Tây Ban Nha rút lệnh bắt giữ quốc tế cựu lãnh đạo Catalonia

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã rút lại lệnh bắt giữ quốc tế đối với cựu lãnh đạo Catalonia đang lưu vong ở Bỉ nhằm đưa vụ việc trở lại thẩm quyền xét xử trong nước.

Việc thu hồi lệnh bắt giữ quốc tế sẽ loại hệ thống tư pháp Bỉ ra khỏi vụ việc của Carles Puigdemont. Theo Reuters, tranh chấp pháp lý sẽ kéo dài hàng tháng nếu kháng cáo chống lại việc dẫn độ cựu lãnh đạo Catalonia được chuyển sang tòa án của Bỉ.

Thẩm phán điều tra Pablo Llarena của Toà án Tối cao cho biết điều quan trọng là chỉ một thực thể pháp lý giám sát các thủ tục tố tụng chống lại các cựu lãnh đạo ly khai để đảm bảo họ được xét xử công bằng.

Văn phòng công tố Brussels cho biết đã nhận được quyết định của Toà án Tối cao Tây Ban Nha và sẽ yêu cầu thẩm phán xem xét lại quá trình dẫn độ vào ngày 6/12.

Tay Ban Nha rut lenh bat giu quoc te cuu lanh dao Catalonia hinh anh 1
Vùng tự trị đông bắc giàu có Catalonia chiếm 1/5 nền kinh tế Tây Ban Nha. Đồ họa: Al Jazeera.

Sau phiên điều trần tuyên bố vụ việc vô hiệu tại tòa, Puigdemont sẽ được phép rời Bỉ. Tuy nhiên, ông có thể bị bắt giữ nếu quay lại Tây Ban Nha để phục vụ điều tra về các cáo buộc phản động, nổi loạn, lạm dụng công quỹ, bất tuân và phản bội lòng tin.

Puigdemont và 4 thành viên nội các của ông đã sang Bỉ khi Madrid tiếp quản vùng tự trị Catalonia sau tuyên bố độc lập ngày 27/10 của chính quyền khu vực. Tòa án Tây Ban Nha đã ban hành lệnh bắt giữ quốc tế với Puidgemont vào ngày 3/11. 

Ngày 5/12, cuộc vận động tranh cử cho cuộc bỏ phiếu khu vực ngày 21/12 của Catalonia đã bắt đầu. Madrid kêu gọi cử tri ủng hộ thành lập chính quyền đặt dưới sự điều hành của Tây Ban Nha nhằm giải quyết khủng hoảng.

Tòa án Tây Ban Nha cho biết Puigdemont và các thành viên nội các của ông đã tỏ ra sẵn sàng trở lại Tây Ban Nha từ Bỉ để tham gia cuộc bầu cử.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/tay-ban-nha-rut-lenh-bat-giu-quoc-te-cuu-lanh-dao-catalonia-post801808  .html
Các nước Hồi giáo công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine

Các nước Hồi giáo công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine

Lãnh đạo các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ra tuyên bố chung công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine, động thái đáp trả lại việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel....
Triều Tiên có thể đã lộ ảnh bom nguyên tử đầu tiên

Triều Tiên có thể đã lộ ảnh bom nguyên tử đầu tiên

Truyền hình nhà nước Triều Tiên đã phát hình ảnh của cố lãnh đạo Kim Jong Il đang thị sát một vật nghi là một trong những quả bom nguyên tử đầu tiên của đất nước Đông Á....
Thất bại lớn của Trump ở Alabama: Cơn địa chấn chính trường Mỹ

Thất bại lớn của Trump ở Alabama: Cơn địa chấn chính trường Mỹ

Đảng Dân chủ có chiến thắng lịch sử trước phe Cộng hòa ở Alabama, một trong những bang đỏ nhất của nước Mỹ - một cơn địa chấn chính trường và là cú sốc lớn đối với TT Trump....
Nghị sĩ bang Kentucky tự sát vì vướng bê bối tình dục

Nghị sĩ bang Kentucky tự sát vì vướng bê bối tình dục

Dan Johnson, nhà lập pháp của đảng Cộng hòa ở bang Kentucky, người đang đối mặt với các cáo buộc về tấn công tình dục, đã tự sát hôm 13/12.
Bạn thân 'pháp sư' của cựu TT Hàn Quốc đối mặt án 25 năm tù

Bạn thân 'pháp sư' của cựu TT Hàn Quốc đối mặt án 25 năm tù

Bà Choi Soon Sil, bạn thân một thời của cựu tổng thống Park Geun Hye, bị đề nghị mức án 25 năm tù trong vụ án rung chuyển chính trường Hàn Quốc.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang