Trẻ sốt sau khi tiêm vaccine có đáng lo ngại?

Gần đây báo chí đưa tin một số trẻ em sau khi tiêm vaccine xong có những biểu hiện lạ và gây ra hậu quả đáng tiếc vì không được can thiệp kịp thời. Bởi vậy việc theo dõi các dấu hiệu sau khi tiêm vaccine cho con là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho bé yêu.

Thông thường nguyên lý hoạt động của vaccine là làm cho cơ thể con người nhận biết được các yếu tố gây bệnh ( virus, vi trùng) để kích thích miễn dịch và phản ứng miễn dịch hiệu quả . Khi tiêm vaccine vào cơ thể là cách để cho hệ miễn dịch được tập luyện và phát hiện ra yếu tố gây bệnh sớm, dập tắt ngay nguy cơ phát triển thành bệnh, gây nguy hiểm tới tính mạnh.

Về bản chất vaccine là an toàn với sức khỏe con người. Tuy nhiên, một số loại thuốc lại có nguy cơ gây ra tác dụng phụ có thể khiến cơ thể gây ra phản ứng phản vệ. Một vài vaccine trong 24 -48 giờ đầu khi tiêm thường xảy ra những phản ứng phụ như sốt, mệt mỏi, quấy khóc, giảm ăn uống, đau sưng chỗ chích.


Một số biểu hiện của trẻ sau khi tiêm vaccine

Trẻ quấy khóc nhiều: Một số trẻ nhỏ sau khi tiêm thuwofng có biểu hiện như khóc nhiều, dễ ói sau khi bú, rối loạn giấc ngủ.

Trẻ bị đau nhức đầu, đau cơ khớp: Những trẻ lớn hơn có thể xuất hiện triệu chứng này. Tuy nhiên chúng thường chỉ kéo dài từ 2-3 ngày rồi sẽ tự hết.

Sưng chỗ trích ngừa: Nếu trẻ có dấu hiệu bị sưng vị trí tiêm thì bố mẹ có thể trườm đá lạnh cho con bằng cách lấy khăn quấn vào đá và chườm khoảng 10 -20 phút/ lần.

Trẻ bị sốt cao: Đối với trường hợp trẻ bị sốt cao sau khi tiêm thì mẹ cần cho con mặc thoáng, thường xuyên cho con uống sữa, uống nước thường xuyên. Nếu bé sốt cao thì có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt acetaminophen (Ví dụ như Tylenol, Efferalgan, Paracetamol, Hapacol…) với liều 10 – 15 mg/kg/lần. Nếu trẻ trên 6 tháng tuổi có thể chọn Ipuprofen thay cho Acetaminophen với liều 5mg-10mg/kg/lần.

Những dấu hiệu nào là nguy hiểm?

Một số mẹ khi thấy con bị sốt sau khi tiêm vaccine thì vô cùng lo lắng, tìm mọi cách để chườm mát để mong giảm sốt cho con. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần theo dõi sốt và các triệu chứng đi kèm theo để đánh giá chính xác thể trạng của bé và đưa ra quyết định đúng thời điểm. Bởi đôi khi sốt sau khi chích ngừa không còn là phản ứng phụ của tiêm vaccine mà là triệu chứng của bệnh đang bắt đầu phát triển.

Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt trên 38 độ C sau khi tiêm bố mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức. Bởi nhóm trẻ em ở độ tuổi này dễ có nguy cơ bị nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm của các bệnh cao hơn so với nhóm tuổi khác.

Trẻ trên 3 tháng tuổi, có sốt trên 2 ngày trẻ cũng nên đi thăm khám bác sĩ sớm.

Một số trường hợp trẻ sau khi tiêm phòng một vài ngày bị sốt sau đó ngưng rồi lại sốt lại. Điều này chưa chắ đã phải do tiêm phòng vaccine mà có thể là nguy cơ bị mắc bệnh mới, bố mẹ nên đưa con đi kiểm tra chính xác.

Vaccine chứa sởi có thể gây ra triệu chứng sốt, sẩn hồng ban ở 5-10 % trẻ và kéo dài từ 2-3 ngày rồi sẽ tự hết, không lây lan.

Vaccine thủy đậu thường có tác dụng phụ muôn hơn khoảng 1-4 tuần sau. Vaccien này sẽ gây ra những cơn sốt nhẹ và kết thúc vào 2-3 ngày sau. Tuy nhiên, để chắc chắn đây có phải là phản ứng sau khi tiêm phòng không thì bố mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ sớm để được chuẩn đoán chính xác.

Theo babaucanbiet

Nguồn:
Hướng nghiệp cho trẻ em để làm gì?

Hướng nghiệp cho trẻ em để làm gì?

Có lễ câu hỏi đặt ra lúc này không phải là “Bố mẹ có hướng nghiệp cho con không?’, mà vấn đề là “Bố mẹ đã chuẩn bị hướng nghiệp cho con như thế nào?”....
Mẹ dùng chiêu ‘ve sầu thoát xác’ trị con bám như keo

Mẹ dùng chiêu ‘ve sầu thoát xác’ trị con bám như keo

Bị con quấn đến mức không thể ăn được cơm, một người mẹ ở Chile đã làm hai cái chân giả đặt bên cạnh con những lúc khẩn cấp.
Mối quan hệ giữa học giỏi và thành công: Lời nhắc không nên xem nhẹ dành cho bậc cha mẹ

Mối quan hệ giữa học giỏi và thành công: Lời nhắc không nên xem nhẹ dành cho bậc cha mẹ

Người Nhật thường nói, giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành bản chất con người là ba năm đầu tiên của cuộc đời. Vì vậy, thành bại trong đời người đều bắt nguồn từ thời thơ ấu....
6 thói quen mẹ nên làm hàng ngày giúp con cực giỏi sáng tạo khi lớn

6 thói quen mẹ nên làm hàng ngày giúp con cực giỏi sáng tạo khi lớn

Qua những hoạt động thường ngày và sự giao tiếp, trẻ sẽ bộc lộ mức độ sáng tạo của mình.
Bí quyết vàng để chăm sóc con đầu lòng tốt nhất

Bí quyết vàng để chăm sóc con đầu lòng tốt nhất

Blog xin chia sẻ tới các chị em phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ tương lai, một bí quyết vàng từ lúc mang thai đến khi con cai sữa.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
Trang chủVề đầu trang