VKS: Phạm Công Danh rút tiền phạm pháp để trả BIDV, giờ xử lý thế nào?

Viện kiểm sát hỏi Phó tổng giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng: Phạm Công Danh rút tiền bất hợp pháp để trả cho BIDV. Số tiền này là tiền vi phạm, các ông thu về thì giờ xử lý thế nào?

Chiều 11/1, các luật sư bào chữa cho các bị cáo tiếp tục phần thẩm vấn liên quan đến hai hành vi: Gửi tiền qua Sacombank gây thiệt 1.800 tỷ và Ủy thác 903 tỷ đồng qua quỹ Lộc Việt.

Luật sư Nguyễn Tấn Thanh đặt câu hỏi với bị cáo Lê Đài là nhân viên bảo vệ của Tập đoàn Thiên Thanh. Bị cáo đều khai bản thân được nhờ đứng tên giám đốc, không hề biết mục đích của các hợp đồng vay của các tổ chức tín dụng. Khi được gọi lên ký thì chỉ biết ký chứ không hề đọc bất kỳ điều gì ghi trong hợp đồng đó.

Bị cáo Phạm Công Danh khai rằng do cần cơ cấu lại các công ty con nên đã nhờ những người này đứng tên dùm. Ông Danh cho rằng những bị cáo này do tin ông chứ họ không hề đưa ra bất kỳ điều kiện gì. Ông cũng bày tỏ mong muốn xin HĐXX xem xét cho những nhân viên này.

VKS: Pham Cong Danh rut tien pham phap de tra BIDV, gio xu ly the nao? hinh anh 1
Bị cáo Phạm Công Danh xin xem xét cho các nhân viên của mình. Ảnh: Tùng Tin.

“Tôi mong HĐXX căn cứ vào đó để ra phán quyết cho đúng vì hoàn cảnh, điều kiện họ rất khó khăn. Tôi không hề áp đặt và che đậy bất cứ một điều gì, họ làm chỉ vì niềm tin đối với tôi”, bị cáo Danh nói.

Cuối buổi chiều, HĐXX chuyển sang thẩm vấn các bị cáo liên quan đến hành vi Cố ý làm trái của Phạm Công Danh và đồng phạm, dùng tiền của ngân hàng VNCB tại ngân hàng BIDV bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty mình vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.550 tỷ đồng.

Tại toà, bị cáo Phan Thành Mai thừa nhận toàn bộ hành vi lập khống 12 công ty. Theo bị cáo, do nôn nóng muốn tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 nên Phạm Công Danh đã dùng cách này để vay tiền từ BIDV.

Về phía BIDV, ông Trần Bắc Hà xin phép vắng mặt vì đang chữa bệnh ung thư gan, một số lãnh đạo của ngân hàng BIDV xuất hiện. Trước đó, HĐXX đã ký giấy triệu tập lần 2 đối với ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang. Hai người này vắng mặt trong ngày đầu tiên phiên xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh diễn ra.

VKS: Pham Cong Danh rut tien pham phap de tra BIDV, gio xu ly the nao? hinh anh 2
Viện Kiểm sát: “Số tiền này là tiền vi phạm, các ông thu về thì giờ xử lý thế nào?”. Ảnh: Tùng Tin.

Phó tổng giám đốc BIDV Đoàn Ánh Sáng cho biết ông Trần Bắc Hà chính là người ra quyết định cho Phạm Công Danh vay 1.700 tỷ thông qua Sở giao dịch 2. Tài sản đảm bảo là 5 giấy tờ quyền sử dụng đất của 5 công ty và 1 giấy đứng tên Tập đoàn Thiên Thanh.

Ngoài ra, các công ty "ma" khác của Phạm Công Danh cũng vay tiền tại chi nhánh khác của BIDV. Các hợp đồng vay này đã được tất toán.

Trả lời câu hỏi của VKS về việc nguồn tiền Phạm Công Danh trả cho BIDV do phạm tội mà có. Phạm Công Danh rút tiền bất hợp pháp chuyển vào Sacombank rồi rút từ Sacombank để trả cho BIDV. “Số tiền này là tiền vi phạm, các ông thu về thì giờ xử lý thế nào?”, đại diện VKS hỏi.

Ông Đoàn Ánh Sáng khẳng định: “Doanh nghiệp có nợ đến hạn trả thì chúng tôi thu chứ không biết đó là tiền phạm pháp hay không".

Nguồn: http://news  .zing  .vn/vks-pham-cong-danh-rut-tien-pham-phap-de-tra-bidv-gio-xu-ly-the-nao-post811083  .html
'Quý bà' điều hành đường dây đánh bạc hơn 50 tỷ

'Quý bà' điều hành đường dây đánh bạc hơn 50 tỷ

Khám xét tại chỗ, cảnh sát thu 85 triệu đồng, 400 USD và nhiều tài liệu. Mở rộng điều tra, công an xác định đường dây đánh bạc hình thức lô đề của bà Kim lên tới hơn 50 tỷ đồng....
Mượn ôtô của bạn đi trộm tài sản của doanh nghiệp trong đêm

Mượn ôtô của bạn đi trộm tài sản của doanh nghiệp trong đêm

Đức Anh đột nhập vào trụ sở doanh nghiệp lấy trộm nhiều trang thiết bị điện tử có giá trị hơn 130 triệu đồng. Sau đó, tên này đưa đồ trộm cắp ra ôtô đậu sẵn bên ngoài và tẩu thoát....
Tài xế ôtô bán tải tông chết 2 nữ sinh đi bộ bị khởi tố

Tài xế ôtô bán tải tông chết 2 nữ sinh đi bộ bị khởi tố

Sau khi tông chết 2 nữ sinh, tài xế lái bán tải bỏ chạy và gây tai nạn liên hoàn. Khi anh ta trình diện, cảnh sát đo hơi thở nam tài xế 34 tuổi có nồng độ cồn 0,47ml....
Kẻ lừa đảo dưới hình thức đầu tư tiền ảo Bitcoin bị bắt

Kẻ lừa đảo dưới hình thức đầu tư tiền ảo Bitcoin bị bắt

Thắng cùng đồng bọn lừa đảo hàng tỷ đồng bằng cách lập web rồi kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn để hưởng lãi suất cao dưới hình thức đầu tư đồng tiền Bitcoin và dự án bất động sản....
Phá sòng bạc nửa tỷ của 'quý bà'

Phá sòng bạc nửa tỷ của 'quý bà'

Cảnh sát bất ngờ ập vào sới bạc, bắt quả tang 16 người, hầu hết là phụ nữ và thu giữ trên 550 triệu đồng.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
Trang chủVề đầu trang