TT Trump trấn an Guam trước đe dọa từ tên lửa Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump cam kết với thống đốc đảo Guam rằng quân đội Mỹ "sẵn sàng" bảo vệ lãnh thổ ở Thái Bình Dương nếu Triều Tiên phát lệnh tấn công hòn đảo.

"Chúng tôi 1.000% ở bên cạnh các bạn. Các bạn đều được an toàn", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Thống đốc Eddie Calvo của đảo Guam qua cuộc điện đàm hôm 12/8.

Đáp lại, Thống đốc Calvo nói ông "chưa bao giờ cảm thấy an toàn hơn hay tự tin như vậy khi có tổng thống (Trump) chỉ huy", theo AFP.

Đảo Guam đang là tâm điểm trong tình hình căng thẳng vì chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã thông báo đến giữa tháng 8, họ sẽ hoàn thành kế hoạch tấn công đảo Guam, lãnh thổ Mỹ ở tây nam Thái Bình Dương, bằng 4 tên lửa tầm trung.

"Chúng ta sẽ làm rất tốt, đừng lo lắng gì cả", ông Trump trấn an thống đốc của Guam."Lẽ ra họ nên có tôi từ 8 năm trước hoặc bất kỳ ai đó có suy nghĩ như tôi".

TT Trump tran an Guam truoc de doa tu ten lua Trieu Tien hinh anh 1
Tổng thống Trump và Thống đốc Calvo. Ảnh: New York Post.

Trước đó, từ khu nghỉ dưỡng ở bang New Jersey, tổng thống Mỹ đã cảnh báo Triều Tiên rằng "đạn đã lên nòng" và các "giải pháp quân sự" của Mỹ đã sẵn sàng "nếu Triều Tiên hành động không khôn ngoan". Ông cũng "khuyên" nhà lãnh đạo Kim Jong Un "tìm một con đường khác".

Tuyên bố trên Twitter của ông Trump đã nối dài cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng suốt những tháng qua. Hồi đầu tuần, ông cảnh báo Triều Tiên sẽ hứng chịu "lửa và giận dữ" chưa từng thấy nếu nước này không chấm dứt việc đe dọa Mỹ.

Thống đốc Calvo cho hay đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên đe dọa tấn công đảo Guam và cư dân trên hòn đảo vẫn sinh hoạt "như bình thường".

Đảo Guam, với dân số khoảng 162.000 người, là nơi có 2 căn cứ quân sự của Mỹ cùng 6.000 binh sĩ đồn trú. Ngoài ra, Guam cũng được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có khả năng tiêu diệt các tên lửa tầm trung.

Bình Nhưỡng cho hay tên lửa của họ mất 18 phút để bay hết quãng đường 3.400 km đến lãnh thổ hải ngoại của Mỹ.

"Lực lượng Mỹ đã sẵn sàng để bảo đảm an toàn và an ninh của người dân Guam, cùng với những phần còn lại của nước Mỹ", Nhà Trắng nói trong thông báo về cuộc nói chuyện giữa ông Trump và ông Calvo.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/tt-trump-tran-an-guam-truoc-de-doa-tu-ten-lua-trieu-tien-post770995  .html
Mỹ ban hành quy định visa mới

Mỹ ban hành quy định visa mới

Mỹ có thể sử dụng dữ liệu chống khủng bố để kiểm tra các du khách của 38 quốc gia trong khuôn khổ chương trình miễn thị thực.
Cải cách thuế sắp qua ải cuối, Trump cận kề 'quà Giáng sinh lớn'

Cải cách thuế sắp qua ải cuối, Trump cận kề 'quà Giáng sinh lớn'

Các thành viên của một ủy ban lưỡng viện quốc hội Mỹ đã ký vào bản cuối cùng của dự thảo cải cách thuế và gửi nó lên 2 viện để được thông qua vào tuần tới....
Chiến dịch 'chống phân biệt đối xử người béo' tại Paris hào nhoáng

Chiến dịch 'chống phân biệt đối xử người béo' tại Paris hào nhoáng

Paris, thành phố mang lại cho thế giới bánh sừng bò làm từ bơ và gan ngỗn béo, lại là nơi ám ảnh bởi những thương hiệu xa xỉ, những vòng eo bé tí - thừa cân đôi khi là tội lỗi....
Trung Quốc sẽ triển khai vệ tinh kiểm soát 'ngày đêm' ở Biển Đông

Trung Quốc sẽ triển khai vệ tinh kiểm soát 'ngày đêm' ở Biển Đông

Các chuyên gia nhận định việc triển khai vệ tinh giám sát Biển Đông sẽ gia tăng sự kiểm soát của Trung Quốc đối với vùng biển tranh chấp mà nước này đang âm thầm xây đảo nhân tạo....
Bộ trưởng Mattis: Tên lửa Triều Tiên chưa đe dọa được Mỹ

Bộ trưởng Mattis: Tên lửa Triều Tiên chưa đe dọa được Mỹ

Dù tên lửa của Triều Tiên đã có khả năng vươn đến Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói rằng các tên lửa này chưa đủ khả năng đe dọa nước Mỹ.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
Trang chủVề đầu trang