TP.HCM: Vừa nhìn mặt con mới sinh, sản phụ bất ngờ tím tái, ngưng tim ngưng thở cận kề cửa tử

Sau khi mổ bắt con thuận lợi, đứa bé được đưa đến cho mẹ nhìn mặt để chuẩn bị thực hiện “da kề da”. Đột nhiên sản phụ tím tái, mất ý thức, đồng tử dãn, đi dần vào hôn mê...

Đó là trường hợp của sản phụ V.H.T.T (26 tuổi). Chiều tối ngày 27-11, phòng mổ của bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) tiếp nhận chị T. với chẩn đoán con lần 2, chuyển dạ tiềm thời, đã đẻ mổ lần 1 bằng phương pháp gây tê tủy sống. Các xét nghiệm tiền phẫu về sinh hóa, huyết học, ECG đều bình thường.

Cuộc mổ bắt con được thực hiện nhanh chóng sau 5 phút. Đứa bé mới chào đời khóc to và được đưa mẹ nhìn mặt để chuẩn bị thực hiện "da kề da", mọi thứ hoàn toàn thuận lợi. Bất ngờ, sản phụ tím tái, mất ý thức, đồng tử dãn. Nghĩ ngay đến thuyên tắc ối, bác sĩ (BS) gây mê đặt nội khí quản để hồi sức, đồng thời bác sĩ phẫu thuật kích hoạt ngay quy trình báo động đỏ nội viện.

TP.HCM: Vừa nhìn mặt con mới sinh, sản phụ bất ngờ tím tái, ngưng tim ngưng thở cận kề cửa tử - Ảnh 1.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM).

Ekip BS của nhiều khoa như sản, hồi sức tích cực – chống độc, BS trực tim mạch, BS trực ngoại khoa, hồi sức ngoại khoa cùng lãnh đạo bệnh viện lập tức có mặt, đồng thời ngân hàng máu cũng nhận được thông tin khẩn cấp sẵn sàng cung cấp máu phù hợp cho bệnh nhân. Xác định tình trạng cấp bách của sản phụ, BS trưởng khối sản và BS trưởng khoa Gây mê hồi sức tuy không phải ca trực cũng nhanh chóng từ nhà vào tăng cường.

Tại đây sau khi hội chẩn, ekip điều trị xác định bệnh nhân bị thuyên tắc ối nên được hồi sức tích cực ngay tại phòng mổ, sau đó là tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

TP.HCM: Vừa nhìn mặt con mới sinh, sản phụ bất ngờ tím tái, ngưng tim ngưng thở cận kề cửa tử - Ảnh 2.

Nhờ quy trình báo động đỏ, sản phụ T. thoát khỏi cửa tử thần.

Tại phòng mổ, nhóm Gây mê hồi sức cùng với BS Khoa Hồi sức tích cực chống độc và BS khoa Nội tim mạch tiến hành hồi sức ngưng tim ngưng thở, đặt CVP, đo huyết áp động mạch xâm lấn theo dõi dấu hiệu sinh tồn liên tục. Bệnh nhân được sốc điện và hồi sức ngưng tim 3 lần, sử dụng thuốc duy trì huyết áp, truyền máu, các chế phẩm máu để ổn định huyết động và điều chỉnh rối loạn đông máu. Sau đó, nhóm BS sản thực hiện nhanh cầm máu phẫu thuật, thắt động mạch hạ vị và cắt tử cung toàn phần trong thời gian nhanh nhất.

Sau hơn 10 giờ phối hợp cấp cứu và hồi sức, bệnh nhân bắt đầu có phản xạ ánh sáng, đồng tử co nhỏ, kích thích đau đáp ứng. Đến chiều ngày 28-11, chị T. mở mắt khi gọi, có thể cử động được ngón tay, ngón chân khi nghe yêu cầu của BS.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng theo quy trình báo động đỏ, sản phụ bị thuyên tắc ối trong tình trạng nguy kịch đã được các y BS của Bệnh viện Nhân Dân Gia Định cứu sống trong gang tấc.

Nguồn: http://afamily  .vn/tphcm-vua-nhin-mat-con-moi-sinh-san-phu-bat-ngo-tim-tai-ngung-tim-ngung-tho-can-ke-cua-tu-20171129130322671  .chn
Viên thuốc mới có thể thay thế thói quen tập thể dục

Viên thuốc mới có thể thay thế thói quen tập thể dục

Loại thuốc mang tên 516 do Mỹ điều chế có thể giúp con người thon thả, khỏe mạnh mà không cần đến phòng gym.
Chị em cần biết: Loại rau dù ngon, bổ nhưng tuyệt đối không kết hợp với lẩu này kẻo sinh ra độc tố

Chị em cần biết: Loại rau dù ngon, bổ nhưng tuyệt đối không kết hợp với lẩu này kẻo sinh ra độc tố

Rau là thứ không thể thiếu trong nồi lẩu. Nhưng nếu không chọn đúng rau phù hợp với từng loại lẩu thì rất dễ sinh ra độc tố, ảnh hưởng tới sức khỏe khi ăn....
Mì sợi cũng chứa hàn the, chuyên gia chỉ ra nguy cơ và cách nhận biết chuẩn xác nhất

Mì sợi cũng chứa hàn the, chuyên gia chỉ ra nguy cơ và cách nhận biết chuẩn xác nhất

Để tăng thêm lợi nhuận, giúp khách hàng ăn thấy ngon miệng hơn, nhiều cơ sở đã chế biến mì sợi chứa hàn the với liều lượng không thể kiểm soát.
Ăn tiết canh lấy may đầu năm mới: Chuyên gia cảnh báo bạn có thể mắc căn bệnh cực nguy hiểm này

Ăn tiết canh lấy may đầu năm mới: Chuyên gia cảnh báo bạn có thể mắc căn bệnh cực nguy hiểm này

Bệnh liên cầu lợn rải rác quanh năm nhưng tăng mạnh vào những tháng cuối năm và đầu năm Tết Nguyên đán do nhiều nơi mổ lợn ăn Tết và giữ tập tục ăn tiết canh cho may mắn....
Đừng truyền dịch, hãy cố gắng ăn!

Đừng truyền dịch, hãy cố gắng ăn!

Một số người cho rằng truyền dịch sẽ đi thẳng vào máu và sẽ đi vào thẳng cơ thể nên truyền dịch sẽ có giá trị hồi phục. Điều đó đúng. Nhưng chưa đủ. Bởi ở một khía cạnh nào đó, việc hồi phục cơ thể...
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

  • Tin Y tế nhiều người đọc
Trang chủVề đầu trang