VKS truy lý do Phó TGĐ BIDV vắng mặt tại phiên xử Phạm Công Danh

VKS cho rằng HĐXX cần kiểm tra lý do vắng mặt của ông Trần Lục Lang có thuộc trường hợp bất khả kháng hay lý do khách quan không. Nếu không thì đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập.

Chiều 12/1, HĐXX đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh tiếp tục xét hỏi các bị cáo và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc BIDV cho 12 công ty “ma” của Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng.

Truy trách nhiệm của BIDV trong việc cho vay 4.700 tỷ

Khi chủ toạ gọi tên loạt lãnh đạo và nhân viên BIDV, nhiều người đã vắng mặt. Do đó, HĐXX cho biết sẽ tiếp tục triệu tập những người này để làm rõ những vấn đề liên quan.

Giám đốc Pháp chế của BIDV là bà Nguyễn Thị Phương, đại diện trả lời các câu hỏi của HĐXX. Bà Phương khẳng định toàn bộ quy trình liên quan đến việc cho vay 4.700 tỷ, BIDV đã thực hiện đúng trình tự của pháp luật và quy định nội bộ của ngân hàng.

Tuy nhiên, khi chủ toạ hỏi BIDV có ý kiến gì khi giám định của Ngân hàng Nhà nước cho rằng BIDV có sai phạm khi cho vay nhưng không gây thiệt hại, bà Phương thừa nhận BIDV đã có văn bản kiểm điểm nghiêm khắc hành vi của mình.

Người đại diện của ngân hàng này cũng khẳng định đây không phải là lỗi sai trầm trọng. "BIDV cũng đã xử lý kỷ luật những cán bộ có liên quan", bà Phương nói.

VKS truy ly do Pho TGD BIDV vang mat tai phien xu Pham Cong Danh hinh anh 1
Đại diện VKS cho rằng nếu ông Trần Lục Lang vắng mặt không có lý do chính đáng thì đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập. Ảnh: Tùng Tin.

Liên quan đến số tiền của VNCB mà BIDV cấn trừ, chủ toạ cho rằng đây là tiền Phạm Công Danh vi phạm mà có, là vật chứng vụ án phải được thu hồi. Tuy nhiên, đại diện BIDV bác bỏ và trả lời: “BIDV thu tiền của khách hàng, không quan tâm tiền đó đến từ đâu”.

Chủ toạ Phạm Lương Toản khẳng định nếu BIDV biết tiền vi phạm mà vẫn nhận thì những người nhận ở BIDV phải đứng trước HĐXX.

Trước đó, cuối phiên xử sáng 12/1, ông Đoàn Ánh Sáng (Phó tổng giám đốc BIDV) cũng khai rằng BIDV chỉ biết cho các công ty vay mua vật liệu xây dựng chứ không hề biết hợp đồng này nhằm cấp tín dụng cho ông Phạm Công Danh, Phan Thành Mai.

Ông Trần Lục Lang (Phó tổng giám đốc BIDV) tiếp tục vắng mặt tại phiên tòa. VKS cho rằng HĐXX cần kiểm tra lý do vắng của ông Lang có thuộc trường hợp bất khả kháng hay lý do khách quan. Nếu không thuộc trường hợp bất khả kháng thì đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập.

Number One Hà Nam liên quan đến Phạm Công Danh như thế nào?

HĐXX cũng tiến hành xét hỏi bà Trần Ngọc Bích (Giám đốc Công ty TNHH Number One Hà Nam, con gái ông Trần Quý Thanh) liên quan đến loạt hợp đồng với các công ty của Phạm Công Danh.

Con gái ông chủ Tân Hiệp Phát không có mặt mà cử đại diện là ông Phan Vũ Tuấn tham gia phiên tòa. Ông Tuấn cũng là người đại diện của ông Trần Quý Thanh tại toà.

VKS truy ly do Pho TGD BIDV vang mat tai phien xu Pham Cong Danh hinh anh 2
Ông Phạm Công Danh khai rằng do áp lực trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh nên mới vướng lao lý. Ảnh: Tùng Tin.

Về việc ký hợp đồng mua vật liệu xây dựng với 4 công ty của Tập đoàn Thiên Thanh, ông Vũ cho rằng với tư cách doanh nghiệp, Number One chỉ quan tâm đến việc giao dịch có lợi hay không.

“Các hợp đồng này cũng không thực hiện được sau thời gian 3 tháng do phía Number One thay đổi nguồn cung cấp vật liệu xây dựng”, ông Vũ nói. 

Người đại diện của con gái ông chủ Tân Hiệp Phát cũng cho rằng không biết việc hợp đồng với Number One Hà Nam được các công ty “ma” này dùng để hợp thức hoá hồ sơ vay tiền từ BIDV.

Nguồn: http://news  .zing  .vn/vks-truy-ly-do-pho-tgd-bidv-vang-mat-tai-phien-xu-pham-cong-danh-post811334  .html
Cầm đồ "cháy vốn", dân cá độ “cháy túi” mùa World Cup

Cầm đồ "cháy vốn", dân cá độ “cháy túi” mùa World Cup

World Cup 2018 đã đi được 3/4 chặng đường với biết bao bất ngờ khiến cho người hâm mộ cũng như những đệ tử của “thần đổ bác” phải “lên đồng”. Đặc biệt, càng về những trận cuối, dân cá độ lại càng m...
Vụ cô giáo bị đánh thủng màng nhĩ: Người hành hung nói chỉ tát 2 cái

Vụ cô giáo bị đánh thủng màng nhĩ: Người hành hung nói chỉ tát 2 cái

Nam phụ huynh đánh cô giáo mầm non đến mức thủng màng nhĩ nói chỉ tát hai cái và trách móc nhà trường không quan tâm đến con của mình.
Nghẹt thở cuộc đấu súng vây bắt 2 "ông trùm" ma túy ở Lóng Luông

Nghẹt thở cuộc đấu súng vây bắt 2 "ông trùm" ma túy ở Lóng Luông

Bị hàng trăm cảnh sát vây ráp nhằm bắt giữ 2 "ông trùm" ma túy khét tiếng ở Lóng Luông (huyện Vân Hồ, Sơn La), những kẻ buôn ma túy đã sử dụng tiểu liên AK, súng săn, súng ngắn và lựu đạn...
Lời khai của kẻ dùng dao đâm chết tình địch ở chung cư

Lời khai của kẻ dùng dao đâm chết tình địch ở chung cư

Do ghen tuông nên nam thanh niên thủ dao đến chung cư đâm chết tình địch, sau đó đâm vào vùng cổ, mặt tình nhân
Bị cáo Đinh La Thăng: Nhận định của VKS là thiếu căn cứ

Bị cáo Đinh La Thăng: Nhận định của VKS là thiếu căn cứ

Tại phiên tòa chiều 21-6, ông Đinh La Thăng cho rằng cáo buộc VKS Cấp cao luận tội là thiếu căn cứ, có tính quy chụp.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...

Chưa có bài viết nào

Chưa có bài viết nào

Trang chủVề đầu trang