1. Tên của bố mẹ và số điện thoại

Đó là những thông tin quan trọng mà con bạn cần phải ghi nhớ. Ở độ tuổi này, các con thường chỉ biết gọi “bố ơi” hoặc “mẹ ơi” mà không thể ghi nhớ tên thật của bố mẹ là gì. Vì vậy bố mẹ cần dạy con ghi nhớ tên mình, điều này đặc biệt quan trọng trong những trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên luyện tập cùng con để ghi nhớ các số điện thoại này. Bố mẹ có thể sáng tạo một bài hát với con số. Khi kèm theo giai điệu con sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn. Nhớ số điện thoại của người thân, bé có thể mượn điện thoại từ những người xung quanh để liên lạc với bố mẹ trường hợp gặp rắc rối.


2. Gọi đến số điện thoại khẩn cấp

Khi lên 5 tuổi, bố mẹ chắc chắn phải dạy con cách liên lạc với các số điện thoại khẩn cấp và xác định trường hợp khẩn cấp ở trường hoặc bất kì nơi nào không có bố mẹ bên cạnh. Bố mẹ nên đưa ra một vài ví dụ cụ thể về trường hợp khẩn cấp con cần phải gọi đến số 113, 114 hay 115. Cùng con luyện tập quay số điện thoại liên hệ với tổng đài cứu hộ khẩn cấp.

3. Quy tắc an toàn giao thông

Dù có thoải mái trong cách nuôi dậy con đến mấy thì bố mẹ không thể lơ là việc dạy con tham gia giao thông an toàn. Dạy con quan sát đường xá, lắng nghe tiếng xe cộ. Điều quan trọng nhất là con không được phép sang đường khi không có người lớn để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp trẻ tự ý chạy ra đường để nhặt quả bóng hoặc khi thấy người bán kem đi ngang qua. Khi đó bố mẹ cần nghiêm khắc nhắc nhở con để tránh nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra.

4. Ứng phó với người lạ

Nhiều ông bố bà mẹ dạy con tuyệt đối không giao tiếp với người lạ để tránh nguy hiểm. Nhưng cách làm này không hẳn đã đúng. Khi trẻ gặp rắc rối như đi lạc mà không nhớ số liên lạc của bố mẹ hay không biết cách gọi số điện thoại khẩn cấp thì tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh là rất quan trọng. Bố mẹ có thể dạy con cách nhận biết cảnh sát hoặc tìm sự giúp đỡ từ người đáng tin cậy như bố mẹ của đứa trẻ khác, nhân viên cửa hàng… Thậm chí, mẹ và bé có thể giả định một tình huống, qua đó dạy trẻ cách ứng phó phù hợp trong tình huống cụ thể.


5. Kỹ năng tránh bị xâm hại

Ở nhà mọi người thường ôm, hôn, âu yếm nhau một cách cởi mở, nhưng với người ngoài thì hành động này có thể là mối nguy hiểm cho trẻ. Bạn nên dạy con những kiến thức cơ bản về vấn đề bảo vệ bản thân, cách phòng tránh khi bị xâm phạm. 5 tuổi là độ tuổi mà bố mẹ nên bắt đầu chia sẻ với con về vấn đề này. Hãy cởi mở trò chuyện, chia sẻ kiến thức cùng con. Chẳng hạn như các vị trí cơ thể người khác không được phép chạm vào. Bố mẹ có thể lựa chọn cách giải thích đơn giản để trẻ dễ hiểu và dễ tiếp thu nhất.

Nguồn: Popsugar

 Minh Phương / Theo Helino

Nguồn:
Đặt tên hay cho bé theo chủ đề – Top 100 cái tên “cực phẩm” vừa nghe đã thấy thích

Đặt tên hay cho bé theo chủ đề – Top 100 cái tên “cực phẩm” vừa nghe đã thấy thích

Được cùng nhau ngồi nghĩ tên cho con yêu hẳn là một trong những niềm vui của các ông bố bà mẹ trước khi con chào đời. Tuy nhiên, để đặt được một cái tên hay cho bé vừa mang ý nghĩa đẹp vừa hợp với ...
Lý do cha mẹ cần phải cho trẻ vào bếp sớm

Lý do cha mẹ cần phải cho trẻ vào bếp sớm

Sức khỏe con trẻ là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Để con phát triển toàn diện, hãy cho trẻ vào bếp sớm nhất có thể.
Trẻ hết sốt nhanh với 5 cách đơn giản tại nhà mẹ cần biết

Trẻ hết sốt nhanh với 5 cách đơn giản tại nhà mẹ cần biết

Sốt ở trẻ nhỏ là một biểu hiện thường thấy khi trẻ bị cảm lạnh, mọc răng, tiêm phòng,… mẹ cũng đừng quá lo lắng vì có thể giúp trẻ hạ sốt nhanh tại nhà bằng những cách rất đơn giản....
Tuyệt chiêu massage huyệt đạo cho bé giúp giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu

Tuyệt chiêu massage huyệt đạo cho bé giúp giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu

Hệ tiêu hoá còn non yếu, chưa phát triển ổn định là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ gặp phải một số vấn đề về tiêu hoá như đầy hơi, khó tiêu,…...
5 hiệu ứng nổi tiếng thế giới nuôi dạy trẻ trở thành người thông minh, học giỏi

5 hiệu ứng nổi tiếng thế giới nuôi dạy trẻ trở thành người thông minh, học giỏi

Nuôi dạy trẻ là việc cực kì quan trọng và mất nhiều thời gian tâm huyết,
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang