Tân chủ tịch PVN và áp lực vượt 'khủng hoảng ngành dầu khí'

"Giai đoạn khủng hoảng ngành dầu khí" - đó là cụm từ mà tân Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh đã nêu ngay tại ngày đầu tiên ngồi ghế nóng, ngày 3/1.

Trao đổi với Zing.vn, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển Lưu Bích Hồ nhấn mạnh vai trò quan trọng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia PVN không chỉ là chỗ dựa lớn của nền kinh tế mà còn đóng vai trò lính xung kích trong an ninh - quốc phòng và bảo vệ chủ quyền quốc gia. 

Áp lực với người đứng đầu tập đoàn này, vì thế, sẽ rất nặng nề, đặc biệt trong bối cảnh ngổn ngang của PVN hiện nay. 

"Khủng hoảng ngành dầu khí"

Ông Hồ Sĩ Thoảng, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam nay là PVN, cũng nói với Zing.vn rằng những khó khăn ở PVN vẫn hiện hữu, những vấn đề xảy ra ở tập đoàn này rất là đau lòng. 

Tan chu tich PVN va ap luc vuot 'khung hoang nganh dau khi' hinh anh 1

Trong khi đó, PGS.TS Ngô Trí Long chỉ rõ khó khăn lớn nhất của PVN là đang trong tình trạng bất ổn vì những sai phạm của các cựu lãnh đạo. 

Hiện tại, điểm thuận lợi duy nhất của tập đoàn là giá dầu đang ổn định và có xu hướng tăng lên. Điều này phần nào giúp cho doanh nghiệp không lún sâu vào khủng hoảng. Tuy nhiên, những khó khăn tài chính của tập đoàn vẫn còn rất lớn, với 5 dự án nghìn tỷ đắp chiếu, hàng loạt công ty con thua lỗ...

Tan chu tich PVN va ap luc vuot 'khung hoang nganh dau khi' hinh anh 2

Hơn nữa, tình hình của tập đoàn vẫn đang trong quá trình khủng hoảng và xử lý chưa dứt điểm làm phân tán tư tưởng rất nhiều. Vụ án liên quan đến các lãnh đạo cũ vẫn trong quá trình tố tụng nên về mặt tâm lý cần có một thời gian dài và đòi hỏi nỗ lực rất lớn để ổn định.

Ông Long hy vọng thời điểm này lãnh đạo mới của tập đoàn sẽ duy trì được sự phát triển và hơn hết là đủ bản lĩnh để vượt qua áp lực từ những lùm xùm trước đây.

Ông cũng lưu ý để PVN vượt qua giai đoạn khó khăn này cần sự hỗ trợ rất nhiều từ các cơ quan ban ngành liên quan chứ nỗ lực riêng của tập đoàn là chưa đủ. Việc Thủ tướng có gặp gỡ và giao nhiệm vụ trực tiếp với tân Chủ tịch HĐTV PVN là động lực lớn để doanh nghiệp ổn định lại tổ chức trong bối cảnh hiện tại.

Cùng góc nhìn này, TS Lưu Bích Hồ nhấn mạnh việc các cấp ngành chung tay tạo một môi trường tốt hơn, để dẹp những sân sau sân trước, những nhũng nhiễu... 

Nguồn: http://news  .zing  .vn/tan-chu-tich-pvn-va-ap-luc-vuot-khung-hoang-nganh-dau-khi-post809141  .html
Tân Chủ tịch PVN đề xuất dùng tiền của tập đoàn cứu các dự án yếu kém

Tân Chủ tịch PVN đề xuất dùng tiền của tập đoàn cứu các dự án yếu kém

Tân Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh đề xuất dùng tiền của tập đoàn để cứu một số dự án, với tư cách nhà đầu tư.
Nhân viên ngân hàng thu nhập 10-30 triệu đồng mỗi tháng vẫn nghỉ việc

Nhân viên ngân hàng thu nhập 10-30 triệu đồng mỗi tháng vẫn nghỉ việc

Kết quả một khảo sát mới đây cho biết thu nhập bình quân của nhân viên tại phần lớn ngân hàng đều đạt 10-30 triệu đồng mỗi tháng, song tỷ lệ nghỉ việc cũng rất cao....
Vingroup bổ nhiệm CEO nam đầu tiên sau 10 năm

Vingroup bổ nhiệm CEO nam đầu tiên sau 10 năm

Ông Nguyễn Việt Quang, người vừa được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Vingroup, là CEO nam đầu tiên của doanh nghiệp trong hơn 10 năm nay.
Vụ 245 tỷ đồng: Eximbank muốn tạm ứng 'một tỷ lệ', khách không đồng ý

Vụ 245 tỷ đồng: Eximbank muốn tạm ứng 'một tỷ lệ', khách không đồng ý

Eximbank đưa ra phương án tạm ứng cho bà Chu Thị Bình "một tỷ lệ nhất định" trong vụ 245 tỷ đồng tiết kiệm "bốc hơi", tuy nhiên khách hàng cho rằng đó là vô lý và không đồng ý....
Những công ty nào đang 'hái ra tiền' nhờ vàng mã?

Những công ty nào đang 'hái ra tiền' nhờ vàng mã?

Mảng kinh doanh vàng mã, giấy đế của một số doanh nghiệp có doanh thu lên đến 150-500 triệu đồng mỗi ngày và được cho là "gà đẻ trứng" vàng của các công ty đó....
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang