Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai?

Theo các chuyên gia, thời điểm thai nhi hoàn thành quá trình cấy thai vào tử cung và cho kết quả thử que chính xác nhất là khoảng 7 – 10 ngày sau khi chậm kinh. Thời điểm thai nhi vào tử cung và bắt đầu cấy thai thường diễn ra trước kỳ kinh nguyệt dự định của bạn khoảng vài ngày và được báo hiệu bằng máu báo thai.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Khi cặp đôi quan hệ tình dục, người nam xuất tinh vào trong âm đạo của người nữ thì ngay lập tức có đến 300-500 triệu tinh trùng sẽ bơi sâu qua các vùng chất nhầy để tìm trứng.

Các tinh trùng sẽ bơi đến buồng tử cung rồi vào ống dẫn trứng. Nơi gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng là đoạn 1/3 bên ngoài ống dẫn trứng. Nếu may mắn, tinh trùng sẽ gặp được một trứng đứng chờ ở đây.


Bình thường, vào ngày rụng trứng từ buồng trứng bên trái hoặc phải của người phụ nữ sẽ có một trứng rụng di chuyển xuống ống dẫn trứng để nằm chờ tinh trùng. Nếu trứng không được thụ tinh thì sẽ xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt (ngày đèn đỏ thường thấy hàng ngày của chị em). Tinh trùng có thể nằm chờ trứng 48-72 giờ, nhưng trứng chỉ có thể cầm cự trong khoảng 12-24 giờ.

Tại noãn trứng, các tinh trùng sẽ thi nhau bơi vào bên trong noãn, tinh trùng nào khỏe mạnh, nhanh nhất sẽ gặp được trứng để thụ tinh (hay hợp thành một tế bào gọi là “hợp tử”).

Sau khi thụ tinh, hợp tử làm tổ tại buồng tử cung. Hợp tử cũng phải mất từ 3-7 ngày để về đến tử cung và bám vào lớp màng mỏng trên thành tử cung và làm tổ tại đây gọi là quá trình thụ thai. Lúc này phôi thai bắt đầu phát triển trong túi ối.

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung?

Khi trứng đã được thụ tinh, việc chậm kinh nguyệt là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu tình trạng có thai ở người phụ nữ. Lúc này nhiều chị em khi dùng que thử thai hoặc đến các cơ sở y tế để xét nghiệm nồng độ beta HCG sẽ thấy kết quả dương tính, que thử thai cũng báo hiệu 2 vạch cho thấy bạn đã mang thai và lên chức mẹ rồi.

Như đã miêu tả chi tiết về quá trình thụ thai ở phần trên, việc trứng được thụ thai sau đó di chuyển tới buồng tử cung và làm tổ ở tử cung sẽ mất từ 5-7 ngày, thậm chí gần 10 ngày là do đặc điểm sức khỏe của mỗi người phụ nữ. Bây giờ bạn đã có câu trả lời chính xác cho việc chậm kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung rồi. Vì vậy, chị em đừng quá lo lắng hoặc thấy hoang mang khi mới chậm kinh một vài ngày mà thử thai lại chưa thấy dấu hiệu 2 vạch.

Thời điểm chính xác nhất để biết thai đã làm tổ trong buồng tử cung mất khoảng 7-10 ngày sau khi chậm kinh. Đồng thời, chị em thấy xuất hiện máu báo thai – một chút máu màu hồng nhạt có thể xuất hiện ở đáy quần lót báo hiệu bạn đã thực sự đậu thai và thai đã đi cùng tử cung.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chị em bị chậm kinh hơn 10 ngày, cơ thể mệt mỏi như người ốm nghén nhưng thử thai tại nhà chưa thấy kết quả thì nên đến cơ sở chuyên khoa để siêu âm đầu dò biết chính xác đã có thai hay chưa, thai ngoài tử cung hay bất thường về kinh nguyệt.

Việc xác định chậm kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung là điều quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Trong trường hợp trứng đã thụ tinh không thể đi qua ống dẫn trứng và bám vào lớp màng mỏng trên thành tử cung sẽ dẫn đến hiện tượng có thai ngoài tử cung (hay ngoài dạ con). Vấn đề này cần được phát hiện sớm và xử lý kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của thai phụ.

Nhiều chuyên gia sản phụ khoa khuyên rằng, sau khi chậm kinh khoảng 2 tuần, chị em nên đi khám thai lần đầu tại các cơ sở y tế để xác định sớm những bất thường về thai kỳ nếu có, đồng thời nhận được những tư vấn kịp thời về chế độ chăm sóc cho bà bầu.

Theo Mecuti

Nguồn:
Cách chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai

Cách chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai

Hiện nay, nhiều chị em vẫn còn tâm lý xem nhẹ nên đã bỏ qua việc chăm sóc này, có không ít trường hợp sinh con kém sức khoẻ hoặc dị tật.
Những cách ngừa dị tật trước và trong thai kỳ

Những cách ngừa dị tật trước và trong thai kỳ

Nghiên cứu cho thấy, nhiều dị tật bẩm sinh có thể được ngăn ngừa nếu người mẹ có kế hoạch từ trước.
4 lý do bạn nên sinh con trước tuổi 30

4 lý do bạn nên sinh con trước tuổi 30

Có ít nhất 4 lý do để bạn ưu tiên việc mang bầu và thực hiện thiên chức làm mẹ trước tuổi 30.
Cần kiêng gì trước khi có bầu?

Cần kiêng gì trước khi có bầu?

Trước khi có ý định mang thai, cả vợ và chồng đều phải ở trạng thái tinh thần và sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra cần chú ý đến những điều cấm kỵ sau.
Không muốn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì chị em nên tránh xa những điều này

Không muốn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì chị em nên tránh xa những điều này

Trong thực tế, những thói quen hằng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng có ảnh hưởng khôn lường tới khả năng sinh sản và sức khỏe của phái nữ. Vì vậy, nếu bạn đang muốn có thêm thành viên mới trong g...
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
Trang chủVề đầu trang