò, để sữa dê trở thành một mặt hàng tiêu dùng có giá trị. Việc sửa đổi các khuyến cáo của người tiêu dùng đối với việc thừa nhận lợi ích của một số chất béo thiết yếu hỗ trợ lý tưởng cho sức khoẻ trong bơ dê là quan trọng. Trong khi sữa dê tươi, pho mát dê và sữa bột dê được đánh giá rộng rãi trên khắp thế giới, bơ dê không được sản xuất ở bất cứ đâu với khối lượng thương mại đáng kể là điều đáng tiếc.

(G.F.W Haenlein – Department of Animal and Food Science, University of Delaware, Newark, DE 19717-1303, USA)

Nguồn: http://www  .marrybaby  .vn/nuoi-day-con/gia-tri-khac-biet-cho-sua-de-cong-thuc
Mẹ cần biết cách chăm sóc và phòng bệnh cho con khi thời tiết thay đổi sang mùa

Mẹ cần biết cách chăm sóc và phòng bệnh cho con khi thời tiết thay đổi sang mùa

Mưa nhiều, thời tiết thay đổi có thể gây cảm lạnh, ho và sốt, tấn công hệ miễn dịch của trẻ.
Bài tập vận động cần thiết cho trẻ dưới 12 tháng tuổi giúp trẻ thông minh, tăng cường thể lực

Bài tập vận động cần thiết cho trẻ dưới 12 tháng tuổi giúp trẻ thông minh, tăng cường thể lực

Chăm sóc trẻ nhỏ không chỉ đơn thuần cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc mà còn phải áp dụng các bài tập phù hợp.
Bé 3 tháng tuổi bú sữa mẹ bị táo bón, cải thiện bằng cách nào?

Bé 3 tháng tuổi bú sữa mẹ bị táo bón, cải thiện bằng cách nào?

Trẻ 3 tháng tuổi bú sữa mẹ bị táo bón hoàn toàn có thể chữa hiệu quả bằng việc thay đổi chế độ dinh dưỡng của mẹ đúng cách, bé sẽ khỏi táo bón nhanh chóng....
Bố mẹ chỉ cần làm 4 hành động nhỏ này mỗi ngày, đảm bảo con càng lớn càng thông minh xuất chúng

Bố mẹ chỉ cần làm 4 hành động nhỏ này mỗi ngày, đảm bảo con càng lớn càng thông minh xuất chúng

Nếu bậc làm cha mẹ nào còn thiếu sót những hành động này thì từ bây giờ hãy thực hiện để con mình ngày càng thông minh hơn nhé!
5 thực phẩm bổ dưỡng đến mấy mẹ cũng đừng cho bé ăn vào bữa sáng

5 thực phẩm bổ dưỡng đến mấy mẹ cũng đừng cho bé ăn vào bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhất là đối với trẻ nhỏ. Việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp cho con là yếu tố đòi hỏi mẹ cần tỷ mỉ và kỹ lưỡng. Để bé phát triển và khỏe mạnh, mẹ...
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang