TT Trump trấn an Guam trước đe dọa từ tên lửa Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump cam kết với thống đốc đảo Guam rằng quân đội Mỹ "sẵn sàng" bảo vệ lãnh thổ ở Thái Bình Dương nếu Triều Tiên phát lệnh tấn công hòn đảo.

"Chúng tôi 1.000% ở bên cạnh các bạn. Các bạn đều được an toàn", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Thống đốc Eddie Calvo của đảo Guam qua cuộc điện đàm hôm 12/8.

Đáp lại, Thống đốc Calvo nói ông "chưa bao giờ cảm thấy an toàn hơn hay tự tin như vậy khi có tổng thống (Trump) chỉ huy", theo AFP.

Đảo Guam đang là tâm điểm trong tình hình căng thẳng vì chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã thông báo đến giữa tháng 8, họ sẽ hoàn thành kế hoạch tấn công đảo Guam, lãnh thổ Mỹ ở tây nam Thái Bình Dương, bằng 4 tên lửa tầm trung.

"Chúng ta sẽ làm rất tốt, đừng lo lắng gì cả", ông Trump trấn an thống đốc của Guam."Lẽ ra họ nên có tôi từ 8 năm trước hoặc bất kỳ ai đó có suy nghĩ như tôi".

TT Trump tran an Guam truoc de doa tu ten lua Trieu Tien hinh anh 1
Tổng thống Trump và Thống đốc Calvo. Ảnh: New York Post.

Trước đó, từ khu nghỉ dưỡng ở bang New Jersey, tổng thống Mỹ đã cảnh báo Triều Tiên rằng "đạn đã lên nòng" và các "giải pháp quân sự" của Mỹ đã sẵn sàng "nếu Triều Tiên hành động không khôn ngoan". Ông cũng "khuyên" nhà lãnh đạo Kim Jong Un "tìm một con đường khác".

Tuyên bố trên Twitter của ông Trump đã nối dài cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng suốt những tháng qua. Hồi đầu tuần, ông cảnh báo Triều Tiên sẽ hứng chịu "lửa và giận dữ" chưa từng thấy nếu nước này không chấm dứt việc đe dọa Mỹ.

Thống đốc Calvo cho hay đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên đe dọa tấn công đảo Guam và cư dân trên hòn đảo vẫn sinh hoạt "như bình thường".

Đảo Guam, với dân số khoảng 162.000 người, là nơi có 2 căn cứ quân sự của Mỹ cùng 6.000 binh sĩ đồn trú. Ngoài ra, Guam cũng được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có khả năng tiêu diệt các tên lửa tầm trung.

Bình Nhưỡng cho hay tên lửa của họ mất 18 phút để bay hết quãng đường 3.400 km đến lãnh thổ hải ngoại của Mỹ.

"Lực lượng Mỹ đã sẵn sàng để bảo đảm an toàn và an ninh của người dân Guam, cùng với những phần còn lại của nước Mỹ", Nhà Trắng nói trong thông báo về cuộc nói chuyện giữa ông Trump và ông Calvo.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/tt-trump-tran-an-guam-truoc-de-doa-tu-ten-lua-trieu-tien-post770995  .html
Nóng: Syria tố cáo Mỹ đang dàn dựng một vụ tấn công hóa học mới

Nóng: Syria tố cáo Mỹ đang dàn dựng một vụ tấn công hóa học mới

Tình báo Mỹ bị tố đang sử dụng điệp viên và các "con tốt" xung quanh mình nhằm xây dựng vở kịch tấn công vũ khí hóa học ở một số vùng của Syria và tiếp tục đổ tội cho chính quyền Damascus...
Ông Duterte dọa chiến tranh với Trung Quốc nếu vượt lằn ranh đỏ ở biển Đông

Ông Duterte dọa chiến tranh với Trung Quốc nếu vượt lằn ranh đỏ ở biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ tuyên bố chiến tranh với Trung Quốc nếu nước này vượt qua lằn ranh đỏ và tuyên bố chủ quyền các nguồn tài nguyên tranh chấp....
Đức cảnh giác vụ TQ thâu tóm công ty sở hữu Mercedes-Benz

Đức cảnh giác vụ TQ thâu tóm công ty sở hữu Mercedes-Benz

Nhà sản xuất ôtô Geely của Trung Quốc trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn sản xuất xe hơi Daimler AG, công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz, khiến giới chức Đức cảnh giác....
'Thay máu' quân đội, Vua Saudi sa thải một loạt tướng lĩnh

'Thay máu' quân đội, Vua Saudi sa thải một loạt tướng lĩnh

Vua Salman cách chức tổng tham mưu trưởng và nhiều vị trí chỉ huy khác trong động thái được cho là "thay máu" quân đội, đưa những người trẻ lên nắm quyền....
Tập Cận Bình: Hiến pháp quan trọng cho 'giấc mộng Trung Hoa'

Tập Cận Bình: Hiến pháp quan trọng cho 'giấc mộng Trung Hoa'

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh vai trò quan trọng của hiến pháp trong việc hiện thực hóa "giấc mộng Trung Hoa" về chấn hưng dân tộc.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang