Uống thuốc gì gây sảy thai nguy hiểm cho mẹ bầu?

Đôi khi trong quá trình mang thai, chỉ một sơ sảy nhỏ cũng có thể khiến mẹ bầu sảy thai. Đặc biệt là việc dùng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vậy uống thuốc gì sẽ gây sảy thai mà mẹ bầu cần chú ý?

Sảy thai là tình huống mà không một bà mẹ nào mong muốn xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là sảy thai tự nhiên và do thói quen sinh hoạt. Trong đó, sảy thai tự nhiên có thể do: viêm nhiễm, nhiễm sắc thể bất thường… Nguyên nhân sảy thai do thói quen có thể là do ăn uống một số thực phẩm không tốt cho thai kì, do đi đứng sinh hoạt và đặc biệt do tự sử dụng thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần chú ý về việc uống thuốc gì gây sảy thai để tránh nhầm lẫn trong quá trình mang thai.


Các bác sĩ thường khuyến cáo các mẹ bầu về việc tránh tối đa việc sử dụng thuốc. Lý giải về điều này, các bác sĩ cho biết, trong thành phần một số thuốc sẽ có những dược liệu có liên quan làm tăng nguy cơ gây sảy thai ở mẹ bầu. Cụ thể, khi biết mình có thai, trong trường hợp mẹ bầu đang phải uống thuốc điều trị một căn bệnh nào trước đó thì việc đầu tiên mà các mẹ bầu phải làm là thông báo ngay cho bác sĩ biết để các bác sĩ điều trị có thể xem xét và điều chỉnh, thay thế những thuốc có thành phần gây tác động xấu lên thai nhi.

Uống thuốc gì gây sảy thai?

Khi nhắc đến việc dùng thuốc gây sảy thai, 2 loại thuốc thường được nhắc đến do việc nhầm lẫn kiến thức trong quá trình sử dụng chính là cao ích mẫu,  mifepristone và misoprostol.

Cao ích mẫu

Cao ích mẫu là loại thuốc được chị em phụ nữ biết đến rộng rãi vì nó có vị đắng, cay, tính hơi hàn, đi vào kinh tâm, tỳ, thận. Có công dụng điều trị đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, kinh ít, kinh thưa, thống kinh cơ năng. Trong trường hợp kinh thẫm màu, cao ích mẫu có tác dụng làm cho màu huyết tươi. Trong trường hợp kinh thưa, cao ích mẫu có tác dụng làm cho chu kỳ kinh tương đối mau và đều hơn.

Công dụng điều trị kinh nguyệt nói chung của cao ích mẫu hầu như ai cũng biết, tuy nhiên, lại không có nhiều người biết việc dùng cao ích mẫu trong thời gian mang thai rất dễ gây sảy thai.

Có một số kết quả nghiên cứu cho thấy, dùng liều cao cao ích mẫu trong thời gian mang thai có thể làm gãy nhiễm sắc thể dẫn đến làm tăng khả năng sinh quái thai.

Trên thực tế, có một số nghiên cứu về việc dùng cao ích mẫu liều cao cho chuộc và thỏ trong thời gian mang thai đã làm sảy thai ở cả 2 loài trên. Do đó, thực nghiệm này được cảnh báo không được sử dụng ở người vì có khả năng sẽ xảy ra các kết quả tương tự.

Trong trường hợp nếu chẳng may mẹ bầu phát hiện thai trễ và đã uống cao ích mẫu trước dó do thấy kinh nguyệt tới trễ thì mẹ bầu cần đi kiểm tra thai mgay để xác định tình trạng thai kì. Nếu có vấn đề bất ổn thì nên nạo thai để tránh các dị tật thai kì. Trong trường hợp có thể giữ được, cần thăm khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ và ăn uống, luyện tập, thư giãn tinh thần để việc mang thai, sinh con diễn ra thuận lợi.

Ngoài ra, chị em cũng không nên tự dùng cao ích mẫu với liều cao để phá thai vì dễ gây rong kinh, băng huyết rất nguy hiểm.

Mifepristone và Misoprostol

Mifepristone và misoprostol là 2 thuốc được biết đến có tác dụng gây sảy thai sớm nghĩa là khi thai chưa được 49 ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Mifepristone và misoprostol có hình thái bên ngoài là nhưng viên tròn, nhỏ rất giống nhiều loại thuốc thông thường nên rất dễ nhầm lẫn. Ngoài ra, nếu sử dụng 2 loại thuốc này trong thời gian mang thai thì chị em phụ nữ cần phải đến bác sĩ để nhận được sự chỉ dẫn và cần được theo sõi thường xuyên để tránh các tình trạng băng huyết, sót thai gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Kết luận, trong giai đoạn mang thai, để tránh những trường hợp sảy thai đáng tiếc, ngoài việc thăm khám bác sĩ thường xuyên, chú ý đến chế độ ăn uống, đi lại thì mẹ bầu cũng cần biết uống thuốc gì gây sảy thai để tránh nhầm lẫn. Ngoài ra, mẹ bầu tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng bất cứ loại thuốc nào nếu không có chỉ định của bác sĩ, điều này áp dụng với cả các loại thuốc bổ, các viên bổ sung vitamin... thai kì. Nếu tự ý sử dụng các loại thuốc bất kì mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ có thể gây ra tác dụng ngược làm ảnh hưởng đến cả mẹ bầu và thai nhi.

Theo mevacon

Nguồn:
Cách tính NGÀY DỰ SINH đơn giản, chuẩn không cần chỉnh dành cho các mẹ bầu

Cách tính NGÀY DỰ SINH đơn giản, chuẩn không cần chỉnh dành cho các mẹ bầu

Thời gian mang thai của mẹ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thời gian trưởng thành của thai nhi, thời gian ngắn chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ,...vì vậy ngày dự sinh của mỗi người cũng khôn...
11 DẤU HIỆU sớm nhất báo mẹ SẮP SINH CON, mẹ bầu nào cũng cần phải thuộc lòng

11 DẤU HIỆU sớm nhất báo mẹ SẮP SINH CON, mẹ bầu nào cũng cần phải thuộc lòng

Tháng cuối của thai kỳ, chắc chắn mẹ bầu nào cũng từng thắc mắc không biết phải làm sao để biết mình sắp sinh con. Dù không ai có thể khẳng định chắc chắn em bé sẽ chào đời ngày nào nhưng những dấu...
Biết được 9 điều này trước khi vào phòng sinh, mẹ chẳng còn phải sợ cơn ĐAU ĐẺ như vẫn nghĩ

Biết được 9 điều này trước khi vào phòng sinh, mẹ chẳng còn phải sợ cơn ĐAU ĐẺ như vẫn nghĩ

Rất nhiều mẹ bầu không biết trước khi vào phòng sinh mình nên làm gì dẫn đến lo lắng và sợ hãi khi nghĩ đến việc sắp phải sinh con,..Biết được những điều này, tâm lý mẹ sẽ vững vàng hơn, chẳng còn ...
Dấu hiệu đau bụng cảnh báo nguy cơ sảy thai ở bà bầu

Dấu hiệu đau bụng cảnh báo nguy cơ sảy thai ở bà bầu

Trong tháng đầu mang thai, không ít mẹ bầu cảm thấy đau lâm râm ở vùng bụng dưới. Nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu nguy hiểm, cảnh báo nguy cơ sảy thai cao......
Mẹ bầu cần cảnh giác với hiện tượng đau bụng trên khi mang thai

Mẹ bầu cần cảnh giác với hiện tượng đau bụng trên khi mang thai

Mẹ bầu cần biết rằng đau bụng trên khi mang thai có thể là dấu hiệu của một vấn đề nguy hiểm nào đó.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang