TT Trump trấn an Guam trước đe dọa từ tên lửa Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump cam kết với thống đốc đảo Guam rằng quân đội Mỹ "sẵn sàng" bảo vệ lãnh thổ ở Thái Bình Dương nếu Triều Tiên phát lệnh tấn công hòn đảo.

"Chúng tôi 1.000% ở bên cạnh các bạn. Các bạn đều được an toàn", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Thống đốc Eddie Calvo của đảo Guam qua cuộc điện đàm hôm 12/8.

Đáp lại, Thống đốc Calvo nói ông "chưa bao giờ cảm thấy an toàn hơn hay tự tin như vậy khi có tổng thống (Trump) chỉ huy", theo AFP.

Đảo Guam đang là tâm điểm trong tình hình căng thẳng vì chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã thông báo đến giữa tháng 8, họ sẽ hoàn thành kế hoạch tấn công đảo Guam, lãnh thổ Mỹ ở tây nam Thái Bình Dương, bằng 4 tên lửa tầm trung.

"Chúng ta sẽ làm rất tốt, đừng lo lắng gì cả", ông Trump trấn an thống đốc của Guam."Lẽ ra họ nên có tôi từ 8 năm trước hoặc bất kỳ ai đó có suy nghĩ như tôi".

TT Trump tran an Guam truoc de doa tu ten lua Trieu Tien hinh anh 1
Tổng thống Trump và Thống đốc Calvo. Ảnh: New York Post.

Trước đó, từ khu nghỉ dưỡng ở bang New Jersey, tổng thống Mỹ đã cảnh báo Triều Tiên rằng "đạn đã lên nòng" và các "giải pháp quân sự" của Mỹ đã sẵn sàng "nếu Triều Tiên hành động không khôn ngoan". Ông cũng "khuyên" nhà lãnh đạo Kim Jong Un "tìm một con đường khác".

Tuyên bố trên Twitter của ông Trump đã nối dài cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng suốt những tháng qua. Hồi đầu tuần, ông cảnh báo Triều Tiên sẽ hứng chịu "lửa và giận dữ" chưa từng thấy nếu nước này không chấm dứt việc đe dọa Mỹ.

Thống đốc Calvo cho hay đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên đe dọa tấn công đảo Guam và cư dân trên hòn đảo vẫn sinh hoạt "như bình thường".

Đảo Guam, với dân số khoảng 162.000 người, là nơi có 2 căn cứ quân sự của Mỹ cùng 6.000 binh sĩ đồn trú. Ngoài ra, Guam cũng được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có khả năng tiêu diệt các tên lửa tầm trung.

Bình Nhưỡng cho hay tên lửa của họ mất 18 phút để bay hết quãng đường 3.400 km đến lãnh thổ hải ngoại của Mỹ.

"Lực lượng Mỹ đã sẵn sàng để bảo đảm an toàn và an ninh của người dân Guam, cùng với những phần còn lại của nước Mỹ", Nhà Trắng nói trong thông báo về cuộc nói chuyện giữa ông Trump và ông Calvo.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/tt-trump-tran-an-guam-truoc-de-doa-tu-ten-lua-trieu-tien-post770995  .html
Đặc khu kinh tế: Hành trình hướng tới hình mẫu Thâm Quyến

Đặc khu kinh tế: Hành trình hướng tới hình mẫu Thâm Quyến

Đặc khu kinh tế là mô hình được nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước đang phát triển, theo đuổi để bước đầu cải cách nền kinh tế. Thâm Quyến là một hình mẫu cho quá trình này....
Tình báo Mỹ: Triều Tiên có thể tự sản xuất động cơ tên lửa

Tình báo Mỹ: Triều Tiên có thể tự sản xuất động cơ tên lửa

Giới chức tình báo Mỹ nhận định Triều Tiên có khả năng tự chủ trong sản xuất các động cơ tên lửa và không phụ thuộc vào các nguồn cung cấp từ nước ngoài....
Gậy sắt và đá: Lính Trung - Ấn xô xát ở biên giới

Gậy sắt và đá: Lính Trung - Ấn xô xát ở biên giới

Nguồn tin từ New Delhi nói binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã xô xát sau khi một toán lính Trung Quốc định xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ ở Ladakh, gần hồ Pangong.
Gần 7 triệu hộ gia đình Đài Loan mất điện, lãnh đạo ngành từ chức

Gần 7 triệu hộ gia đình Đài Loan mất điện, lãnh đạo ngành từ chức

Người đứng đầu cơ quan kinh tế của Đài Loan vừa phải từ chức sau khi hòn đảo này hứng chịu sự cố năng lượng gây mất điện trên diện rộng khiến gần 7 triệu hộ gia đình bị ảnh hưởng....
Ukraine phủ nhận cung cấp động cơ tên lửa cho Triều Tiên

Ukraine phủ nhận cung cấp động cơ tên lửa cho Triều Tiên

Cơ quan Vũ trụ Ukraine cho biết nước này từng sản xuất động cơ RD-250 theo hợp đồng với Nga nhưng phủ nhận sự liên quan đến loại mà Triều Tiên đang sử dụng cho tên lửa....
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang