TT Trump trấn an Guam trước đe dọa từ tên lửa Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump cam kết với thống đốc đảo Guam rằng quân đội Mỹ "sẵn sàng" bảo vệ lãnh thổ ở Thái Bình Dương nếu Triều Tiên phát lệnh tấn công hòn đảo.

"Chúng tôi 1.000% ở bên cạnh các bạn. Các bạn đều được an toàn", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Thống đốc Eddie Calvo của đảo Guam qua cuộc điện đàm hôm 12/8.

Đáp lại, Thống đốc Calvo nói ông "chưa bao giờ cảm thấy an toàn hơn hay tự tin như vậy khi có tổng thống (Trump) chỉ huy", theo AFP.

Đảo Guam đang là tâm điểm trong tình hình căng thẳng vì chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã thông báo đến giữa tháng 8, họ sẽ hoàn thành kế hoạch tấn công đảo Guam, lãnh thổ Mỹ ở tây nam Thái Bình Dương, bằng 4 tên lửa tầm trung.

"Chúng ta sẽ làm rất tốt, đừng lo lắng gì cả", ông Trump trấn an thống đốc của Guam."Lẽ ra họ nên có tôi từ 8 năm trước hoặc bất kỳ ai đó có suy nghĩ như tôi".

TT Trump tran an Guam truoc de doa tu ten lua Trieu Tien hinh anh 1
Tổng thống Trump và Thống đốc Calvo. Ảnh: New York Post.

Trước đó, từ khu nghỉ dưỡng ở bang New Jersey, tổng thống Mỹ đã cảnh báo Triều Tiên rằng "đạn đã lên nòng" và các "giải pháp quân sự" của Mỹ đã sẵn sàng "nếu Triều Tiên hành động không khôn ngoan". Ông cũng "khuyên" nhà lãnh đạo Kim Jong Un "tìm một con đường khác".

Tuyên bố trên Twitter của ông Trump đã nối dài cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bình Nhưỡng suốt những tháng qua. Hồi đầu tuần, ông cảnh báo Triều Tiên sẽ hứng chịu "lửa và giận dữ" chưa từng thấy nếu nước này không chấm dứt việc đe dọa Mỹ.

Thống đốc Calvo cho hay đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên đe dọa tấn công đảo Guam và cư dân trên hòn đảo vẫn sinh hoạt "như bình thường".

Đảo Guam, với dân số khoảng 162.000 người, là nơi có 2 căn cứ quân sự của Mỹ cùng 6.000 binh sĩ đồn trú. Ngoài ra, Guam cũng được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có khả năng tiêu diệt các tên lửa tầm trung.

Bình Nhưỡng cho hay tên lửa của họ mất 18 phút để bay hết quãng đường 3.400 km đến lãnh thổ hải ngoại của Mỹ.

"Lực lượng Mỹ đã sẵn sàng để bảo đảm an toàn và an ninh của người dân Guam, cùng với những phần còn lại của nước Mỹ", Nhà Trắng nói trong thông báo về cuộc nói chuyện giữa ông Trump và ông Calvo.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/tt-trump-tran-an-guam-truoc-de-doa-tu-ten-lua-trieu-tien-post770995  .html
Triều Tiên triển khai tên lửa trước tập trận chung Mỹ - Hàn

Triều Tiên triển khai tên lửa trước tập trận chung Mỹ - Hàn

Nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng tên lửa trước cuộc tập trận chung của hải quân Mỹ và Hàn Quốc.
Triều Tiên kiếm chục triệu USD nhờ 'bạch hổ, ngựa ô'

Triều Tiên kiếm chục triệu USD nhờ 'bạch hổ, ngựa ô'

Buôn bán tranh nghệ thuật, nhận hợp đồng xây tượng đài... là những cách vẫn mang về lợi nhuận đáng kể cho Triều Tiên mà có thể né tránh cấm vận quốc tế....
Băng giá bất thường khiến 36.000 con chim cánh cụt chết ở Nam Cực

Băng giá bất thường khiến 36.000 con chim cánh cụt chết ở Nam Cực

Khoảng 36.000 con chim cánh cụt Adelie đã chết bởi thiếu thức ăn tại Nam Cực trong thời gian mùa sinh sản của chúng.
Nội các Trump hứng 'bão' chỉ trích vì ngốn triệu USD để đi lại

Nội các Trump hứng 'bão' chỉ trích vì ngốn triệu USD để đi lại

Chính quyền Tổng thống Trump, một trong những nội các giàu nhất lịch sử nước Mỹ hiện đại, đang đối mặt chỉ trích ngày càng lớn xung quanh chi phí đi lại của một số bộ trưởng....
Tổng thống Putin cùng cún cưng vào top ảnh tuần

Tổng thống Putin cùng cún cưng vào top ảnh tuần

Tổng thống Nga hôn con chó nhỏ mới được tặng và đám cháy lịch sử khiến nhiều nơi ở bang California biến thành tro bụi là 2 trong số những khoảnh khắc ấn tượng tuần qua....
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang