TP.HCM: Vừa nhìn mặt con mới sinh, sản phụ bất ngờ tím tái, ngưng tim ngưng thở cận kề cửa tử

Sau khi mổ bắt con thuận lợi, đứa bé được đưa đến cho mẹ nhìn mặt để chuẩn bị thực hiện “da kề da”. Đột nhiên sản phụ tím tái, mất ý thức, đồng tử dãn, đi dần vào hôn mê...

Đó là trường hợp của sản phụ V.H.T.T (26 tuổi). Chiều tối ngày 27-11, phòng mổ của bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) tiếp nhận chị T. với chẩn đoán con lần 2, chuyển dạ tiềm thời, đã đẻ mổ lần 1 bằng phương pháp gây tê tủy sống. Các xét nghiệm tiền phẫu về sinh hóa, huyết học, ECG đều bình thường.

Cuộc mổ bắt con được thực hiện nhanh chóng sau 5 phút. Đứa bé mới chào đời khóc to và được đưa mẹ nhìn mặt để chuẩn bị thực hiện "da kề da", mọi thứ hoàn toàn thuận lợi. Bất ngờ, sản phụ tím tái, mất ý thức, đồng tử dãn. Nghĩ ngay đến thuyên tắc ối, bác sĩ (BS) gây mê đặt nội khí quản để hồi sức, đồng thời bác sĩ phẫu thuật kích hoạt ngay quy trình báo động đỏ nội viện.

TP.HCM: Vừa nhìn mặt con mới sinh, sản phụ bất ngờ tím tái, ngưng tim ngưng thở cận kề cửa tử - Ảnh 1.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

Ekip BS của nhiều khoa như sản, hồi sức tích cực – chống độc, BS trực tim mạch, BS trực ngoại khoa, hồi sức ngoại khoa cùng lãnh đạo bệnh viện lập tức có mặt, đồng thời ngân hàng máu cũng nhận được thông tin khẩn cấp sẵn sàng cung cấp máu phù hợp cho bệnh nhân. Xác định tình trạng cấp bách của sản phụ, BS trưởng khối sản và BS trưởng khoa Gây mê hồi sức tuy không phải ca trực cũng nhanh chóng từ nhà vào tăng cường.

Tại đây sau khi hội chẩn, ekip điều trị xác định bệnh nhân bị thuyên tắc ối nên được hồi sức tích cực ngay tại phòng mổ, sau đó là tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

TP.HCM: Vừa nhìn mặt con mới sinh, sản phụ bất ngờ tím tái, ngưng tim ngưng thở cận kề cửa tử - Ảnh 2.

Nhờ quy trình báo động đỏ, sản phụ T. thoát khỏi cửa tử thần.

Tại phòng mổ, nhóm Gây mê hồi sức cùng với BS Khoa Hồi sức tích cực chống độc và BS khoa Nội tim mạch tiến hành hồi sức ngưng tim ngưng thở, đặt CVP, đo huyết áp động mạch xâm lấn theo dõi dấu hiệu sinh tồn liên tục. Bệnh nhân được sốc điện và hồi sức ngưng tim 3 lần, sử dụng thuốc duy trì huyết áp, truyền máu, các chế phẩm máu để ổn định huyết động và điều chỉnh rối loạn đông máu. Sau đó, nhóm BS sản thực hiện nhanh cầm máu phẫu thuật, thắt động mạch hạ vị và cắt tử cung toàn phần trong thời gian nhanh nhất.

Sau hơn 10 giờ phối hợp cấp cứu và hồi sức, bệnh nhân bắt đầu có phản xạ ánh sáng, đồng tử co nhỏ, kích thích đau đáp ứng. Đến chiều ngày 28-11, chị T. mở mắt khi gọi, có thể cử động được ngón tay, ngón chân khi nghe yêu cầu của BS.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng theo quy trình báo động đỏ, sản phụ bị thuyên tắc ối trong tình trạng nguy kịch đã được các y BS của Bệnh viện Nhân Dân Gia Định cứu sống trong gang tấc.

Nguồn: http://afamily  .vn/tphcm-vua-nhin-mat-con-moi-sinh-san-phu-bat-ngo-tim-tai-ngung-tim-ngung-tho-can-ke-cua-tu-20171129130322671  .chn
Mỗi ngày chúng ta vẫn TẨM ƯỚP lên cơ thể CHẤT ĐỘC này đều đều mà KHÔNG HỀ HAY BIẾT...

Mỗi ngày chúng ta vẫn TẨM ƯỚP lên cơ thể CHẤT ĐỘC này đều đều mà KHÔNG HỀ HAY BIẾT...

Bạn sẽ không khỏi rùng mình khiếp sợ vì thấy những chất độc hại này lại được mình sử dụng thường xuyên. Từ nay, hãy dừng ngay thói quen này lại nhé:
5 thói quen nghe thôi đã thấy xấu hổ nhưng lại cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cái số 5

5 thói quen nghe thôi đã thấy xấu hổ nhưng lại cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cái số 5

Thói quen tốt và xấu luôn tồn tại song song. Và có 1 sự thật là, không phải thói quen giữ gìn sạch quá là tốt – bởi những thói quen có phần “thô thiển” sau đây sẽ nói với bạn rằng, nó tốt cho sức k...
Phát hiện bất ngờ của các nhà khoa học Mỹ: Các tế bào ung thư sợ nhất là Tình yêu

Phát hiện bất ngờ của các nhà khoa học Mỹ: Các tế bào ung thư sợ nhất là Tình yêu

Mới đây các nhà khoa học Mỹ đã có phát hiện mới về căn bệnh ung thư nó như một bước tiến mới trong phòng và điều trị ung thư trên thế giới.
Quả hồng, quả thị tuy bổ dưỡng nhưng ăn sai thời điểm sẽ rước bệnh tật vào người

Quả hồng, quả thị tuy bổ dưỡng nhưng ăn sai thời điểm sẽ rước bệnh tật vào người

Ăn hồng và thị rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đã có những trường hợp phải nhập viện phẫu thuật vì bị tắc ruột do bã thức ăn mà nguyên nhân chính là do ăn trái hồng giòn. vậy nên hiểu và dùng loại...
Những thói quen nhiều người làm sau ăn tưởng tốt nhưng hóa ra hoàn toàn sai lầm

Những thói quen nhiều người làm sau ăn tưởng tốt nhưng hóa ra hoàn toàn sai lầm

Một số thói quen sau khi ăn no mà rất nhiều người mắc phải đang từng ngày gây hại cho cơ thể của bạn.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
  • Tin Y tế nhiều người đọc
Trang chủVề đầu trang