Xuất hiện 3 loại sốt xuất huyết Dengue, số người mắc bệnh tăng vọt tại Hà Nội

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, chiều 25/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức họp báo về tình hình công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Ghi nhận 6.699 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tính đến thời điểm hiện tại

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng trong 7 tháng đầu năm 2017, số ca mắc được ghi nhận là gần 59.000 ca, gần 50.000 ca nhập viện, có 17 ca tử vong vì sốt xuất huyết. Cả nước ghi nhận 7.476 ổ dịch, đã xử lý 7.224 ổ dịch (đạt tỷ lệ 96,6%).

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh (Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội), tính từ đầu năm đến nay ghi nhận 6.699 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (đã có 3 ca tử vong).

Tính theo số mắc tuyệt đối: Hà Nội đứng thứ 3 cả nước (sau Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương); Tính số mắc trên 100.000 dân thì Hà Nội có 57,2 trường hợp/100.000 dân, đứng thứ 19 trong cả nước (đứng đầu là Đà Nẵng sau đó đến Bình Dương, Khánh Hòa và thành phố Hồ Chí Minh…).

Xuất hiện 3 loại sốt xuất huyết Dengue, số người mắc bệnh tăng vọt tại Hà Nội - Ảnh 1.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi họp báo Thành ủy Hà Nội chiều ngày 25.7. (Ảnh: MT)

Còn các dịch bệnh khác, từ đầu năm đến nay Hà Nội ghi nhận 107 trường hợp mắc ho gà, 1 tử vong; 104 trường hợp sốt phát ban dạng sởi; 9 trường hợp mắc liên cầu lợn; 4 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản; 2 trường hợp tử vong do dại (Quốc Oai, Ba Vì); 80 trường hợp mắc tay chân miệng.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội chủ động triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, đến ngày 21/7/2017 đã thực hiện trên 531 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại các nơi có ổ dịch đang hoạt động, với kết quả: 405.214 hộ gia đình được kiểm tra; 60.308 ổ bọ gậy đã được loại bỏ; thả 56.767 con cá; sử dụng 1.239 lọ Abate, 2.243 gói Mosquiron diệt bọ gậy; 53.429 hộ gia đình đã được phun hóa chất xử lý đạt tỷ lệ 86%.

Tại buổi họp báo Thành Ủy Hà Nội PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm có rất nhiều hộ gia đình không hợp tác khi đội cơ động cán bộ y tế vào nhà phun hóa chất diệt muỗi vì lo sợ. Tuy những loại hóa chất đang được phun trên diện rộng phòng chống sốt xuất huyết tại Hà Nội diệt muỗi đây là những loại hóa chất an toàn, được Bộ Y tế cấp phép nên không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Xuất hiện 3 loại sốt xuất huyết Dengue, số người mắc bệnh tăng vọt tại Hà Nội - Ảnh 2.

Bác sĩ BV đa khoa Đông Đa kiểm tra các vết xuất huyết dưới da của bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. (Ảnh: MT)

Hà Nội xuất hiện 3 loại virus sốt xuất huyết Dengue làm gia tăng số người mắc

Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue (D) gây nên. Có 4 loại virus gây bệnh (gồm D1, D2, D3, D4). Điều đáng chú ý, nếu như năm 2016, qua giám sát cho thấy, các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội là do virus type D1, thì năm nay đã phát hiện thêm virus type D2 và D4.

Do xuất hiện 3 type virus nên số người mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội gia tăng mạnh, thậm chí nhiều trường hợp khi tái nhiễm, bệnh sẽ nặng hơn. Hiện việc phun thuốc diệt muỗi là phun xông hơi và chỉ có tác dụng nhất thời. Vì vậy, biện pháp quan trọng nhất vẫn là tích cực vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, lăng quăng.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho rằng, dịch sốt xuất huyết sẽ còn diễn biến phức tạp. Ngoài sự biến đổi phức tạp của thời tiết, thì qua điều tra tại các khu vực trên cả nước, hiện nay ổ bọ gậy - nguồn truyền bệnh sốt xuất huyết rất đa dạng và khác nhau ở từng vùng, nhưng chủ yếu tập trung ở dụng cụ chứa nước, chậu cây cảnh, lọ hoa, phế thải, lốp xe, chum vại và những bãi đất trống, khu nhà không được sử dụng và dọn dẹp. Ý thức của người dân chưa cao, còn chủ quan, lơ là xem thường bệnh sốt xuất huyết, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch.

Bên cạnh đó, sự chủ động, phối hợp của người dân và ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa cao. Qua kiểm tra, nhận thấy người dân không thay đổi hành vi, việc phun hoá chất chưa hợp tác và phun chưa triệt để.

Biện pháp phòng chống sốt xuất huyết chủ động, hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt loăng quăng và diệt bọ gậy. Người dân cần tránh bị muỗi đốt, nhất là trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Nguồn: http://afamily  .vn/xuat-hien-3-loai-sot-xuat-huyet-dengue-so-nguoi-mac-benh-tang-vot-tai-ha-noi-20170725180652765  .chn
Bài viết 5
Không chỉ là tăng huyết áp, những nguyên nhân này cũng khiến tim đập nhanh vô cùng đáng sợ

Không chỉ là tăng huyết áp, những nguyên nhân này cũng khiến tim đập nhanh vô cùng đáng sợ

Chúng ta thường không quan tâm tới hiện tượng tim đập nhanh cho đến khi gặp các vấn đề sức khỏe.
Đây chính là nguyên nhân khiến bạn ngứa rát vùng trán và cách khắc phục

Đây chính là nguyên nhân khiến bạn ngứa rát vùng trán và cách khắc phục

Dù không phải là vấn đề lớn ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn vẫn nên để tâm đến nếu gặp phải hiện tượng ngứa rát vùng trán.
Cảnh báo: Mua son phấn ở cửa hàng mỹ phẩm cẩn thận mắc bệnh truyền nhiễm gây lở miệng đau mắt

Cảnh báo: Mua son phấn ở cửa hàng mỹ phẩm cẩn thận mắc bệnh truyền nhiễm gây lở miệng đau mắt

Mối quan tâm hàng đầu của chị em khi thử mỹ phẩm là muốn xem có hợp với mình hay không, có đẹp hay không chứ không nghĩ đến vấn đề nguy hiểm tiềm ẩn sau những cây son, những mẫu thử phấn mắt đó....
Phát biểu của vị Tiến sĩ này khiến chúng ta “ngã ngửa” về việc uống nước chanh ấm mỗi ngày để thải độc

Phát biểu của vị Tiến sĩ này khiến chúng ta “ngã ngửa” về việc uống nước chanh ấm mỗi ngày để thải độc

Nhiều người cho rằng khởi động ngày mới với một cốc nước chanh ấm sẽ giúp cơ thể thải độc là điều quá đỗi hoàn hảo.
Những điều ai cũng cần biết về nhiễm trùng xoang - căn bệnh dễ "hoành hành" mùa lạnh

Những điều ai cũng cần biết về nhiễm trùng xoang - căn bệnh dễ "hoành hành" mùa lạnh

Các triệu chứng chính của nhiễm trùng xoang là nghẹt mũi, dịch mũi màu vàng hoặc màu xanh, đau mặt.
Tin hay đừng bỏ lỡ
Loading...
  • Tin Y tế nhiều người đọc
Trang chủVề đầu trang