Trẻ em bị bạo hành: Cấp phép mầm non tư thục dễ dàng, thiếu kiểm soát

Việc cấp phép dễ dàng nhưng thiếu kiểm soát của các cơ quan chức năng dẫn đến nhiều vụ bạo hành trẻ trong thời gian qua.

Theo thống kê, trên địa bàn TP.HCM hiện có hơn 1.800 nhóm, lớp mầm non tư thục được cấp phép theo quy định. Các lớp mầm non tư thục này đã góp phần giải quyết chỗ gửi con của con em công nhân tại những khu chế xuất - khu công nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian qua, tình trạng bạo hành trẻ lại thường diễn ra tại các nhóm lớp này.

Dễ dãi trong cấp phép

Theo đó, từ đầu năm đến nay, 3 vụ bạo hành trẻ diễn ra tại nhóm lớp mầm non tư thục ở TP.HCM. Đặc biệt, vụ bạo hành trẻ ở nhóm lớp mầm non tư thục Mầm Xanh (quận 12) bị báo chí phanh phui trong thời gian gần đây khiến dư luận bức xúc. Những công nhân có con em đang gửi trẻ ở những lớp tư thục này cũng tỏ ra lo lắng.

Chị Nguyễn Thị Thúy Nghiệm, công nhân may ở quận Thủ Đức, chia sẻ: “Xem clip trẻ bị đánh ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh, tôi cảm thấy lo lắng cho con mình. Trường công lập thì khó gửi, nếu gửi được thì giờ giấc đón con lại không tiện. Gửi ở trường tư thục, mình đón con lúc 6 - 7 giờ tối cũng được và họ trông cả ngày thứ bảy.

Tre em bi bao hanh: Cap phep mam non tu thuc de dang, thieu kiem soat hinh anh 1
Bảo mẫu ở cơ sở Mầm Xanh liên tiếp đánh lên đầu các bé. Ảnh: Cắt từ clip.

Dù biết nguy cơ con mình có thể cũng bị đánh như những đứa trẻ kia, chúng tôi biết làm sao được. Tôi cũng chỉ hy vọng rằng con mình may mắn đang học ở một ngôi trường được cô giáo yêu thương", chị Nghiệm chia sẻ.

Nhiều ý kiến cho rằng việc bạo hành diễn ra tại các nhóm lớp tư thục này có nguyên nhân chính từ việc cấp phép quá dễ dàng nhưng thiếu kiểm soát của cơ quan chức năng trong khi giáo viên mầm non lại thiếu. Những người dạy trẻ ở cơ sở tư thục không được đào tạo về chuyên môn.

Thông tư 13 của Bộ GD&ĐT quy định về quy chế tổ chức, hoạt động trường mầm non tư thục, yêu cầu trình độ văn hóa của chủ nhóm, lớp từ THPT trở lên và phải có các chứng chỉ nghiệp vụ về quản lý, chăm sóc trẻ em hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý... Tùy vào mỗi chứng chỉ, thời gian đào tạo khác nhau.

Theo cô Phạm Thị Loan, Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Thạnh, những quy định về cấp phép cho nhóm, lớp trẻ mầm non tư thục còn quá đơn giản, chưa chặt chẽ khiến quá trình kiểm tra, thẩm định của Phòng giáo dục và UBND phường gặp nhiều khó khăn.

Việc đào tạo nghiệp vụ chuyên môn cho các nhóm, lớp khá ngắn nên khó đảm bảo về nghiệp vụ chuyên môn. Trong khi đó, tính chất công việc chăm sóc, giáo dục trẻ đòi hỏi chủ nhóm, lớp phải có sự am hiểu chuyên môn, vững nghiệp vụ sư phạm mầm non thì mới làm được.

Cô Cao Thanh Tuyền, Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Tân, cho biết nhiều cơ sở khi cấp phép thì đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Tuy nhiên, sau một thời gian kiểm tra lại, chủ nhóm lại tuyển nhân sự không chuyên môn nghiệp vụ, cơ sở vật chất không đảm bảo, không đáp ứng qui định chuyên môn, ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ…

Nguồn: http://news  .zing  .vn/tre-em-bi-bao-hanh-cap-phep-mam-non-tu-thuc-de-dang-thieu-kiem-soat-post801624  .html
Nhiều chuyến bay bị hủy, hành khách vạ vật ở sân bay Vinh

Nhiều chuyến bay bị hủy, hành khách vạ vật ở sân bay Vinh

Tối 19/2, nhiều chuyến bay của hãng Vietjet từ sân bay Vinh không thể cất, hạ cánh, khiến hành khách vạ vật đợi chờ ở sân bay Vinh (Nghệ An).
11 lễ hội lớn đầu xuân khắp 3 miền

11 lễ hội lớn đầu xuân khắp 3 miền

Từ mùng 3 Tết, các lễ hội đầu xuân bắt đầu diễn ra, dự kiến thu hút nhiều lượt người tham gia. Zing.vn thống kê 11 lễ hội lớn khắp 3 miền.
Một phụ nữ mất tích sau khi nhảy sông sáng mùng 5 Tết

Một phụ nữ mất tích sau khi nhảy sông sáng mùng 5 Tết

Sau khi nhảy xuống cầu và chới với giữa sông Maspéro ở Sóc Trăng khoảng một phút thì người phụ nữ tuổi trung niên chìm.
2.800 ca cấp cứu vì đánh nhau trong 5 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất

2.800 ca cấp cứu vì đánh nhau trong 5 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất

Từ ngày 30 đến mùng 4 Tết, cả nước ghi nhận 2.800 ca cấp cứu do đánh nhau. Khoảng 1.500 ca phải điều trị nội trú, trong đó có 8 người tử vong.
Trăm người dập tắt đám cháy lớn mùng 5 Tết ở Sài Gòn

Trăm người dập tắt đám cháy lớn mùng 5 Tết ở Sài Gòn

Khói lửa bốc cao ngùn ngụt khiến nhiều người dân trên đường Bùi Đình Túy hốt hoảng. Gần trăm cảnh sát và người dân nỗ lực dập tắt đám cháy mùng 5 Tết....
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
Trang chủVề đầu trang