Từng cho con ngủ chung nhưng khi sinh con thứ 2, bà mẹ này đã nhất quyết cho ngủ riêng

Cùng lắng nghe câu chuyện của bà mẹ này và bạn sẽ có thể tự tìm ra câu trả lời cho việc nên cho trẻ ngủ chung hay ngủ riêng.

Vấn đề có nên cho trẻ ngủ cùng không đến nay vẫn luôn là chủ đề gây ra nhiều tranh cãi khi một số người nhất quyết ủng hộ trong khi một số khác lại chỉ trích và nêu ra những tác hại của nó. Là một bà mẹ hai con đã và vẫn đang ngủ cùng với con, nhà báo và cũng là một blogger nổi tiếng người Mỹ Rachel Sobel đã lên tiếng chia sẻ câu chuyện và quan điểm của mình về phương pháp này.


 “Là một bà mẹ hai con, tôi có một quan điểm rất mạnh mẽ rằng bạn không nên cho con ngủ cùng. Trước khi bạn cảm thấy tức giận và phản đối, hãy để tôi nói rằng tôi biết mỗi gia đình là khác nhau và cách này có thể có hiệu quả đối với gia đình này, nhưng lại không đối với gia đình khác. Nhưng từ kinh nghiệm của bản thân tôi, tôi muốn “cảnh báo” với mọi người về những gì tôi đã và bây giờ vẫn đang phải trải qua. Tôi có hai con, và tôi đã áp dụng phương pháp ngủ chung với cô con gái đầu và đến bây giờ, khi con đã 9 tuổi, tôi vẫn duy trì phương pháp đó. Và đó cũng chính là một trong những lý do chính vì sao tôi lại phản đối nó.

Tôi cũng là một người mẹ kiểu “sách vở”, có nghĩa là vì không có nhiều kinh nghiệm nên tôi cũng tìm đọc tất cả các cuốn sách và tìm hiểu khắp nơi về nuôi dạy con. Vì thế, khi tôi nói về vấn đề này, nó cũng là từ chín ngân hàng kiến thức của tôi.

Tôi tin vào hiệu quả của việc âu yếm con và bế con mỗi khi con khóc. Với con đầu, tôi hầu như lúc nào cũng ngủ với con. Mỗi lần con khóc hay khó chịu, tôi sẽ đặt con nằm cạnh mình và ngay lúc con cảm nhận được da của tôi, con bé sẽ ngủ ngay lập tức. Và tôi không bao giờ nghĩ rằng nó sẽ trở thành một thói quen khó bỏ. Vào giai đoạn con được 4-5 tháng tuổi, khi bác sĩ nói với tôi rằng con đã có thể tự ngủ một mình, tôi đã thử áp dụng phương pháp “cry-it-out” (mặc cho con khóc) và nó giống như là tra tấn vậy. Tôi cảm thấy mình phải mặc định việc quay trở lại ngủ chung bởi đó là cách duy nhất để mọi người trong nhà có thể ngủ. Tôi đã vô cùng tuyệt vọng.


Đến bây giờ, con vẫn không thể ngủ mà không có tôi nằm cạnh. Và mọi chuyện chưa dừng lại ở đó. Thậm chí dù tôi cố lẻn dậy như ninja và bò về phòng ngủ của mình thì ngay giây phút con phát hiện ra sự vắng mặt của tôi, con bé sẽ đứng ngay bên giường rên rỉ đòi tôi quay lại. Đó là một vòng luẩn quẩn mà tôi không thể nào phá vỡ được, và tin tôi đi, tôi đã cố hết sức. Tôi hối lộ con với đồ chơi, ti vi hay tiền, nhưng con vẫn không quan tâm. Con bé chỉ muốn mẹ ngủ cạnh nó. Tôi cứ đợi con lớn lên và chán với phương pháp này và tự nói với bản thân “Nốt năm nay nữa thôi”. Và đến giờ tôi vẫn đợi.

Gần đây tôi có thêm một bé gái nữa. Tôi tự hứa sẽ làm mọi thứ khác đi. Tôi đặt ra quy định không ngủ cùng với con và chúng tôi vẫn đang làm tốt sau 10 tháng. Con tự ngủ trong cũi mỗi đêm và thậm chí khi trải qua những giai đoạn khó khăn khiến con khó ngủ hơn, tôi sẽ ru và nằm với con trong phòng của con cho đến khi con ngủ và tôi có thể cho con vào cũi nằm.

Con cái chiếm lấy hầu hết thời gian của chúng ta. Tuy đó là trách nhiệm của những ông bố bà mẹ chúng ta, nhưng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng ta cũng cần phải có thời gian dành riêng cho bản thân. Và thời gian đấy hầu như chỉ có được sau khi con đi ngủ. Nếu chúng ta ngủ cùng với con, thì khoảng thời gian riêng tư vàng bạc đấy cũng sẽ mất.

Chúng ta cần phải vạch ra những ranh giới rõ ràng và phòng ngủ của chúng ta cũng phải nằm trong ranh giới đấy. Đó là không gian riêng tư của chúng ta. Đứng giữa 2 bên trong cuộc tranh cãi về vấn đề ngủ chung, tôi có thể dám chắc 100% rằng ban đầu nó có vẻ là một lựa chọn dễ dàng nhưng sau đó nó sẽ trở thành 1 thói quen cực kì khó bỏ. Tôi không hối hận gì về quyết định cho con thứ hai ngủ riêng, con là đứa trẻ vui vẻ, hạnh phúc và không bị ảnh hưởng gì từ việc không được ngủ chung với bố mẹ…”

Nguồn: popsugar

 Lam Phương / Theo Helino

Nguồn:
Mẹo hay làm dịu cơn đau khi trẻ bắt đầu mọc răng

Mẹo hay làm dịu cơn đau khi trẻ bắt đầu mọc răng

Những chiếc răng nhỏ xinh đầu tiên của bé là niềm hạnh phúc của bố mẹ. Tuy nhiên, đây cũng là thời gian con cảm thấy khó chịu vô cùng. Các mẹ hãy áp dụng những mẹo dưới đây để giúp bé làm dịu cơn đ...
Bác sĩ Nhi giải đáp: Có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh không?

Bác sĩ Nhi giải đáp: Có nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh không?

Nên hay không nên đắp chăn cho trẻ sơ sinh là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh khi nuôi con nhỏ. Bài viết sẽ giúp các bậc cha mẹ giải đáp vấn đề quan tâm hàng đầu này....
Trẻ sơ sinh thích gì: 13 điều dưới đây sẽ khiến cha mẹ không khỏi bất ngờ

Trẻ sơ sinh thích gì: 13 điều dưới đây sẽ khiến cha mẹ không khỏi bất ngờ

Gương mặt biểu cảm của cha mẹ, màu đỏ nổi bật, tiếng động mạnh phát ra từ các đồ vật xung quanh.... và những điều thú vị dưới đây là những thứ khiến trẻ sơ sinh đặc biệt yêu thích....
Tuyệt đối bố mẹ đừng bao giờ lặp lại những lời nói cay độc làm tổn thương con trẻ sau

Tuyệt đối bố mẹ đừng bao giờ lặp lại những lời nói cay độc làm tổn thương con trẻ sau

Khi tức giận, căng thẳng cha mẹ có thể không kiềm chế được cảm xúc của mình và nói ra những lời khiến con bị tổn thương. Là cha mẹ cần tránh thốt ra những lời này, dù là nóng giận bạn vẫn cần phải ...
4 sai lầm "chết người" khi chăm sóc trẻ sơ sinh, số 3 có tới 90 % các bà mẹ mắc phải

4 sai lầm "chết người" khi chăm sóc trẻ sơ sinh, số 3 có tới 90 % các bà mẹ mắc phải

Hiện nay, còn rất nhiều bà mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh theo những cách sai lầm dưới đây dẫn đến những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Nếu là một người mẹ yêu con, bạn hãy xem để ...
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang